'40 ปีศรแดง' ชวนเที่ยวงานความสุขปลูกได้ ณ 'เนเธอร์แลนด์เมืองไทย'

คนรักธรรมชาติ รักการกินผัก หรือรักการปลูกผัก ไม่ควรพลาดงาน “ความสุขปลูกได้ Field Day 2022 ” ซึ่งเป็นงานครบรอบ 40 ปีศรแดง เมล็ดพันธุ์พืชที่คนไทยโดยเฉพาะเกษตรกรต่างรู้จักกันดีภายใต้ชื่อแบรนด์นี้ ซึ่งบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด (เมล็ดพันธุ์ตราศรแดง) เป็นผู้ผลิตและเจ้าของผลิตภัณฑ์ ที่จะมาเปิดโชว์บ้านและนวัตกรรมการพัฒนาสายพันธุ์ผัก ดอกไม้กว่า 200 สายพันธุ์ ให้ผู้สนใจได้เข้าชมได้ในวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2565 ระหว่างเวลา 09.00 – 17.00 น. ที่สำนักงานใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี

ในพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ ที่ส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงาน ได้ถูกแบ่งเป็นพื้นที่ปลูกผักที่แบ่งออกเป็น 7โซน ได้แก่


โซน 1 โซนเนเธอร์แลนด์เมืองไทย ไฮไลต์โซนนี้อยู่ที่ กังหันลมแบบฮอลแลนด์ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่า และเป็นที่มาของคำว่า เนเธอร์แลนด์เมืองไทย ซึ่งรายล้อมด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ที่ปลูกและเติบโตภายใต้ภูมิอากาศเมืองไทย แต่สามารถนำมาตกแต่งเลียนแบบแนวคิดเนเธอร์แลนด์ ได้อย่างสวยงาม อาทิ ดอกสร้อยไก่ ดอกดาวกระจายและดอกดาวเรืองพร้อมสลัดหลากสี

โซน 2 ละลานตากับสายพันธุ์กลุ่มแตง ทั้งพันธุ์ในประเทศไทยและต่างประเทศ พืชเขตร้อนแห่งเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นฟัก แฟง แตงกวา ฟักทองบัตเตอร์นัท และบวบมินิ สายพันธุ์ที่ตอบโจทย์คนเมือง

ฟักทองห้อยบนคานแชวน

โซน 3 สวนผักอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี บนแนวคิดของการทำเกษตรสมัยใหม่ประสานการใช้เทคโนโลยี ที่แปลงมีการสาธิตการปลูกเมล่อนด้วยการควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือน และในแปลงเกษตรแบบเปิดโล่งด้วยการวัดค่าความชื้นและธาตุอาหารในดินด้วยการใช้เทคโนโลยี ทำให้เกษตรกรประหยัดเวลา ปรับการใช้ทรัพยากรให้สอดคล้องกับสภาพของพื้นที่มากที่สุด

DCIM\100MEDIA\DJI_0088.JPG

โซน 4 อลังการมากๆ กับสะพายแขวนแนวยาว สองข้างทางเต็มไปด้วยแปลงข้าวโพดหลากสีทั้งข้าวโพดข้าวเหนียว ข้าวโพดหวาน พริก มะเขือ พืชตระกูลกระหล่ำ กระเจี๊ยบและพืชตระกูลถั่ว สุดทึ่งกับพริกสายพันธุ์ ฮาบาเนโล สายพันธุ์จากเม็กซิกัน ระดับความเผ็ดแสนถึงล้านสโกวิลล์

โซน 5 โซนไอเดียจัดสวนในบ้าน โซนนี้ใครเห็นก็ต้องอยากยกไปตั้งที่บ้าน เป็นไอเดียการจัดสวนในบ้าน จากพันธุ์ผักพื้นเมืองจันกะผัก จันกะผักถือเป็นโครงการร่วมมือกับมูลนิธิชัยพัฒนา โซนนีจะได้พบกับผักพื้นเมืองแปลกตาเช่น พริกขี้หนูปู่เมธ เบอร์ 1 เล็กพริกขี้หนูของแท้เพราะทั้งหอม และออกเป็นช่ออีกด้วย

