9 สัญญาณอันตรายสู่ความรุนแรง คู่รักรุ่นใหมต้องรู้!

ความรุนแรงในครอบครัวเป็นปัญหาสังคมที่สำคัญ และไทยติดอันดับท็อปเท็นของโลกในการใช้ความรุนแรงต่อเด็กและผู้หญิง สถานการณ์ที่น่าวิตกนี้กระตุ้นให้อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ โบเต้ (YSL Beauty)แบรนด์เครื่องสำอาง ภายใต้ ลอรีอัล ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ ‘Abuse is Not Love’ ในประเทศไทย โดยจับมือกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เผยแพร่ความรู้และสร้างความเข้าใจสัญญาณเตือนความรุนแรงในคู่รัก (Intimate Partner Violence – IPV ) ในกลุ่มคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ เพื่อยุติความรุนแรงในครอบครัวต่อไป

มีสถิติ 1 ใน 3 ของสตรีทั่วโลกมีประสบการณ์กับความรุนแรงในคู่รัก เหยื่อเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ได้รับความยุติธรรมอย่างที่ควรจะเป็น แย่กว่านั้นสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำทุกฝ่ายต้องอยู่ใช้เวลาในบ้านร่วมกันมากขึ้น ดันอัตราความชุกความรุนแรงต่อสตรีและบุคคลในครอบครัวในหลายประเทศทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากก่อนโควิดระบาดมากถึง 60%

ส่วนสถิติจากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล พบข่าวที่เกี่ยวข้องความรุนแรงในครอบครัวถูกตีพิมพ์บนหน้าหนังสือพิมพ์ทุกวัน  ปี 2563 มีข่าวฆาตกรรมในคู่รักมากถึง 323 ข่าว เกิน 50% จากข่าวความรุนแรงในครอบครัวทั้งหมด  น่าตกใจวัยรุ่นช่วงอายุไม่เกิน 30 ปี เป็นกลุ่มถูกกระทำมากที่สุด สาเหตุจากความหึงหวง ขาดสติฤทธิ์น้ำเมาหรือยาเสพติด และขัดแย้งหนี้สิน ขณะที่รายงานสถานการณ์ความรุนแรงต่อเด็กและสตรีปี 2564 พบหญิงไทยถูกทำร้ายร่างกายหรือจิตใจไม่ต่ำกว่า 7 คนต่อวัน มีผู้ที่เข้าแจ้งความปีละ 30,000 ราย

จะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ปัจจุบันความรุนแรงของคู่รักหรือคู่แต่งงานมีความหลากหลายมาก  คนรุ่นใหม่ส่วนหนึ่งเลือกใช้ชีวิตด้วยกัน  ไม่ได้เพียงหญิงชาย คนที่มาขอคำปรึกษามูลนิธิมีทั้งกลุ่มชายรักชาย หญิงรักหญิง โควิดทำให้ปัญหานี้หนักขึ้น แม้โควิดคลี่คลายสถิติลดลง แต่เรายังเห็นข่าวคู่รักทำร้ายกันจนเสียชีวิตรายวัน เราสามารถป้องกันไม่ให้ปัญหาความรุนแรงบานปลายได้ ถ้าเข้าใจสัญญาณความรุนแรงแต่เนิ่นๆ โครงการนี้จะทำให้ผู้หญิง หรือผู้ถูกกระทำความรุนแรงไม่ว่าจะเพศไหนก็ตาม ตระหนักเรื่องความรุนแรงในคู่รักได้มากขึ้น และส่งเสริมให้สังคมมีความเท่าเทียมมากขึ้น

“ ความรุนแรงเริ่มตั้งแต่คำพูดหรือการเพิกเฉยที่จะเพิ่มถี่ขึ้น กระทั่งสู่การเลิกราหรือหย่า คนไทยอาจจะมองความรุนแรงเป็นรูปธรรม ทำร้ายร่างกาย ตบตี  แต่จริงแล้วมีแบบนามธรรม เช่น ควบคุม บังคับให้ทำ ทำให้อาย   นี่คือ ลางบอกเหตุให้คู่รักได้เรียนรู้และตัดสินใจว่า ถ้าฉันไปมากกว่านั้นจะเจอความรุนแรง  แล้วยังมีเรื่องค่านิยมเป็นผู้หญิงต้องอดทนต้องเปลี่ยน มีให้เห็นเคสนำไปสู่ความรุนแรง การให้ความรู้สำคัญจะทำให้คู่รักรุ่นใหม่เข้าใจจะพัฒนาความสัมพันธ์ไปแบบไหน ถ้ารู้สึกไม่ปลอดภัยจะเดินต่อ มีข้อตกลงร่วมกัน หรือหยุดความสัมพันธ์” จะเด็จ กล่าว

