ปักหมุด 11 ท่าน้ำ สนุกสงกรานต์วิถีไทย

สงกรานต์ปีนี้มีงานใหญ่ “Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ใน 6 จังหวัดทั่วไทย ปักธงใหญ่ในกรุงเทพมหานครเนรมิตร 11 ท่าน้ำริมเจ้าพระยา เป็นจุดท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สัมผัสประเพณีดีงาม สรงน้ำพระ ขอพรชมวัด ที่จะให้ทุกคนที่มาเยือนประทับใจกับสงกรานต์ปีใหม่ไทย

บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หัวเรือใหญ่ผสานความร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรม กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐ และเอกชน และชุมชน จัดงาน   “Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ภายใต้แนวคิด “ชื่นอุรา น่าสบาย” ร้อนนี้ชวนมาเย็นกาย เย็นใจ รับปีใหม่ไทยด้วยความร่มเย็นตามแบบประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทย ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-16 เมษายนนี้ ใน 4 ภาค  6 จังหวัดของประเทศไทย ได้แก่ กรุงเทพมหานคร,เชียงใหม่,ลำพูน,อุดรธานี,ขอนแก่น และภูเก็ต

สำหรับปีนี้แนวทางจัดงานเดินหน้าอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์  สืบสานวัฒนธรรมตามแบบแผนประเพณี ชวนสนุกสนานอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างปลอดภัยและเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต กิจกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาสัมผัสกับสงกรานต์ งานWater Festival 2023 บอกเล่าและสร้างการรับรู้ถึงคุณค่าของสงกรานต์  ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมเสนอ “สงกรานต์ในประเทศไทย” (Songkran in Thailand) เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติต่อองค์การยูเนสโก ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของยูเนสโก 

สรงน้ำพระรับปีใหม่ไทยที่ 5 พระอารามหลวง

นภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า งาน Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 ด้วยการขับเคลื่อนการทำงานแบบบูรณาการจากหลายภาคส่วน กิจกรรมจะสืบสานวัฒนธรรรมไทยอันดีงาม ปีนี้จัดงานสงกรานต์ได้อย่างเต็มรูปแบบเพราะโควิดคลี่คลายแล้ว เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทยเป็นต้นแบบจัดสงกรานต์ในประเทศไทย พร้อมทั้งสนับสนุนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ถือเป็นการเตรียมความพร้อมขึ้นทะเบียนมรดกโลกต่อยูเนสโก เพื่อเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมชิ้นที่ 4 ของไทย งานจะจัดขึ้นใน 6 จังหวัด ใกล้ที่ไหน เที่ยวที่นั่น เชื่อว่าจะคึกคักทุกพื้นที่

 ไทยเบฟผสานความร่วมมือจัด“Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”

สุรพล เศวตเศรนี  ประธานการจัดงาน Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย บอกว่า ความพิเศษปีนี้จัดธีม “ชื่นอุรา น่าสบาย” แต่ละพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย และความเป็นอัตลักษณ์ประจำพื้นถิ่น กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมในท่าน้ำสำคัญทางประวัติศาสตร์เพิ่มเป็น 11 ท่าน้ำริมโค้งน้ำเจ้าพระยา   ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร, วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ท่ามหาราช, เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น , ท่ายอดพิมาน, ท่าสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ที่เพิ่มใหม่คือ  ท่าศาลเจ้ากวนอู คลองสาน

“ 13 เมษา จัดพิธีพิเศษเสริมสิริมงคลรับปีใหม่ไทย แห่พระพุทธรูปประจำพระอารามทางน้ำจาก 5 พระอารามหลวงทางน้ำ เริ่มต้นที่วัดสุวรรณารามฯ คลองบางกอกน้อย   แวะวัดตามเส้นทาง วัดระฆัง  วัดอรุณ วัดโพธิ์  วัดกัลยาณมิตร จุดหมายที่วัดประยูรฯ แต่ละวัดจัดกิจกรรมลอดอุโมงค์น้ำพระพุทธมนต์ สรงน้ำพระพุทธรูปประจำวัด งานดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมนำเสนอวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์แต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะชุมชนคลองสาน กะดีจีน ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ มีอาหารและสินค้าชุมชนในตลาดโบราณ การแสดงมหรสพความบันเทิงมากมาย เที่ยวอย่างสนุกสนานตามวิถีไทย  โดยมีเรือด่วนเจ้าพระยาให้บริการรับส่งฟรีทั้ง 11 ท่าน้ำ ก่อนโควิดมีนักท่องเที่ยวมางาน 2 แสนกว่าคน เกินครึ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ปีนี้มีความพร้อม เปิดประเทศ โดยเฉพาะริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นพื้นที่มีเสน่ห์ การจัดกิจกรรมประเพณีสงกรานต์จะกระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้ชุมชน เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับมากขึ้น นอกจากนี้ เตรียมตั้ง บริษัท สายน้ําแห่งวัฒนธรรม จํากัด ขับเคลื่อนกิจกรรมให้เป็นกิจการวิสาหกิจเพื่อชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม “  สุรพล กล่าว