ไอเดียจัดสวนในบ้าน

โซน 6 ตื่นตาอุโมงค์ผักงอก ผักย้อย ยาวเกือบ 300 เมตร ร่มรื่นไปด้วยบวบ แฟง ฟักทอง

อุโมงฟััก ห้อยระย้า

โซน 7 พบกับประวัติความเป็นมาของบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด Hall of Fame ได้เรียนรู้ประวัติของบริษัทฯ ในที่เดียวพลาดไม่ได้จริง ๆ

วิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด กล่าวว่า “บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด เป็นทั้งผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ที่อยู่เคียงข้างเกษตรกรมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน และเนื่องในโอกาสที่ปีนี้ทางอีสท์ เวสท์ ซีด ครบรอบ 40 ปี เราจึงได้จัดกิจกรรมพิเศษกับ งาน ความสุขปลูกได้ Field Day 2022 เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการรับรู้เกี่ยวกับกิจกรรมและผลิตภัณฑ์ของ บริษัทฯ และเพื่อเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์และการเพาะปลูก ได้รับรู้ถึงนวัตกรรมการพัฒนาสายพันธุ์ที่บริษัทดำเนินการเพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาใส่ใจการบริโภคผักผลไม้เพื่อสุขภาพ พร้อมทั้งสามารถนำเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพจากอีสท์ เวสท์ ซีด กลับไปปลูกเพื่อบริโภคในครัวเรือน ซึ่งจะมีพันธุ์ผักที่ไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อน และจะนำมาเปิดตัวครั้งแรกในงานนี้เช่นกัน

วิชัย เหล่าเจริญพรกุล 0

“เราไม่หยุดยั้งพัฒนาพันธุ์พืชต่างๆ โดยมีฝ่ายวิจัยพัฒนาพืชแต่ละสายพันธุ์ โดยรายได้ของธุรกิจประมาณ 15% จะมาอยู่ที่การพัฒนาสายพันธุ์พืชต่างๆ อย่างผักในครัวเรือน เช่น ข้าวโพด มะระ บวบ ฟัก เราพัฒนาสายพันธุ์ให้ดีขึ้น บางอย่างใช้เวลาพัฒนา 5 -6ปีกว่าจะได้สายพันธุ์ที่ดี อย่างมะละกอที่เราได้พํฒนาจนเป็นสายพันธุ์ที่ดีมีความแข็งแรงมาก ต้นเตี้ย ไม่สูง และลูกดก ต้องใช้่เวลาถึง 10ปีกว่าจะได้สายพันธุ์นี้ขึ้นมา และขอย้ำว่าถ้าเราปลูกพืขจากสายพันธุ์ที่ดี พืขที่ได้ก็จะมีความแข็งแรง ทนทานต่อศัตรูพืช ทำให้ใช้ยาน้อย ” วิชัยเล่า

อลังการกับ

อิสระ วงศ์อินทร์

การพัฒนาสายพันธุ์พืชที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมของบริษัท อิสระ วงศ์อินทร์ ผู้จัดการฝ่ายขายประจำประเทศไทย บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด รับหน้าที่ไกด์พาเดินชมพื้นที่ทั้ง 7โ.ซน ได้พาไปชมแตงโมสายพันธุ์ใหม่ ที่บริษัท ฯพัฒนาชึ้น มีชื่อว่า Yellow Ball ซึ่งขื่อตรงกับลักษณะของแตงโมลูกสายพันธุ์นี ที่มีขนาดไม่ใหญ่ เมื่อโตเต็มที่เปลือกภายนอกจะมีสีเหลือง ส่วนเนื้อในมีทั้งสีแดง และสีเหลือง แตงโมพันธุ์นี้อยู่ระหว่างการศึกษา ทดลองปลูกเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ให้ผลผลิตแล้ว ลูกห้อยระย้าเต็มโรงเรือน ที่มีการใช้เทคโนโลยีควบคุมอุณหภูมิ ผลผลิตที่ได้มีรสชาติหวานอร่อย แตงโมพันธุ์นี้ คาดว่าจะออกสู่ตลาดอีกไม่นาน

