
เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและการกระจายหนังสือดี มีคุณภาพ และกระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ จัดประกวดหนังสือดีเด่นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566 ปีนี้มีผู้ประพันธ์ ผู้จัดพิมพ์ และหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งหนังสือประกวดรวม411 เรื่อง จากสำนักพิมพ์กว่า 100 แห่ง แยกเป็นกลุ่มหนังสือต่างๆ ได้แก่ หนังสือสารคดี หนังสือนวนิยาย หนังสือกวีนิพนธ์ หนังสือรวมเรื่องสั้น หนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3 – 5 ปี หนังสือสำหรับเด็ก อายุ 6 – 11 ปี หนังสือสำหรับเด็กวัยรุ่น อายุ 12 – 18 ปี หนังสือการ์ตูน และ หรือนิยายภาพ และหนังสือสวยงาม

คณะกรรมการพิจารณาตัดสินการประกวดหนังสือดีเด่น ปี 2566 ซึ่งมี ดร. พนม พงษ์ไพบูลย์ เป็นประธานกรรมการ พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมป็นกรรมการ ล่าสุด ประกาศผลการพิจารณาตัดสินมีหนังสือได้รับรางวัล 55 เรื่อง แยกเป็นรางวัลดีเด่น 14 เรื่อง รางวัลชมเชย 41 เรื่อง
สำหรับรางวัลเด่น 14 เรื่อง ได้แก่ หนังสือสารคดี ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม
เรื่อง ควอนตัม : จากแมวพิศวง…สู่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ประพันธ์โดย ดร. บัญชา ธนบุญสมบัติ ด้านศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ศาสนา และชีวประวัติ เรื่อง ประวัติศาสตร์ศิลปะในประเทศไทย โดย ศ.ดร. ศักดิ์ชัย สายสิงห์ หนังสือสารคดี ด้านการท่องเที่ยว อาหาร ฯลฯ เรื่อง I DRAW & TRAVEL VOL. 1.1 Serendipity บังเอิญโชคดีที่ได้พบ โดย รงรอง หัสรังค์

หนังสือนวนิยาย เรื่อง เส้นทางสายลึกลับ โดย กร ศิริวัฒโณ หนังสือกวีนิพนธ์ เรื่อง เราอยู่บนดาวดวงเดียวกันไหม โดย นิตา มาศิริ หนังสือรวมเรื่องสั้น เรื่อง เรายังยิ้มได้ ดอกไม้ยังแย้มบาน โดย อุเทน พรมแดง นอกจากนี้ ยังมีหนังสือดีเด่นสำหรับเด็กเล็ก หนังสือสำหรับวัยรุ่น หนังสือการ์ตูน อีกด้วย

เกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ก.พ.ร.) กล่าวว่า สพฐ. จัดประกวดหนังสือดีเด่นต่อเนื่อง ปีนี้เป็นครั้งที่ 51 เพื่อส่งเสริมการผลิตหนังสือที่มีคุณภาพ กว่าจะออกหนังสือหนึ่งเล่มผ่านการคิดและเขียนของนักเชียน บรรณาธิการ สำนักพิมพ์ เพื่อการสร้างหนังสือให้น่าอ่าน ความรู้และจินตนาการที่อยู่ในหนังสือช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ การประกวดสร้างทั้งนักเขียนและนักอ่าน รวมถึงเกิดผลงานมีคุณค่ามากมาย ปีนี้มีนักเขียนส่งผลงานเข้าประกวดเพิ่มขึ้น 10% คณะกรรมการพิจารณาอย่างเข้มข้น และคัดสรรผลงานดีเด่นออกสู่สาธารณชน จากนี้ สพฐ.จะเผยแพร่หนังสือดีเด่นให้กับสถานศึกษาและอยู่ในบัญชีรายชื่อหนังสือจัดซื้อได้ เราพบว่านักเรียนต่อยอดจากหนังสือดีเด่นเกิดผลงานเขียนของตัวเอง ถือเป็นอีกนวัตกรรมสร้างสรรค์ด้านการศึกษา และควรส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง

ผศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร นักวิชาการวรรณกรรม หนึ่งในกรรมการตัดสินหนังสือนวนิยาย กล่าวว่า หนังสือนวนิยายส่งประกวดเป็นผลงานของนักเขียนหน้าเก่ามีชื่อเสียงระดับชาติและนักเขียนหน้าใหม่ สำหรับนวนิยายดีเด่น เรื่อง เส้นทางสายลึกลับ โดย กร ศิริวัฒโณ ผู้ประพันธ์ต้องการเปิดเส้นทางการค้าโบราณระหว่างฝั่งอันดามันมาอ่าวไทย ซึ่งปัจจุบันสูญหายไปแล้ว วิธีการประพันธ์ใช้นายหนังตะลุงแบบสัจจะนิยมมหัศจรรย์ ตระเวนแสดงกึ่งฝันกึ่งจริง เจอเรื่องราวในอดีต และได้รับสารว่าต้องสืบสานการเล่นหนังตะลุง ผู้ประพันธ์ผสานศิลปะการเขียนและศิลปะพื้นบ้านหนังตะลุง โดยปรับประยุกต์เพลงลูกทุ่ง ผลงานประสานศิลป์ได้ดี และสืบสานวัฒนธรรมแดนใต้ ส่วนนวนิยายรางวัลชมเชย เรื่อง”คนจรดาบ” โดยวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ใช้ลีลาการเขียนแบบพงศาวดาร สื่อสารเรื่องราวในอดีต อีกเล่ม”ฟ้าลิขิต:จากซัวเถาสู่สยาม” โดย ส.เทพรำเพย นักแสดงงิ้วเล่าเรื่องราวการเปลี่ยนผ่านของจีน และเรื่อง”โลกใบเล็กของแทนชน” โดยสาโรจน์ มณีรัตน์ นักเขียนมืออาชีพ มีกลิ่นอายบันทึกการเปลี่ยนแปลง14 ตุลาฯ ผลงานรางวัลหนังสือดีเด่นเหล่านี้จะถูกซื้อเข้าห้องสมุด รวมถึงดึงดูดให้เกิดการอ่านในวงกว้าง

อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี อุปนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดหน่ายหนังสือในประเทศไทย (PUBAT) กล่าวว่า หนังสือดีเด่น ปี 66 จะนำมาจัดแสดงนิทรรศการในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ที่จะจัดปลายเดือนมี.ค.นี้ อยากชวนนักอ่านและผู้สนใจไปเยี่ยมชมและอ่านผลงาน งานหนังสือแห่งชาติปีนี้จัดในแนวคิด “BOOK INFLUENCER “ ผู้มีอิทธิพลในแวดวงต่างๆ ไปจนถึงนักรีวิวหนังสือ จนกระทั่งอนักอ่านทุกคนเป็นพลังสำคัญผลักดันการอ่านในไทยให้คึกคัก ปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่งาน 3 วันแรก จะเปิดให้เดินดูหนังสือ ช็อป ชมนิทรรศการ และร่วมกิจกรรมถึงเที่ยงคืนในช่วง 3 วันแรก อยากให้ติดตามกัน
สำหรับนักเขียนผู้ที่ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่น ปี 2566 จะได้เข้ารับพระราชทานรางวัลในพิธีเปิดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 จากกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 30 มี.ค. 2566 เวลา 15.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตอกหน้า! ‘ตรีนุช’ บอกสพฐ.ไฟเขียวยืดหยุ่นชุดลูกเสือ-เนตรนารี ตั้งแต่กลางปี65
โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ได้มีการยืดหยุ่นการแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา
งานสัปดาห์หนังสือ โกยเงิน 350 ล้าน 'การ์ตูน-นิยาย'ขายดีสุด
18 เม.ย.2566 - นางสาวทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) กล่าวว่า งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และ สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 สนับสนุนโดย BOOK☆WALKER ปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Bookfluencer
‘สัปดาห์หนังสือ’ ปลุกอินฟลูฯ สายการอ่าน
ปีนี้งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) จะจัดภายใต้แนวคิด " Bookfluencer : ผู้นำอ่าน“ ระหว่างวันที่ 30 มี.ค.– 9 เม.ย. 2566 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
นายกฯ จับตา สพฐ. ลงโทษครูสาวบูลลี่ พล.อ.เปรม เผยตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงแล้ว
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและติดตามความคืบหน้าการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)
ร.ร.บ้านริมใต้ เชียงใหม่ แชมป์3สมัยติด 'สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี'
ระเบิดศึกความสามัคคี เค้นฝีเท้า “สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 18” ภายใต้แนวคิด “กล้า ก้าว สามัคคี” รอบชิงชนะเลิศ! 20 ทีมตัวแทนจากทั่วประเทศร่วมชิงชัย โดยแชมป์ตกเป็นของโรงเรียนบ้านริมใต้ จ.เชียงใหม่ ที่รวมใจเค้นฝีเท้าเข้าเส้นชัยด้วยความพร้อมเพรียงได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 9.103 วินาที พร้อมครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน