‘หมอธีระวัฒน์’ ยกหลักฐานผลทดลอง ออกกำลังขจัดโปรตีนพิษอัลไซเมอร์ได้

20 พ.ย.2566-ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ออกกำลังขจัดโปรตีนพิษอัลไซเมอร์ได้!!!” ระบุว่า หลักฐาน ในหนูทดลองที่ปรับแต่งเป็นอัลไซเมอร์ เมื่อให้ขยันออกกำลังปรากฏว่าโปรตีนอมิลอยด์การขยุ้มตัวของตะกรัน plague ลดลงอย่างชัดเจน ตัวขจัดหรือตัวเลาะโปรตีนพิษเหล่านี้คือ Irisin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ถูกกระตุ้นจากการออกกำลังและหลั่งมาจาก fibronec tin type III do main-containing 5 (FNCD5)

irisin เป็นตัวควบคุมเมตาบอลิซึมของกลูโคสและไขมัน จากการที่เร่ง browning ของเนื้อเยื่อไขมันสีขาว   FDCN5/irisin ยังอยู่ ในสมองหนูและสมองมนุษย์โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นความจำ hippocampus irisin จะลดน้อยถอยลงในสมองส่วนนี้และในน้ำไขสันหลังของคนป่วยด้วยโรค อัลไซเมอร์ รวมทั้งในสมองหนูที่ใช้เป็นโมเดลของโรคนี้

ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ยังพบว่าระดับในน้ำไขสันหลังของ irisin สัมพันธ์กับระดับของ Abeta42และ หน้าที่การทำงานของสมอง

การออกกำลังในมนุษย์พบว่าจะเพิ่มปริมาณของ irisin ในกระแสเลือด และในหนูปกติที่ขยันออกกำลังจะมี การแสดงออกของยีน Fndc5 ในสมอง hippocampus และมีปริมาณโปรตีน FNDC5 ในสมอง hippocampus ของหนูปรับแต่งอัลไซเมอร์

วารสาร cell  neuron พฤศจิกายน 2023 จาก Harvard Medical School และภาคี ใช้โมเดลเซลล์เพาะเลี้ยงอัลไซเมอร์สามมิติ

irisin ทำให้เซลล์ astrocyte ไหลหลั่งเอนไซม์ชื่อ neprilysin (NEP) โดย downregulate สัญญาณของ ERK-STAT 3 ทำให้พยาธิสภาพ อมิลอยด์ เบต้า ลดลงอย่างชัดเจน

การใส่ irisin เข้าไปในเซลล์ ReN-mGAP ยับยั้งการสร้างทาวได้

irisin ยังลดการสร้างและปล่อยสารอักเสบได้

ออกกำลังกันนะครับ ห้ามสิ้นหวัง มีหนทางมากมาย ที่ทำให้เรายังมีร่างกายดีและสมองสดใสไปได้ตลอด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระวัตน์' เผย 'แอสตร้าเซนเนก้า' รับครั้งแรก วัคซีนโควิด มีผลข้างเคียง

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้เชี่ยวชาญทางอายุรกรรมและผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาท โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ว่า

'หมอธีระวัฒน์' เผย 'แคนาดา' ปกปิดห้อง lab ชีวะนิรภัย เชื่อมโยงสถาบันวิจัยไวรัสอู่ฮั่น

'หมอธีระวัฒน์' เผยข่าวสะเทือนแคนาดาและนานาชาติ พยายามปกปิดว่า มีห้อง lab ชีวะนิรภัยระดับสี่ ที่เป็นคลังข้อมูลเชื้อโรคและไวรัส เชื่อมโยงสถาบันวิจัยไวรัสอู่ฮั่นของจีน เตือนไทยต้องตระหนักในเรื่องละเอียดอ่อน

อึ้ง! 'หมอธีระวัฒน์' แฉที่มา 'แท่งย้วยสีขาว' คนตายหลังฉีด mRNA แนะถอนพิษคนไทยทั้งประเทศ

'หมอธีระวัฒน์' ร่ายยาวแท่งย้วยสีขาวตันเส้นเลือดของผู้ที่เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน mRNA เกิดจากอนุภาคนาโนไขมันซึมเข้ากระแสโลหิตและเข้าเซลล์เนื้อเยื่อ และสั่งให้เซลล์สร้างโปรตีนหนามออกมาที่ผิวของเซลล์ มีโครงสร้างผิดรูป แนะหยุดฉีดวัคซีน หาทางถอนพิษที่ฝังตัวในคนไทยทั้งประเทศ

'หมอธีระวัฒน์' ปลุก สว. เลิก 'เนือยนิ่ง ทอดหุ่ย'

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สว. เนือยนิ่ง ทอดหุ่ย กับสมองเสื่อม

'หมอธีระวัฒน์' ยกผลวิจัย พิชิตสมองเสื่อมด้วยยาเบาหวานลดน้ำหนัก

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "พิชิตสมองเสื่อมด้วยยาเบาหวานลดน้ำหนัก"