‘วันเด็กแห่งชาติ 2566’ รวมงานศิลป์เพื่อเด็กไทย

เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี  2566 ตรงกับวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2565 โดยมีการให้คำขวัญวันเด็กทุกปีโดยนายกรัฐมนตรีไทย ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบคำขวัญเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ว่า”รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี” ขณะที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างพร้อมใจกันจัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2566

ถ้าอยากพาเด็กๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ไปเที่ยว ไปเรียนรู้กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมที่สร้างแรงบันดาลใจและปลุกสำนึกในการหวงแหน รักษาวัฒนธรรมไทยมรดกของชาติ   งานวันเด็กของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ตอบโจทย์  โดยหน่วยงานในสังกัด วธ. เตรียมจัดกิจกรรมมากมายให้สาระ ความรู้ ความบันเทิง ด้วยมิติวัฒนธรรมแก่เด็กและเยาวชน ประกอบด้วยสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับทำเนียบรัฐบาล จัดกิจกรรมขึ้นที่ ทำเนียบรัฐบาล  มีการแสดงนิทรรศการรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ ประกอบด้วยการจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ โบราณคดีไทย พร้อมรูปจำลอง โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ  รวมทั้งจัดกิจกรรมการฉายภาพยนตร์ โดยรถโรงหนังเฉลิมทัศน์ โรงภาพยนตร์เคลื่อนที่ ขนาด 100 ที่นั่ง  ขณะเดียวกันร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดงาน “เด็กดีวิถีไทย” มอบความสุข ปลุกความคิด เข้าใจชีวิตวิถีไทย  ที่ ศธ. โดยเน้นกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ของตนเอง มีทักษะชีวิตที่ดีเป็นเด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่ พลเมืองไทยที่ดี และรู้จักการทำประโยชน์เพื่อสังคม

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดกิจกรรมใหญ่”หออัครศิลปินสร้างสรรค์งานศิลป์เพื่อเด็กไทย” เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 เปิดหออัครศิลปิน ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ต้อนรับน้องๆ หนูๆ ตลอดทั้งวันจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ชุดการแสดงถวายพระพร การแสดงละครเพลงจ๊ะทิงจา  โดยดารานักแสดงช่อง 7 บริษัท ดาราวีดิโอ การแสดง หุ่นกระบอกไทย โดยบ้านตุ๊กตุ่น หุ่นกระบอกไทย  การแสดงชุดจินตลีลา การแสดงดนตรีไทย การแสดง ละครเวที การแสดงชุดพรจากฟ้า การแสดงดนตรีร่วมสมัยโดยบ้านเรียนละครมรดกใหม่ นอกจากนี้มีการสาธิตทางวัฒนธรรม การทำข้าวโพดคั่ว วุ้นกะทิ การทำขนมตะโก้  การทำเครื่องดื่มชา โกโก้ และน้ำสมุนไพรไทย ส่วนกิจกรรมทางวัฒนธรรม ที่เยาวชนสามารถร่วมสร้างสรรค์งานศิลป์ได้ มีการประดิษฐ์หุ่นกระบอกจิ๋ว การวาดภาพระบายสี และการทำภาพพิมพ์ซิลคสกรีนบนกระเป๋าผ้า  บริเวณโดยรอบและภายในหออัครศิลปินเต็มไปด้วยสีสันการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมนันทนาการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพเด็กไทย

ส่วนกรมศิลปากรเปิดให้เข้าชมแหล่งเรียนรู้ฟรีทั่วประเทศ ทั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 42 แห่ง อุทยานประวัติศาสตร์ 10 แห่ง และหอสมุดแห่งชาติ 11 แห่ง  อย่างอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนอกจากเที่ยวชมโบราณสถานแบบเพลิดเพลิดได้ความรู้แล้ว ยังจัดกิจกรรมโพสต์ภาพ”เด็กกับโบราณสถาน”  เนื่องในวันเด็ก ชวนเยาวชนร่วมโพสต์ภาพที่ถ่าย ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย พร้อมเขียนข้อความบรรยายสั้นๆ ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 มกราคม  ก่อนจะสุ่มจับรางวัลกล่องสุ่มของขวัญ และประกาศรายชื่อผู้โชคดีวันที่ 16 มกราคม

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยจัดงานคึกคักที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน  มีกิจกรรม “เรียนรู้ดูหอศิลป์” ภายใต้โครงการศูนย์เรียนรู้และพัฒนาหนังสือไทย โดยจัดกิจกรรมการสาธิตและสอนศิลปะผ่านเกม สาธิต และสอนทำหนังสือสามมิติสำหรับเด็ก การแสดงการเล่านิทานและทำอาหาร และการแสดงศิลปะเรืองแสง และเงา

สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์จัดกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรมของวิทยาลัยนาฏศิลป (วนศ.) พร้อมออกบูธเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมด้านนาฏศิลป์ ดนตรี  อาทิ วนศ.สุพรรณบุรี วนศ.นครศรีธรรมราช วนศ.กาฬสินธุ์

ด้านศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ชวนเด็กๆ มาร่วมกิจกรรมคุกกี้หลากวัฒนธรรมให้นักมานุษยวิทยาน้อยได้ตกแต่ง หน้าตาของคุกกี้ในรูปแบบต่างๆ    กิจกรรมระบายสีหน้ากากตามความคิดสร้างสรรค์  กิจกรรมลงสีกระถางดินเผา  กิจกรรมนำชมพื้นที่การเรียนรู้ทางวัฒนธรรม รวมถึงกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย

หอภาพยนตร์จัดฉายภาพยนตร์สำหรับเด็ก 2 เรื่อง พร้อมด้วยกิจกรรม workshop ประดิษฐ์ของเล่น และกิจกรรมสอยดาวตลอดทั้งวัน  และกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์  จัดกิจกรรมและการแสดงละครหุ่นเชิดให้กับเด็กและเยาวชนได้ชมที่พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพและสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส

ร่วมเรียนรู้กับหลากหลายเรื่องราววัฒนธรรมไทยที่มีเอกลักษณ์ ทั้งวัฒนธรรม อาหาร  ผ่านกิจกรรมสุดสนุกครบครัน ชวนให้เด็กๆ ปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์ตามแบบฉบับของเยาวชนที่จะขับเคลื่อน Soft Power ไทยต่อไปในอนาคต 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘Mask Festival’ เทศกาลหน้ากากนานาชาติที่โด่งดัง

ในปีนี้เทศกาลหน้ากากนานาชาติสุดยิ่งใหญ่กลับมาอีกครั้งอย่างเต็มรูปแบบที่เมืองเลย  มีผู้ชมเดินทางมาร่วมงานที่เต็มไปด้วยสีสันทางวัฒนธรรม เพื่อชมการแสดงหน้ากากของไทยและนักแสดงหน้ากากจาก 6 ชาติ

เที่ยวอารยธรรมขอมตามรอยปราสาทสด๊กก๊อกธม

อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม ถือเป็นสถานที่สำคัญติดประเทศเพื่อนบ้านที่เชื่อมโยงศิลปวัฒนธรรม มีร่องรอยอารยธรรมขอมโบราณ เป็นจุดเด่นในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม นำมาสู่การจัดงานการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอารยธรรมกิจกรรมท่องเที่ยวแหล่งอารยธรรมขอมโบราณตามรอย

อัญเชิญพระบรมสาริกธาตุให้ชาวพุทธบูชาเสริมมงคล

4 มี.ค.2566 - นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นประดิษฐานบนมณฑป และเวียนเทียนรอบมณฑป จากนั้นเปิดงาน “ประทีปแห่งพระธรรม นำศรัทธา บูชาเพ็ญเดือน 3” ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา

นิทรรศการ 12 ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2564

12 ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2564 ล้วนเป็นศิลปินที่เชี่ยวชาญและคร่ำหวอดในวงการศิลปวัฒนธรรมไทย  ซึ่งตอนนี้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดนิทรรศการแสดงประวัติ ผลงานของศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2564