3 เหตุผล ต้องดู 'จันทรุปราคาเต็มดวง' วันลอยกระทง

"นานทีมีหนที่ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงจะเกิดขึ้นตรงกับวันเพ็ญเดือนสิบสองพอดี หมายความว่า คนไทยทั้งประเทศจะได้ฉลองวันลอยกระทงไปพร้อมกับดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐ ชมด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ "

 

8 พ.ย.2565 - สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้โพสต์ชักชวนดูปรากฎการณ์"จันทรุปราคาเต็มดวงเหนือฟ้าเมืองไทย” ในวันที่ 8 พ.ย.​ 65ผ่านเพจNARITว่า · 1 ตรงกับวันลอยกระทง

นานทีมีหนที่ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงจะเกิดขึ้นตรงกับวันเพ็ญเดือนสิบสองพอดี หมายความว่า คนไทยทั้งประเทศจะได้ฉลองวันลอยกระทงไปพร้อมกับดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐ ชมด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ นับเป็นโอกาสที่พิเศษมากเลยทีเดียว และพิเศษสุดกับพวกเราชาว NARIT ที่จัดกิจกรรมลอยกระทงชมจันทร์สีแดงอิฐแบบเฉพาะกิจ แต่งชุดไทยเก๋ ๆ มาชมจันทรุปราคาด้วยกันที่หอดูดาว พบกันได้ที่จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา . 2 เห็นดวงจันทร์เต็มดวงเป็นสีแดงอิฐตั้งแต่โผล่พ้นจากขอบฟ้า จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ ดวงจันทร์จะขึ้นจากขอบฟ้าขณะอยู่ในช่วงคราสเต็มดวงพอดี หรือก็คือดวงจันทร์อยู่ในเงามืดของโลกทั้งดวง ทำให้เราจะเห็นดวงจันทร์เป็นสีแดงอิฐตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ (ช่วงเวลาเกิดคราสเต็มดวงที่สังเกตได้ในไทย ประมาณ 17:44 - 18:41 น. รวมระยะเวลา 57 นาที) จากนั้นดวงจันทร์จะเคลื่อนออกจากเงามืดเข้าสู่เงามัวของโลก เกิดเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน จะมองเห็นดวงจันทร์เว้าแหว่งบางส่วน และเมื่อดวงจันทร์เข้าสู่เงามัวของโลกทั้งดวง จะเกิดเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาเงามัว มองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีความสว่างลดลงเล็กน้อย ก่อนสิ้นสุดปรากฏการณ์ในเวลา 20:56 น. เมื่อดวงจันทร์โคจรออกจากเงาของโลกหมดทั้งดวง . 3 ชมได้อีกที3ปีข้างหน้า หลังจากนี้จะไม่มีปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงเกิดขึ้นในประเทศไทยไปอีก 3 ปี จะได้ชมดวงจันทร์สีแดงอิฐทั้งดวงแบบนี้อีกทีคือวันที่ 8 กันยายน 2568 .

นอกจากนี้ในเพจ NARIT ยังแชร์ข้อมูลปรากฏการณ์และรายละเอียดกิจกรรมสังเกตการณ์ เกาะกระแสจันทรุปราคาช่วงนี้ #ภาพถ่ายดาราศาสตร์ฝีมือคนไทย ประจำสัปดาห์ เป็นภาพชุดปรากฏการณ์ของจันทรุปราคาเต็มดวงเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2561 เหนือยอดเจดีย์วัดหัวคู้ กรุงเทพมหานคร ฝีมือของคุณนราธิป รักษา เจ้าของรางวัลชมเชยการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ปี 2565 ประเภทปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์

จันทรุปราคาเต็มดวงเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2561 นั้นเรียกกันว่า “Super Blue Blood Moon” เนื่องจากเป็นจันทรุปราคาเต็มดวง (Total Lunar Eclipse) ที่ตรงกับดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี (Super Full Moon) และยังเป็นดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่ 2 ของเดือน (Blue Moon) เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงที่มีคนให้ความสนใจชมจำนวนมากเนื่องจากเกิดขึ้นในช่วงหัวค่ำ ในครั้งนั้นดวงจันทร์เริ่มเข้าสู่เงามัวของโลกตั้งแต่เวลา 17:51 น. แล้วค่อย ๆ เคลื่อนเข้าสู่เงามืดของโลก เกิดเป็นจันทรุปราคาบางส่วนในเวลา 18:48 น. และเข้าสู่จันทรุปราคาเต็มดวงตั้งแต่เวลา 19:51-21:07 น. ยาวนานกว่า 1 ชั่วโมง 16 นาที จากนั้นดวงจันทร์เริ่มออกจากเงามืด และพ้นจากเงามัวของโลกเวลา 23:08 น. ถือว่าสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคา ดังที่เห็นในชุดภาพนี้ สำหรับช่างภาพที่สนใจถ่ายภาพปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นี้ ถือเป็นโอกาสอันดียิ่ง นอกจากจะได้บรรยากาศของเทศกาลลอยกระทงแล้ว ยังสามารถส่งเข้าประกวด #มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์ ได้อีกด้วย และหากไม่เก็บภาพจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ ต้องรอไปอีก 3 ปีเลยทีเดียว ในวันที่ 8 กันยายน 2568

ดูข้อมูลปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3Trwe6d เทคนิคการถ่ายภาพ : ถ่าย Multiple Exposer ห่างกันภาพละ 15 วินาที เพื่อนำภาพมาเลือกและเรียงต่อกันให้ได้ Sequence เหนือฉากหน้าที่เลือกคือ วัดหัวคู้ กทม วันที่ถ่ายภาพ : 31 มกราคม 2018 เวลา 19:15 น. สถานที่ถ่ายภาพ : เขตลาดกระบัง กทม. เจ้าของภาพ : นายนราธิป รักษา - ผู้ได้รับรางวัลชมเชยการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ปี 2565 ประเภทปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ' ชวนนอนนับ 'ฝนดาวตกเจมินิดส์' คืนนี้

สดร.ชวนโต้ลมห่มหนาว นอนนับฝนดาวตกเจมินิดส์ อ่างเก็บน้ำห้วยลาน อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ท่ามกลางลมหนาวระลอกใหม่จากจีน เผยทั่วประเทศดูได้ตาเปล่าหัวค่ำเป็นต้นไปมากสุด 150 ดวง/ชม.

ตากอลังการ! ลอยกระทงสาย 1,000 ดวง

ตากสุดยิ่งใหญ่อลังการ ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง อัญเชิญพระประทีปพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลงลอยเป็นสิริมงคลกลางแม่น้ำปิง

วันลอยกระทง ไทยตอนบนหนาวต่อ ส่วนภาคใต้ฝนลดลง กทม.-ปริมณฑล ต่ำสุด 22 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ ลักษณะอากาศทั่วไป วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่างเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเหนือเกาะสุมาตรา

'บิ๊กป๊อก' สั่งทุกจังหวัด พร้อมดูแลความปลอดภัย 'วันลอยกระทง'

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นี้ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นวันลอยกระทง

เผยที่มา ความหมาย 'วันศารทวิษุวัต' เวลากลางวันยาวเท่ากับกลางคืน 23 ก.ย.นี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 23 กันยายนนี้ เป็น "วันศารทวิษุวัต" เวลากลางวันยาวเท่ากับกลางคืน “ศารทวิษุวัต” (สาด-ทะ-วิ-สุ-วัด) (Autumnal Equinox) เวลากลางวันเท่ากับกลางคืน