แตงโมพันธุ์ Yellow Ball ปลูกในโรงเรียนที่ใช้เทคโนโลยีควบคุม

ยังมีแปลงบวบขนาดมินิ บวบสายพันธุ์นี้ ถ้าโตประมาณปลายนิ้วก้อย สามารถเด็ดมากินได้ดิบๆ ไม่ต้องลวกหรือต้มก่อน รสชาติที่ได้มีความหวาน กรอบในตัว เปลือกสีเขียวเหลี่ยมๆ ไม่แข็ง ซึ่งผู้จัดการฝ่ายการตลาดบอกว่าถ้าเป็นบวบเหลี่ยมสายพันธุ์ดั้งเดิม ถึงลูกจะเล็กจิ๋ว แต่ก็กินดิบไม่ได้ เพราะเปลือกข้างนอกจะแข็ง และรสชาติไม่ดีเท่าวายพันธุ์นี้ นี่คือความพิ เศษ เป็นพืชที่เหมาะกับคนเมืองหรือมีพื้นที่แคบ สามารถปลูกไว้กินเองในครัวเรือนเล็กๆ


ดอกดาวเรือง สายพันธุ์ใหม่ ที่ลักษณะดอกโต ทรงกลม และมีกลีบดอกหนาแน่น เมื่อสัมผัสเหมือนได้จับลูกบอล เป็นอีกพันธุ์ดอกไม้ที่ บริษัทฯ พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมา รวมทั้ง ดาวเรืองสีครีม ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ก็ถูกพัฒนาขึ้น และมีการนำมาลงแปลงปลูกให้คนมาเที่ยวงานได้ชม

ใน 7 โซน ถ้ามีคนบรรยายรับรองได้ว่าจะได้ทั้งความรู้ ความน่าสนใจของแต่ละพันธุ์พืช อย่างเต็มอิ่ม ซึ่งจะมีเฉพาะในวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2565 นี้เท่านั้น ที่เป็นการเบิดบ้านให้ผู้สนใจเข้าชมฟรี

ฟักทองพันธุ์ุถุงทอง

นอกจากนี้ ในงานยังมีส่วนของ ช้อป ชม ชิม เชิญชวนให้นักช้อป ได้ช้อปผักสดราคาย่อมเยา แตงโมคริมสันเรด ข้าวโพดฝักสด ฝักต้ม ซึ่งเป็นผลผลิตจากเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง รวมถึงช็อปเมล็ดพันธุ์ตราศรแดงพบกับโปรโมชั่นสุดพิเศษที่เห็นแล้วต้องว้าว!! ชิมอาหารสุขภาพ อิ่มอร่อยเพลิดเพลินพร้อมเกม ของรางวัล และร่วมกิจกรรม Workshop บนเวทีเป็นรอบๆ ดังนี้

10.00 น. ผักกะละมังกับคุณอรทัย ร่วม Workshop ใครจะคิดว่าแค่จับพืชผักสวนครัวมาปลูกอยู่ในกะละมังจะกลายเป็นอาชีพ คุณอรทัยจะมาแบ่งปันความรู้ สอนอาชีพจากการปลูกผักในพื้นที่จำกัด เช่น ผักบุ้ง คะน้า กวางตุ้งเป็นต้น

11.30 น. โชว์ทำอาหาร อร่อยสุดฟินจากสวนจักกะผัก กับคุณตุ๊กตา กับข้าวกับตา (เฉพาะวันเสาร์ที่ 19 พ.ย.65)

14.00 น. ร่วม Workshop ปลูกและปรุง ฟักทองบัตเตอร์นัทกับทีมงานศรแดง (เฉพาะวันเสาร์ที่ 19
พ.ย.65)
14.00 น. ร่วม Workshop ผักกลับหัว กับทีมงานศรแดง (เฉพาะวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย.65) กลับมาตามคำเรียกร้องจากงานบ้านและสวนความประทับใจจากแฟนๆ ศรแดงเพราะเราสอนจริงตั้งแต่ต้นจนจบแบบไม่งงแต่ผักจะงงไหม? 😉
15.30 น. เกษตรสร้างอาชีพปลูกผักสลัดตลาดหาง่ายกับคุณโจ๊ก Youtuber ชื่อดัง

ขอย้ำว่าเป็นการเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรี ! โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าเพื่อลุ้นรับ Gift Set เมล็ดพันธุ์จากศรแดง ได้ที่ https://uqr.to/1ckf3 หรือ สอบถามโทร. 02-831-7777

พริกเม็กซิกันเผ็ดที่สุดในโลก ศรแดงมีเมล็ดพันธุ์ขาย
พริกพันธุ์พัฒนฉันท์ ดกมากออกมาเป็นกระจุกๆ
ถั่วพูสีดา มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก
บรรยากาศยามเย็นกับสีเหลืองสด ของดอกดาวเรืองพันธุ์ลูกบอล

เพิ่มเพื่อน