ผอ.มูลนิธิคนเดิมระบุปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงทั่วโลกคล้ายกันด้วยระบบชายเป็นใหญ่ ทำให้ผู้หญิงเข้าใจว่าต้องอดทน ความรักแบบโรแมนติก ถ้าผู้ชายมาหึงหวงไม่อยากให้แต่งตัวแบบนั้นแบบนี้ แล้วผู้หญิงรู้สึกมีค่า มันไม่ใช่ มันเป็นเรื่องการใช้อำนาจ ถ้ามากขึ้นจะหนุนนำไปสู่การทำร้ายปางตายจนถึงฆาตกรรมได้  จากโครงการนี้มีแผนทำงานร่วมกันเน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความตระหนักปัญหาความรุนแรงคู่รัก ตลอดจนสิทธิและเสรีภาพในการใช้ชีวิตที่มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ อย่างไรก็ตาม มิติให้ความรู้ยังไม่เพียงพอ มูลนิธิต้องทำให้กลไกของรัฐทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่านี้ โดยเฉพาะกลไกกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

“ ​ ที่ผ่านมาการรณรงค์กว้างมาก ตอนนี้เราโฟกัสที่คนรุ่นใหม่  เพราะสถิติคู่รักที่ใช้ความรุนแรงมันกระโดดขึ้นช่วงอายุระหว่าง 15-30 ปี ถึงขั้นฆาตกรรม ส่งผลกระทบต่อคนรุ่นใหม่ ต้องรีบตั้งรับปัญหาและหาทางออกร่วมกันให้ทัน  “ จะเด็จย้ำ

ด้านนางสาวเอ (นามสมมุติ) อายุ 25 ปี  เล่าประสบการณ์ความรุนแรงกับคู่รักว่า ตอนอายุ 17 ปี มีแฟน  หลังจากคบกันแล้ว เริ่มมีสัญญาณเล็กๆ  เริ่มจากหึงหวง  เพราะเรามีเพื่อนสนิทเป็นผู้ชาย เขาเริ่มไม่อยากให้เราคบคนอื่น ควบคุมให้ปลีกตัวจากเพื่อน เริ่มจากมีปากเสียงกันจากเรื่องนี้ ด่าทอ  จนทุบตีทำร้ายร่างกาย  ตอนนั้นไม่ได้เล่าให้ใครฟัง ต้องอดทนเพราะรักและอยากปกป้องเขา เพื่อนในกลุ่มที่มีแฟนก็เจอความรุนแรงหลายระดับ

“ ถูกทำร้ายเจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วงนั้นการเข้าหาสังคมทั้งกลุ่มเพื่อนและครอบครัวลดลง แต่สุดท้ายเหตุการณ์รุนแรงโดนแตะที่ท้องถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล ก่อนจะเลิกกันไป ฝากถึงคู่รักทุกเพศสังเกตุสัญญาณอันตรายสู่ความรุนแรง  เราต้องรักตัวเอง มีสติ ความอดทนไม่ได้เปลี่ยนแปลงคนให้ดีขึ้น ถ้ายอมเพียง 1 ครั้ง จะพัฒนาไปสู่ความรุนแรงมากขึ้น  ” นางสาวเอกล่าว

ขณะที่ ทรงสมร ฮัทเท็ท ผู้จัดการทั่วไป แผนกผลิตภัณฑ์ความงามชั้นสูง บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัญหาความรุนแรงในคู่รักเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา 1 ใน 3 ของผู้หญิงทั่วโลกเจอปัญหาความรุนแรงกับคู่รัก อาจจะเป็นคนใกล้ตัว คนในครอบครัว หรือแม้แต่ตัวเอง  เราอยากเป็นตัวแทนกระตุ้นสำนึกในคนรุ่นใหม่เพื่อเป็นกระบอกเสียงยุติความรุนแรง พร้อมสื่อสารกับสังคมความรุนแรงไม่ใช่เรื่องตบตี แต่เป็นความรุนแรงทางจิตใจ โครงการนี้ต้องการจะขับเคลื่อนยุติความรุนแรงในคู่รักที่ทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น ภายใต้พันธกิจเพื่อสังคมและสตรีนี้ ลอรีอัล กรุ๊ป ตั้งเป้าให้ความช่วยเหลือผู้หญิง 3 ล้านคนทั่วโลกภายในปี 2030 