แห่พระทางน้ำจาก 5 พระอารามหลวงในกรุงเทพฯ

ด้าน นิติกร กรัยวิเชียร ผอ.โครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม  ไทยเบฟ กล่าวว่า งาน “Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” เป็นงานที่ชาวไทยและชาวต่างประเทศรอคอย เป็นกิจกรรมที่สืบสานและรักษาวิถีไทยที่ดีงาม  ชาวต่างประเทศจะได้เห็นเอกลักษณ์สงกรานต์ในไทย ของดีในชุมชน และบอกเล่าความงดงามของของประเพณีนี้ไปทั่วโลก สงกรานต์เป็นประเพณีที่ทรงคุณค่า  ไทยเบฟสนับสนุนการจัดงานบนแนวทางรักษาประเพณีดั้งเดิม ที่ผ่านมางานสงกรานต์เพี้ยนไปจากเดิม กลายเป็นเทศกาลสนุกที่มีการบาดเจ็บจากความรุนแรง  ซึ่ง  Water Festival รักษาแก่นแท้ของประเพณีสงกรานต์เพื่อให้คนไทย สื่อสารความสุขและความอบอุ่น โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ เข้าใจรากฐานของประเพณีสงกรานต์ที่ผูกพันกับสายน้ำ

สืบสานปีใหม่เมืองแบบล้านนาที่จ.เชียงใหม่

Water Festival 2023  ยังปักหมุดภาคเหนือ เชียงใหม่ สืบสานปีใหม่เมืองแบบล้านนาที่บ้านโบราณเชียงใหม่ ถนนเจริญประเทศ ชวนมาสักการะขอพรสรงน้ำพระพุทธรูปจากวัดตามทักษาเมืองทั้ง 9  รับพรล้านนา รดน้ำดําหัวพ่อเฒ่าแม่แก่  Workshop งาน Craft ล้านนากับแหล่งเรียนรู้อารยธรรมเครื่องปั้นดินเผาบ้านต้นน้ำ สล่าแดง และเรียนรู้การปั้นดินเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เครื่องประดับล้านนา ลูกปัดดิน ถ้วยกาแฟ  เดินเล่นกาดหมั้ว ซุ้มกาดหมั้วครัวฮอม อาหารพื้นเมืองล้านนาต้นตำรับ และอาหารร่วมสมัยจากเชฟชุมชน ช้อปผลิตภัณฑ์สินค้าประชารัฐ ชมการแข่งขันตำบะหนุนโดยชาวบ้าน และการแข่งขันพูดจาประสาล้านนาโดยเยาวชน

ลำพูนจัดที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร มีขบวนแห่พระ  เทศกาลดนตรีวัยรุ่น การแสดงดนตรีหลากหลาย ได้แก่ การแสดงขับร้องประสานเสียงโดยคณะนักร้องประสานเสียงโรงเรียนจักรคำคณากร ในวิหารวัดพระธาตุหริภุญชัย การแสดงวงดนดรีเครื่องเป่า Wind ensemble  และรถแห่วง Wind ensemble บนแลนด์มาร์คต่างๆ รอบเมืองลำพูน ช้อปผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ณ ถนนอินทยงยศ ถนนสายประวัติศาสตร์   

อีสานจัดที่ อุดรธานี ในวัดสระแก้วและลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียงร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีชุมชนไทพวน สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรพ่อใหญ่ แม่ใหญ่ ไทยพวนบ้านเชียง ประทับใจกับขบวนแห่ทางวัฒนธรรมซึ่งจัดทำโดยชุมชน

