อาจารย์หมอจุฬาฯ เตือนตรวจโควิด 3 วันแรก มีผลเป็นลบอย่าชะล่าใจ

27 พ.ย.2566-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “วิเคราะห์การระบาดของไทย” ระบุว่า ตัวเลขรายงานรายสัปดาห์ 19-25 พฤศจิกายน 2023 จำนวนป่วยนอนโรงพยาบาล 480 ราย เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อน 23.1% เสียชีวิต 2 ราย ปอดอักเสบ 82 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 45 ราย สูงกว่าสัปดาห์ก่อน 12.5%

คาดประมาณการติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันอย่างน้อย 3,429-4,762 ราย ถือว่าจำนวนมากที่สุดในรอบ 4 เดือน หรือนับตั้งแต่ 22 กรกฎาคมเป็นต้นมา การตรวจด้วย ATK ในช่วงวันแรกๆ หลังจากที่เริ่มมีอาการนั้นมีความไวลดลงเหลือ 30-60% จึงมีโอกาสที่จะทำให้ตรวจได้ผลลบปลอม ทั้งๆ ที่ติดเชื้ออยู่ โดยไวรัสจะพีคช่วงวันที่ 4-5 หลังมีอาการ ดังนั้นหากป่วยและตรวจในช่วง 3 วันแรกแล้วได้ผลลบ อย่าชะล่าใจ ควรตรวจซ้ำในช่วงวันที่ 4-5 ด้วย ในสถานการณ์เช่นนี้ จำนวนติดเชื้อจริงในแต่ละวัน ประเมินว่าจะมีแนวโน้มที่สูงกว่าเดิมที่คาดประมาณข้างต้นราวเท่าตัว

จากสถานการณ์ทั่วโลก การติดเชื้อ ทั้งคนติดใหม่ และคนติดซ้ำ มีมากขึ้นชัดเจนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี หลายประเทศพบว่ามีการตรวจพบ BA.2.86.x สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สถิติปัจจุบัน การตรวจพบ BA.2.86.x เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกทวีป โดยมี doubling time ของอัตราตรวจพบอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์

ประเมินกันว่าปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า จะเห็น BA.2.86.x มาแทนที่สายพันธุ์เดิมที่ระบาดในปัจจุบัน ด้วยข้อมูลทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน โควิด-19 ยังไม่ได้เป็นแบบฤดูกาล และยังมีปัญหาในการคาดประมาณการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ การเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ จึงมีความจำเป็น ย้ำว่า COVID-19 is not over ความใส่ใจสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์หมอจุฬาฯ วิเคราะห์การระบาดโควิดไทย อยู่ในช่วง ’ขาลง’

ตัวเลขสัปดาห์ล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม 2024 จำนวนผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 462 ราย เสียชีวิต 2 ราย ปอดอักเสบ 263 ราย และใส่ท่อช่วยหายใจ 91 ราย

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ

‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาดโควิดรอบสัปดาห์ ผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้น

จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2023 เป็นต้นมา และเป็นการเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึง 7 สัปดาห์แล้ว

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 537 ราย ดับเพิ่ม 5 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 4 - 10 ก.พ. 2567 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 537 ราย