รัฐบาลส่งทีมปฏิบัติการ 'Thailand for Turkey' ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวตุรกี

รัฐบาลส่งทีมปฏิบัติการ ‘Thailand for Turkey’ รวม 42 คน สุนัขกู้ภัย 2 ตัว ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวตุรกี พร้อมอุปกรณ์ค้นหาและกู้ภัย

10 ก.พ.2566 - นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหว ‘ตุรกี-ซีเรีย’ จากรายงานล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นไหว ‘ตุรกี-ซีเรีย’ จำนวน 1 7,176 ราย โดยอยู่ในตุรกี 14,014 ราย และซีเรีย 3,162

นางสาวรัชดา กล่าวว่า นอกจากการมอบความช่วยเหลือเบื้องต้นของรัฐบาล เป็นเงินจำนวน 5 ล้านบาทแก่รัฐบาลตุรกี รัฐบาลไทยได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่สาธารณรัฐตุรกี ภายใต้ปฏิบัติการ “Thailand for Turkiye” โดยส่งทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง (Urban Search and Rescue) หรือทีม USAR Thailand จำนวน 42 คน และสุนัขกู้ภัย 2 ตัว พร้อมอุปกรณ์ค้นหาและกู้ภัย เพื่อเข้าร่วมสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งเป็นการประกอบกำลังของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร ทีมสุนัขค้นหาและกู้ภัยจาก Thailand rescue Dog (THAI RDA) วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอน เมนทอล เซอร์วิส จำกัด โรงพยาบาลเลิศสิน และโรงพยาบาลราชวิถี โดยเป็นทีมที่มีศักยภาพในการปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง ซึ่งได้มีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มีขีดความสามารถในการรองรับสาธารณภัยขนาดใหญ่ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ

โดย นายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย ได้เป็นประธานส่งทีมปฏิบัติการ Thailand for Turkey (ไทยแลนด์ฟอร์ ตุรกี) ทั้งนี้ เวลา 21.00 น. พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา จะเดินทางไปส่งทีมปฏิบัติการ Thailand for Turkiye ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งทีมปฎิบัติการฯ มีกำหนดออกเดินทางจากประเทศไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิโดยเที่ยวบิน Turkish airlines ในเวลา 23.30 น. ของวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห้ามลืม! 1 มิ.ย.เป็นต้นไปจองทะเบียนรถต้องยืนยันตัวตนผ่านแอป ThaID

รองโฆษกรัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบกยกระดับความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลประชาชนที่ต้องการจองทะเบียนรถ ต้องยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชัน ThaID

ย้ำ ผู้มีสิทธิบัตรทอง สามารถเปลี่ยนสถานพยาบาล ได้ 4 ครั้งต่อปีฯ

รองโฆษกรัฐบาล ย้ำ ผู้มีสิทธิบัตรทอง สามารถเปลี่ยนสถานพยาบาล ได้ 4 ครั้งต่อปีงบประมาณ ใช้สิทธิรักษาได้ทันทีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เปลี่ยนได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน สปสช.

นายกฯ สั่งดูแล นักเรียน นักศึกษา ที่ได้รับผลกระทบความไม่สงบในซูดาน

นายกฯ สั่ง ดูแลนักเรียน นักศึกษา ที่ได้รับผลกระทบความไม่สงบในซูดาน ให้ได้รับการศึกษาที่ต่อเนื่องจนจบ ส่วนผู้ที่จบแล้วให้ได้รับการประกอบอาชีพต่อไป

แนะปชช.ใช้สิทธิบัตรทอง แล้วได้รับความเสียหาย มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

รองโฆษกรัฐบาล แนะปชช.ใช้สิทธิบัตรทอง แล้วได้รับความเสียหายจากการรักษาพยาบาล มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

ภัยร้ายใหม่! อ้างเป็น จนท.ขนส่งขอตรวจสถานะการเป็นเจ้าของรถ

รองโฆษกรัฐบาลเตือนภัยมิจฉาชีพ! อ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งขอตรวจสถานะความเป็นเจ้าของทะเบียนรถ อย่าหลงเชื่อ อย่าโหลดแอป อย่ากดลิงค์เด็ดขาด