ตักบาตรสืบสานงานบุญประเพณีสงกรานต์ที่ขอนแก่น

ขอนแก่น พากันมาที่วัดไชยศรี สืบสานประเพณีบุญสงกรานต์อีสานดั้งเดิม ทำบุญตักบาตรหน้าสิมอิ่มบุญสาวะถีวิถีสุข เจริญพระพุทธมนต์ บายศรีพระพุทธรูปและพระสงฆ์  ก่อพระเจดีย์ทราย พิธีสะเดาะเคราะห์วิถีดั้งเดิมของชาวอีสาน ชมศิลปกรรมและวัฒนธรรมบ้านสาวะถี ผ่านการแสดงหมอลำสุดม่วน

ภูเก็ต ที่วัดไม้ขาว และ Phuket Old town สนามหน้าชาร์เตอร์ เมืองเก่าภูเก็ต เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ไทย ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และตักบาตรข้าวสุก ณ วัดไม้ขาว ในวันที่ 13 เม.ย.  ช้อปผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนที่สี่แยกชาร์เตอร์ และถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ตที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านเมืองเก่า เป็นต้น

งานเทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย ในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังเตรียมกิจกรรม “ปั่นเพลินวิถีไทย Bike tour” ชวนท่องเที่ยวด้วยจักรยาน-Scooter ไฟฟ้า เพิ่มสีสันการท่องเที่ยวโดยชุมชน ปั่นชมบรรยากาศวิถีชีวิตชุมชนและสถาปัตยกรรมทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านฝั่งธนบุรีและพระนคร ได้ทั้งความสนุกและร่วมรณรงค์ใช้พลังงานสะอาดไร้มลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ลดภาวะโลกร้อน

ก่อเจดีย์ทรายที่วัดสืบสานประเพณีสงกรานต์

อีกกิจกรรมช่วงสงกรานต์  RPST Photo Walk – Photo Talk “อร่อยจัด-ทรรศนา” ตอน กะดีจีน – พระนคร เชื่อมโยงการท่องเที่ยวโดยชุมชนกับเครือข่ายรักการถ่ายภาพและสายกิน เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้อุดหนุนอาหารอร่อย และของที่ระลึกจากชุมชนตลอดเส้นทาง เช่น ขนมฝรั่งกุฏีจีน, น้ำมะตูม, ก๋วยตั๊ส, น้ำขิงปรุงอย่างเทศ, กะหรี่ปั๊บ, กะลอจี๊ เป็นต้น พร้อมบรรยายเกร็ดประวัติศาสตร์ชุมชน โดยอาจารย์ธีรนันท์ ช่วงพิชิต ร่วมกับ ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์, จุฬวิศว์ ศานติพงศ์, วรรณพงษ์  สุรโรจน์ประจักษ์ ผู้สนใจสมัครกิจกรรมหรือติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมต่างๆ ได้ทาง Facebook: Water Festival Thailand

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยเบฟ ร่วมออกบูธงาน “THAIFEX-Anuga Asia 2023”

คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

นายกฯ ยินดี 'ผ้าขาวม้า' Soft Power ไทย ชาวต่างชาติให้ความสนใจ

นายกฯ ยินดี “ผ้าขาวม้า” Soft Power ไทย ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติในงาน World Dance Day 2023 สาธารณรัฐอินโดนีเซีย พร้อมผลักดันการเสนอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติต่อองค์การยูเนสโก

การบริหารจัดการของสวย..ไม่ให้เป็นของเสีย กับการลดโลกร้อน สู่นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน

“ดอกไม้” แสนสวยนานาชนิดมักจะเป็นสัญลักษณ์แทนความรู้สึกในวาระต่างๆ ตั้งแต่การแสดงความยินดี ความรัก ความเคารพศรัทธา ความห่วงใย

เปิดแผน'หอศิลป์แห่งชาติ' พัฒนาศิลปะร่วมสมัย เชื่อมเศรษฐกิจ

หอศิลป์แห่งชาติแห่งใหม่ที่ตั้งโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ข้างศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ย่านรัชดา เปิดพื้นที่สู่การเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรรมของไทยและอาเซียนให้กับประชาขน มีโปรแกรมศิลปะ นิทรรศการที่นำผลงานศิลปะร่วมสมัยระดับมาสเตอร์พีซมาจัดแสดงเป็นระยะ