สีสันวัฒนธรรมชาติพันธุ์สู่ Thai Textiles Trend Book A/W  2023-2024

เรื่องของความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศไทยที่มาพร้อมกับวัฒนธรรมและเทคนิคการสร้างสรรค์ผืนผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ปรากฎสู่ Thai Textiles Trend Book Autumn/Winter 2023-2024 หนังสือที่เป็นคู่มือแก่ผู้ที่มีความสนใจเรื่องของแฟชั่น  โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงเป็นประธานเปิดตัวหนังสือ “แนวโน้มและทิศทางผ้าไทยและการออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทยเล่มที่ 4” (Thai Textiles Trend Book Autumn/Winter 2023-2024) และทรงร่วมเสวนาวิชาการ  “ การส่งเสริมและพัฒนาภาพลักษณ์ผ้าไทยสู่สากล ประจำปี 2566” ณ คิว สเตเดียม ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัด วธ., นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม, ผู้บริหารศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์, ผู้ประกอบการด้านผ้าไทย, นักออกแบบ และนิสิต นักศึกษา เฝ้ารับเสด็จ 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทอดพระเนตร นิทรรศการแนวโน้มและทิศทางผ้าไทยและการออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทย  พระราชทานหนังสือให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทรงร่วมการเสวนาวิชาการ “การส่งเสริมและพัฒนาภาพลักษณ์ผ้าไทยสู่สากล ประจําปี 2566” ร่วมกับ นายกุลวิทย์ เลาสุขศรี บรรณาธิการบริหาร นิตยสารโว้ก ประเทศไทย 

ในการจัดทำหนังสือ Thai Textiles Trend Book Autumn/Winter 2023-2024 ประจำฤดูกาลนี้  สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการบริหาร เพระผ้าทอแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยมีเอกลักษณ์และคุณค่าทางศิลปะ  ทรงต้องการอนุรักษ์สืบสานผ้าทอไปไกลถึงระดับสากล  ซึ่งในหนังสือเสนอแนวคิด “ความงดงามแห่งความหลากหลาย : Beauties in Diversity” โดยเฉพาะกลุ่มชาติพันธุ์ในไทย ที่มีวัฒนธรรมและเทคนิคการสร้างสรรค์ผืนผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งวัฒนธรรมย่อย คือต้นทุนทางภูมิปัญญาที่สามารถนำไปใช้เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อพัฒนาและต่อยอดสร้างผืนผ้าและผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อไป

Trend Book เล่มนี้ พระองค์พระราชทานแนวพระดำริเรื่องเทรนด์สีประจำฤดูกาล Autumn/Winter 2023-2024 เป็น 4 กลุ่มที่โดดเด่นอย่างมาก  ได้แก่ เทรนด์ SPORT HERO : กราวกีฬา ที่มีแรงบันดาลใจจากกีฬาโอลิมปิกที่นักกีฬาทุกคนเสมือนวีรบุรุษของคนทั้งชาติ ต่อสู้เพื่อฝันแห่งชัยชนะ และยังเป็นการสะท้อนไลฟ์สไตล์อันเร่งรีบของคนรุ่นใหม่ที่มีเส้นชัยเป็นของตัวเอง  เทรนด์ THE GREAT EXPLORER : การค้นพบอันยิ่งใหญ่  นำเสนอความมหัศจรรย์ที่ไม่สิ้นสุดของธรรมชาติ ที่ควรค่าแก่การศึกษาและทำความเข้าใจ เพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้น

เทรนด์ SUBTLE STRENGTH : สงบเงียบ เฉียบคม นำเสนอกระแสโลกาภิวัฒน์ใหม่ ที่ว่าด้วยเรื่องแบบแผนและไลฟ์สไตล์ของชาวเมืองที่มีรสนิยมและการใช้ชีวิตที่ชัดเจน และเทรนด์ LUMINOUS MIND : สุกใส เรืองรอง นำเสนอแนวคิดของจักระภายในร่างกายที่ถ่ายทอดผ่านเฉดสีที่มองไม่เห็น สู่แนวคิดการจับคู่สีแบบนามธรรมผ่านจินตนาการ สะท้อนถึงการค้นหาความสงบสุขและตัวตนภายในจิตวิญญาณ 

จากหนังสือ Thai Textiles Trend Book Autumn/Winter 2023-2024 นี้ ช่วยให้เรามองเห็นความสวยงามของฤดูกาลนี้ในรูปแบบที่ทันสมัยผ่านการส่งต่อเรื่องราววัฒนธรรมชาติพันธุ์ในทุกพื้นที่จากอดีตสู่ปัจจุบัน  ถือเป็นเครื่องมือช่วยให้ผ้าทอไทยยกระดับอย่างสร้างสรรค์ผ่านไอเดียและฝีมือของเหล่าดีไซเนอร์และนักศึกษาวิชาออกแบบรุ่นใหม่ที่ช่วยกันสืบทอดและส่งต่อความสวยงามเหล่านี้

ผู้สนใจหนังสือและนิทรรศการแนวโน้มและทิศทางผ้าไทยและการออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทย (Thai Textiles Trend Book Autumn/Winter 2023-2024)  จัดแสดงให้ชม ระหว่างวันที่ 13-15 สิงหาคม 2566 ณ คิว สเตเดียม ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อธิบดี สวธ.ผนึกจังหวัดขอนแก่น-วัด-ชุมชน ส่งเสริมประเพณีตรุษสงกรานต์อีสาน

1 มี.ค.2567 - นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการเสวนาเชิงวิชาการถ่ายทอดองค์ความรู้ประเพณีตรุษสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี

เสริมศักดิ์ขานรับนายกฯ เผยข้อมูล‘ชุดไทยพระราชนิยม’พร้อมเสนอขึันทะเบีบนยูเนสโก สวธ.ย้ำคุณค่า-กระตุ้นเศรษฐกิจ

28 ก.พ.2567 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง

ครม.รับสนอง 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงออกแบบลายผ้า 'วชิรภักดิ์' นำไปตัดชุดใส่โปรโมท

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เนื่องในปีมหามงคล ครบ 6 รอบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ได้ทรงดีไซน์ลายผ้าวชิรภักดิ์

Soft Power ไทยในเวที FIFA Congress 2024

เพื่อให้การเตรียมการแสดงในการประชุมใหญ่สามัญของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ครั้งที่ 74 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสร้างความประทับใจให้กับนานาประเทศ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมจัดประชุมสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA (Federation Internationale de Football Association)

สวธ.น้อมรำลึกพระปฐมบรมศิลปินกรุงรัตนโกสินทร์ จัดนิทรรศการเผยแพร่ผลงานศิลปินแห่งชาติเนื่องในวันศิลปินแห่งชาติ

24 ก.พ.2567 - เนื่องในวันศิลปินแห่งชาติ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม จัดนิทรรศการเผยแพร่ประวัติและผลงานศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2565 เนื่องในวันศิลปินแห่งชาติ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า ศิลปินแห่งชาติถือเป็นปราชญ์แห่งแผ่นดิน

ปลื้ม! สื่ออินเดียยกย่อง'สงกรานต์ในไทย' 1 ใน 9 สุดยอดเทศกาลระดับโลก

21 ก.พ.2567 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลมุ่งขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ ด้านเฟสติวัลและด้านการท่องเที่ยวรองรับนโยบาย Thailand Creative Content Agency (THACCA) และ วธ. มีนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ สร้างเสน่ห์วิถีไทย