ชม 67 ชิ้นงาน'รามาฯ รักษาศิลป์' ร่วมประมูลรักษาชีวิต

ครั้งแรกของมูลนิธิรามาธิบดีฯ กับการจัดการประมูลผลงานศิลปะการกุศล ภายใต้ชื่องาน “รามาฯ รักษาศิลป์ : ส่งต่อความสุข สานต่อการ “ให้” ผ่านงานศิลปะ” โดยได้รับการสนับสนุนจาก ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ นักสะสมงานศิลปะของศิลปินไทยและศิลปินต่างประเทศที่มีจิตศรัทธาแรงกล้า มอบผลงานศิลปะจากคอลเลคชั่นส่วนตัว ทั้งจิตรกรรมและประติมากรรม รวม 67 ชิ้น มาจัดงานประมูลเพื่อนำรายได้ร่วมสมทบทุน “โครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี” เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่ดีและมีประสิทธิภาพให้กับคนไทย โดย ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ กรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ เป็นประธานในงานแถลงข่าวที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  พร้อมทั้ง ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ เจ้าของผลงานศิลปะ และ พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)  ผู้สร้างสรรค์ผลงาน”พุทธปฏิหาริย์” หนึ่งในชิ้นงานไฮไลท์ เตรียมเปิดประมูลในราคา 2.5 ล้านบาท ซึ่งนำตัวอย่างผลงานมาจัดแสดงครั้งแรกในงานด้วย  

ทัชชะพงศ์ ประเวศวรารัตน์ อดีตประธานกรรมการบริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) เจ้าของผลงานศิลปะเปิดใจถึงความตั้งใจในการบริจาคผลงานศิลปะทั้ง 67 ชิ้นในครั้งนี้ ว่า จากการไปใช้บริการโรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งมีอาคารหลังเดิม พบเห็นผู้ป่วยมาใช้บริการและรอพบแพทย์จำนวนมาก เคยคุยผู้ป่วยบางคนมารอตั้งแต่เช้ามืด  ขณะที่หมอตรวจคนไข้ 40 ราย ภายใน 3 ชั่วโมง แม้หมอจะเหนื่อยล้า แต่มีหน้าที่รักษาคนไข้ให้ครบทุกคน ตนเห็นความสำคัญของโรงพยาบาล ซึ่งประกอบด้วยบุคลากรทางการแพทย์ที่ความรู้ความชำนาญ อุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย  และอาคารสถานที่ ซึ่งจะช่วยรักษาผู้ป่วยให้พ้นความทุกข์ทรมาน การให้ผ่านผลงานศิลปะถือเป็นมหากุศลที่อยากทำมานาน

“ การคัดเลือกผลงาน ผมไม่หวงภาพ ยินดีให้ทุกชิ้นถ้ามีประโยชน์กับส่วนรวม  ซึ่งมีชิ้นงานที่ผมชอบมากอย่างภาพ”พุทธปฏิหาริย์” ซึ่งศิลปินแห่งชาติแต่งแต้มสีทับซ้อนจนเกิดเป็นผลงานที่สวยงามสมบูรณ์แบบจะนำมาประมูล สำหรับผลงานทั้ง 67 ชิ้น ตนเองกับผู้มีความรู้ความสามารถด้านศิลปะและคุณหมอช่วยกันเลือกสรรมาจัดประมูล มีตั้งแต่ศิลปินแห่งชาติรุ่นใหญ่ รุ่นกลาง รุ่นเล็ก  เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงงานศิลปะ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้มีความชื่นชอบงานศิลปะและผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมมหากุลศลด้วยกันสร้างอาคารโรงพยาบาลให้ชีวิตใหม่ ”  ทัชชะพงศ์ กล่าว

ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ กรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ กล่าวว่า มูลนิธิรามาธิบดีฯ รู้สึกขอบคุณที่คุณทัชชะพงศ์ บริจาคผลงานศิลปะที่สะสมให้จัดประมูลครั้งนี้ เป็นการตั้งต้นส่งต่อความสุข สานต่อการให้ผ่านงานศิลปะ อาคารเดิมใช้งานมานานกว่า 50 ปี เป็นที่มาสร้างอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดีแห่งใหม่สูง 25 ชั้น ที่สามารถให้บริการผู้ป่วยนอกได้ 2.5 ล้านคนต่อปี ผู้ป่วยใน 55,000 รายต่อปี ศักยภาพและคุณภาพด้านการบริการทางแพทย์จะเพิ่มขึ้น  จะเป็นโรงพยาบาลเพื่อคนไทยและผู้ป่วยยากไร้ เราเน้นผู้ป่วยทั่วไป

“ ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2571  ภาครัฐหนุนงบประมาณส่วนหนึ่ง แต่ยังขาดงบในส่วนค่าก่อสร้างอีก 3,000 ล้านบาท และยังมีอุปกรณ์การแพทย์ที่มีมูลค่าสูงสร้างศักยภาพการให้บริการผู้ป่วยที่มีความซับซ้อน ซึ่งขาดงบประมาณอีก 6,000 ล้านบาท ซึ่งการประมูลเป็นการเริ่มต้นระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกุศลเพื่อดูแลสุขภาพคนไทย นอกจากนี้ สามารถร่วมบริจาคผ่านมูลนิธิรามาธิบดีฯ “ ศ.นพ.รณชัย ชวนทุกคนสานต่อการให้ผ่านศิลปะ

