‘เมืองศิลปะสร้างสรรค์’ ฝันของคนภูเก็ต

ทุกภาคส่วนในภูเก็ตร่วมนำเสนอความพร้อมเป็นเมืองศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ของประเทศไทย ลำดับที่ 4 ต่อจาก จ.กระบี่ นครราชสีมา และเชียงราย ในมิติต่างๆ ผ่านการประชุมที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ซึ่งนายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.)  เข้าประชุมร่วมกับนายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเรวัต อารีรอบ นายก อบจ.ภูเก็ต  ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม เครือข่ายศิลปินภูเก็ต รวมถึงชาวภูเก็ต เมื่อวันก่อน

นายประสพ เรียงเงิน ผอ.สศร. กล่าวถึงแนวทางการพัฒนาศักยภาพ จ.ภูเก็ต สู่การเป็นเมืองศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ว่า ที่ประชุมได้มีการนำเสนอจังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ของไทยเป็นลำดับ ที่ 4 เพื่อต่อยอดเมืองแห่งการสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก รวมทั้งเสนอตัวในการจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติไทยแลนด์เบียนนาเล่ ครั้งที่ 4 ต่อจาก จ.เชียงราย โดยทางรองผู้ว่าฯ ภูเก็ต ได้นำเสนอข้อมูลความพร้อม ตามเกณฑ์ที่กำหนดทั้งในด้านพื้นที่ บุคคลและกระบวนการ ขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) นำเสนอถึงความพร้อม โดยกำหนดวิสัยทัศน์ในการนำศิลปะมาใช้ในการส่งเสริมการพัฒนาเมือง

ส่วนหน่วยงานอื่นๆ อาทิ  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนและเครือข่ายศิลปิน ทั้งในพื้นที่ภูเก็ตและจังหวัดอื่นๆ รวมถึงศิลปินต่างชาติที่พำนักอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ได้มีการจัดทำงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง ยินดีได้ให้การสนับสนุนขับเคลื่อนการดำเนินงานอย่างเต็มที่

นายประสพ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ภาคส่วนต่างๆ ได้มีการลงศึกษาและสำรวจพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ที่มีความโดดเด่น รวมถึงบางแห่งได้มีการนำผลงานศิลปะไปติดตั้งและประดับ เพื่อเป็นการนำร่องสร้างพื้นที่ศิลปะในเมืองภูเก็ต และสร้างจุดขายของการท่องเที่ยวเพิ่มเติม ขณะเดียวกันได้มีการศึกษาพื้นที่ใหม่เพื่อหาจุดเด่นของการนำผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์ใหม่ไปติดตั้ง เป็นการต่อยอดสู่การพัฒนาเมืองให้เพิ่มขึ้น ขณะนี้ อบจ. และเทศบาลเมืองภูเก็ตได้ดำเนินการแล้ว รวมถึงเตรียมนำเสนอของบประมาณจากจังหวัดและรัฐบาลเพิ่มขึ้น

“ ทุกภาคส่วนมีความเห็นตรงกันว่า อยากให้มีการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีความยั่งยืน ไม่ใช่เป็นเพียงการจัดงานเทศกาลแล้วจบ เพราะได้มีการศึกษาบทเรียนทั้งในประเทศและต่างประเทศมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว ทั้งยังมองถึงอนาคตว่า เมื่อเราสามารถทำให้ภูเก็ตเป็นเมืองศิลปะแห่งการสร้างสรรค์แล้ว เราจะได้อะไรตอบกลับมาบ้าง ทั้งด้านงบประมาณสนับสนุน จำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลก รายได้เข้าจังหวัด รายได้เข้าประเทศที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมองไปไกลถึงการทำให้ จ.ภูเก็ต ให้เป็นฮับด้านศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัยของโลกด้วย “ ผอ.สศร. กล่าว

สำหรับภูเก็ตเมืองที่มีศักยภาพสูง นายประสพ ระบุจากข้อมูลที่นำเสนอในที่ประชุม แสดงถึงทรัพยากรที่มีอยู่ของจังหวัดและทรัพยากรบุคคลจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้ ทั้งนี้ ตามกระบวนการพิจารณาต้องมีการนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาศักยภาพเมืองศิลปะของประเทศก่อน หากพิจารณาเห็นชอบแล้ว จะนำเสนอ รมว.วัฒนธรรม และคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย และนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี คาดว่า จะประกาศผลได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทั้งนี้ ในการประชุมดังกล่าว หน่วยงานภาครัฐ เอกชนที่เข้าร่วมประชุมได้แสดงจุดยืนในการสนับสนุนให้เกิดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติไทยแลนด์เบียนนาเล่ขึ้นที่ภูเก็ตในอีก 2 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ภูเก็ตจะต้องแสดงศักยภาพไปแข่งขันกับอีก 14 จังหวัดที่ได้เสนอตัวจัดมหกรรมไทยแลนด์เบียนนาเล่เช่นกัน ต้องลุ้นว่าผลการพิจารณาจะออกมาเช่นไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทีเส็บ' จับมือ ททท. ภาครัฐและเอกชน สนับสนุน 'Star For You Meeting Concert'

นักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ "ทีเส็บ" เสริมทัพร่วมจับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมภาครัฐและเอกชน เปิดตัวแคมเปญใหญ่ดัน SOFT POWER ไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หวังสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ด้วย Soft Power Influencer

ตระการตาคาร์นิวัล โหมโรงเชียงรายเบียนนาเล่

เชียงรายจัดงานคาร์นิวัลครั้งแรกภายใต้ชื่อ “เปิดโลก 18 อำเภอ” Chiang Rai Art Carnival 2023 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการโหมโรงจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale,Chiang Rai 2023 ก่อนจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการ วันที่ 9 ธ.ค. 2566 - 30 เม.ย. 2567

นายกฯ เปิดงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย วันที่ 9 ธ.ค.

21 พ.ย.2566 - นายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวภายหลังการหารือกับ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และ อ.นคร พงษ์น้อย ที่ปรึกษาคณะกรรมการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง

โชว์ศิลปะร่วมสมัยสมบัติชาติที่หอศิลป์แห่งชาติ

ผลงานศิลปะร่วมสมัยอันทรงคุณค่าที่สะท้อนแนวโน้มและทิศทางการสะสมผลงานให้ครอบคลุมทุกช่วงประวัติศาสตร์ศิลปะร่วมสมัยของไทยจัดแสดงให้ชื่นชมแล้วในนิทรรศการ “ 2023 Acquisitions Office of Contemporary Art and Culture ” ณ หอศิลป์แห่งชาติ

ทีเส็บผนึกไมซ์ไทยดึง 405 งานประชุมและอินเซนทีฟ ดึงเงินเข้าประเทศ 5,300 ล้านบาท

ทีเส็บพร้อมทัพไมซ์ไทยเตรียมดึง 405 งานที่มีศักยภาพ (lead) ทั้งงานประชุมองค์กร กลุ่ม อินเซนทีฟ และงานประชุมนานาชาติ เข้ามาจัดในประเทศไทย หลังปิดการเจรจาธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าในงาน IT&CM Asia and CTW Asia- Pacific 2023 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 กันยายนที่ผ่านมา คาดการณ์เม็ดเงินเข้าประเทศ 5,300 ล้านบาท และนักเดินทางไมซ์ต่างประเทศกว่า 80,000 คน