จูลี่ เฮซเซล ผู้จัดการทั่วไปของ YSL Beauty ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า เราเลือกรณรงค์ลดปัญหาความรุนแรงในคู่รักในประเทศไทย เพราะเสรีภาพของผู้หญิงเป็นหัวใจสำคัญ  ผู้หญิงควรมีอิสระ คิดตามที่ใจต้องการ และแสดงความคิดเห็น ความรุนแรงในคู่รักคุกคามเสรีภาพและความปลอดภัย

“ ปัจจุบันผู้หญิงโดนทำร้าย ถูกกระทำความรุนแรงเพิ่มขึ้น ความรุนแรงเกิดขึ้นในบ้านเยอะมาก อยากจะสนับสนุนผู้หญิงให้มีอิสรภาพในทุกมิติ แม้กระทั่งเรื่องความคิด การแต่งตัว และมิติอื่นๆ  นับเป็นสิ่งที่ดีได้ร่วมมือกับมูลนิธิและทำแคมเปญนี้ มีบทบาทส่งสัญญาณเตือนตรงนี้ที่เข้าใจง่าย ถ้าใครจับสัญญาณได้ พยายามหยุดไม่ให้ปัญหามันเกิดขึ้นจะดีมากๆ ไม่เฉพาะผู้หญิง แต่ทุกคนสามารถเจอความรุนแรงในคู่รักได้ “จูลี่ กล่าว

​สำหรับโครงการ ‘Abuse is Not Love’  โดย YSL Beauty  มี 3 แนวทางหลักในการดำเนินการ ประกอบด้วยการให้การสนับสนุนเงินทุนสำหรับงานวิจัยเชิงวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันปัญหาความรุนแรงในคู่รัก,การเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับ 9 สัญญาณของความรุนแรงในคู่รักแก่ผู้คนอย่างน้อย 2 ล้านคนผ่านองค์กรพันธมิตรในหลากหลายประเทศ และการอบรมพนักงาน YSL Beauty และ Beauty Advisor เกี่ยวกับความรุนแรงของคู่รักในสถานที่ทำงาน

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว สรุป 9 สัญญาณอันตรายที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงในคู่รัก 1.‘หมางเมิน’ ในวันที่พวกเขาโกรธ    2.‘แบล็กเมล์’ ถ้าคุณปฏิเสธที่จะทำบางอย่าง  3.‘ทำให้อับอายขายหน้า’ จนคุณรู้สึกไม่ดีกับตนเอง  4.‘พยายามปั่นหัว’ เพื่อบังคับให้คุณทำหรือพูดบางอย่าง  5.‘หึงหวง’ ในทุกอย่างที่คุณทำ  6.‘ควบคุม’ ว่าคุณจะไปไหนและแต่งตัวแบบใด  7.‘รุกราน’ ด้วยการตรวจโทรศัพท์หรือติดตามที่อยู่ของคุณ 8.‘ตัดขาด’ ให้คุณออกจากเพื่อนและครอบครัว  9.‘ข่มขู่’ ด้วยการบอกว่าคุณไม่ปกติและปลูกฝังความกลัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสม.แนะสังคมอย่านิ่งดูดายการใช้ความรุนแรงในครอบครัว

กสม.ประสานคุ้มครองเยาวชนหญิงถูกบิดามารดาทำร้ายร่างกาย แนะชุมชน-สังคม ปรับทัศนคติยื่นมือช่วยเหลือเมื่อพบเห็นการกระทำรุนแรงในครอบครัว

'นิว-จิ๋ว' ปล่อยของ! ได้ 'พลอย ชิดจันทร์-ตั้ม สุธน' สะท้อนภาพความรุนแรง

กว่า 17 ปีแห่งการบอกเล่าทุกอารมณ์ความรู้สึกของผู้หญิง ผ่านเสียงร้องและเนื้อหาเพลงได้ลึกซึ้งโดนใจของ "นิวจิ๋ว" (นิว-นภัสสร ภูธรใจ, จิ๋ว-ปิยนุช เสือจงพรู) ดูโอดีวาทรงพลังที่ทุกคนให้การยอมรับ ล่าสุด ส่งซิงเกิล “ไม่มีอะไรเหมือนเดิม” เนื้อหาปักถึงใจ คนที่อยากมูฟออนจากวังวนความรัก ให้ได้อินกันต่อ

ภาคีสื่อมวลชน ผู้หญิง เด็กและเยาวชนร่วมกับสื่อมวลชนเสวนาระดมความเห็นในโอกาสวันที่ 8 มีนาคม วันสตรีสากล

แม้สื่อจะทำหน้าที่สร้างสรรค์มากขึ้นแต่ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังด้อยค่าผู้หญิงเช่นรายการทีวีตลกมักคุกคามทางเพศทั้งคำพูดและการแตะเนื้อต้องตัวผู้ร่วมรายการ