ด้าน พิชัย นิรันต์ ศิลปินแห่งชาติ  บินจากเชียงใหม่มาบอกเล่าถึงผลงานสีน้ำมันบนผ้าใบ “พุทธปฏิหาริย์” ว่า แรงบันดาลใจจากภาพฝาผนังสมัยก่อนพระพุทธเจ้าเสด็จโปรดพระมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ จนเป็นที่มาการเกิดฉัพพรรณรังสีแผ่ออกมา  แต่ตนสร้างรูปแบบใหม่ให้มีวิวัฒนาการบนรากเหง้าความเป็นไทย ใช้สีประสานกันเหมือนสีรุ้ง 7 สี แนวอิมเพรสชันนิสต์ และรูปทรงเรขาคณิตนามธรรม ร่วมกับองค์ประกอบเกี่ยวกับพุทธศาสนา เช่น ภาพดอกบัว และพระพุทธรูป จัดวางองค์ประกอบแบบจิตรกรรมไทยประเพณีตามคติไตรภูมิ มีพระพุทธเจ้าเป็นศูนย์กลางจักรวาลแทนภาพเขาพระสุเมรุ ขนาบข้างด้วยดวงดาว และวิมานลอย โดยพระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิอยู่ตรงกึ่งกลางภาพ พร้อมแสดงท่าทางหงายพระหัตถ์ทั้งสองข้าง เหนือองค์พระปรากฏภาพสัญลักษณ์ดวงตา เบื้องล่างแสดงภาพดอกบัวตูมที่ค่อยๆ บานออกจนกระทั่งร่วงโรย รายล้อมด้วยเส้นแสง และรัศมีสาดส่อง แสดงสัจธรรมของชีวิตเป็นการตีความใหม่ตามจินตนาการ

“ ผมเป็นผู้ทำงานศิลปะและทุ่มเทด้วยชีวิต เกินความคาดหมายที่งานศิลปะของผมได้มีโอกาสช่วยชีวิตประชาชนอีกมาก  เกินความคาดหมาย ผมสำเร็จเลย เพราะรายได้จากกการประมูลนำมาสมทบทุนโครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดีและย่านนวัตกรรมโยธี อยากเชิญชวนผู้รักศิลปะมาร่วมงานประมูลที่ทำประโยชน์มหาศาลให้ชาติ  “ พิชัย เผยความรู้สึกสุดภาคภูมิใจ

ก่อนจะถึงวันที่ประมูล 6 ส.ค.2566  มูลนิธิรามาธิบดีฯ เตรียมจัดแสดงผลงานศิลปะคอลเลกชันสะสมส่วนตัวของทัชชะพงศ์ ที่จะประมูลในงานให้ได้รับชมวันที่ 27 ก.ค. – 6 ส.ค. นี้ ณ ห้องนิทรรศการหลักชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  ล้วนแต่เป็นผลงานที่ทรงคุณค่า และเป็นผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับปรมาจารย์ทั่วฟ้าเมืองไทย นอกจากพิชัย นิรันต์ มีผลงานของเฉลิม นาคีรักษ์ ปรีชา เถาทอง อินสนธิ์ วงสาม รวมถึงศิลปินระดับตำนาน และศิลปินร่วมสมัยที่ผลงานเป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากร่วมประมูลครั้งนี้สามารถกรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนเข้าร่วมประมูลงาน  “รามาฯ รักษาศิลป์” ตามลิงค์  https://bit.ly/RAMARegisForm ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และชมภาพผลงานทั้ง 67 ชิ้นได้ที่ E-Book Catalog  https://bit.ly/RAMAcharityart

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์จีโนมฯ พบ XBB.1.16 ระบาดเหนือกว่า BN.1.3 ถึง 148%

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โอมิครอนสายพันธุ์ย่อยที่พบในประเทศไทย ระหว่าง 1 ก.พ. - 16 เม.ย. 2566

ข่าวดี! ยาต้านโควิดตัวใหม่ ฉีดครั้งเดียวปราบได้ทุกสายพันธุ์

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กว่า ความหวังยาใหม่ในการรักษาโรคโควิด-19 ผลวิจัยทางคลินิกในสหรัฐพบ “ฉีด” เพียงครั้งเดียว

ศูนย์จีโนมฯ แจง 'วัคซีนรุ่น 3' กับความหวังป้องโควิดกลายพันธุ์

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วัคซีนรุ่นที่ 3 (Third generation vaccine) กับความหวังในการป้องกันโควิด-19 กลายพันธุ์ที่จะระบาดในอนาคต

WHO จับตาใกล้ชิด 'โรคเอ็กซ์' กำลังระบาด

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) กำลังเฝ้าติดตามการระบาดของ "โรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง

โอมิครอนลูกผสม 'XBB.1.5' สายพันธุ์ที่ทั่วโลกกังวลมากสุด!

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Center for Medical Genomics ว่า โควิด-19 สายพันธุ์อุบัติใหม่ที่ "น่ากังวลมากสุด" ในปัจจุบันคือโอมิครอนลูกผสม “XBB.1.5”

'เก้า จิรายุ' มอบเงินให้กับ 'มูลนิธิรามาธิบดีฯ'

หล่อทั้งกายและใจจริงๆ สำหรับพระเอกแสนอบอุ่น เก้า-จิรายุ ละอองมณี ที่ล่าสุดได้นำส่วนตัวจำนวนหนึ่งมอบให้กับมูลนิธิรามาธิบดีฯ โดย คุณแม่ก้อย-วรณัชชา ละอองมณี รับหน้าที่ส่งมอบเงินเพื่อสนับสนุนให้กับ โครงการผู้ป่วยยากไร้ หน่วยโรคหัวใจกุมาร สมทบทุนช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อใช้ดูแลน้องๆ ที่บกพร่องเนื่องจากโรคหัวใจที่ต้องการความช่วยเหลือต่อไป