ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

26 ก.พ.2567-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กวิเคราะห์การระบาดของไทย…ระบุว่า ตัวเลขสัปดาห์ล่าสุด 18-24 กุมภาพันธ์ 2024 จำนวนผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 487 ราย เสียชีวิต 3 ราย ปอดอักเสบ 288 ราย และใส่ท่อช่วยหายใจ 111 ราย เทียบกับสัปดาห์ก่อน พบว่า จำนวนผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลลดลง 1.8% ปอดอักเสบลดลง 20.6% และใส่ท่อช่วยหายใจลดลง 28.8% คาดประมาณจำนวนคนติดเชื้อใหม่ต่อวันอย่างน้อย 3,479-4,832 ราย

ทั้งนี้ข้อมูลจากทั่วโลกชี้ให้เห็นว่า การระบาดในปัจจุบันมาจาก Omicron สายพันธุ์ JN.1 เป็นหลัก โดยมีสายพันธุ์อื่นๆ ในสัดส่วนที่น้อย แตกต่างจากในช่วงปีกว่าที่ผ่านมาซึ่งมักมีหลายสายพันธุ์พร้อมๆ กัน  สายพันธุ์ที่ตอนนี้มีการเฝ้าระวัง จับตาดูกันคือ BA.2.87.1 และ JN.1.23 แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลที่ต้องกังวลมากนัก

ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท ระวังที่แออัด ระบายอากาศให้ดี เลี่ยงแชร์ของกินของใช้  อยู่ห่างจากคนที่มีอาการไม่สบาย ไข้ ไอ จาม ใส่หน้ากากป้องกันตัว หากไม่สบาย ควรแยกตัวจากคนอื่น รีบตรวจรักษา การใช้ชีวิตแบบใส่ใจสุขภาพ คือวิถีชีวิตที่ควรทำเป็นกิจวัตร จะช่วยลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามสุขภาพ ทั้งปัจจุบันและอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอมนูญ’ เตือนโควิดหลังสงกรานต์เปลี่ยนไป ใครมีอาการแบบนี้รีบตรวจ ATK

อาการของโรคโควิดเปลี่ยนไป ส่วนใหญ่เป็นอาการของทางเดินหายใจส่วนบน คอ จมูก มากกว่าทางเดินหายใจส่วนล่าง หลอดลม และปอด

‘หมอมนูญ’ เผยผลติดตามสถานการณ์ 5 โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ

ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่  ไรโนไวรัส (Rhinovirus) อาร์เอสวี (RSV) และ ฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส Human metapneumovirus (hMPV)

อาจารย์หมอ เตือนอากาศร้อนมาก ผู้สูงอายุ-คนมีโรคประจำตัว ระวังการออกนอกบ้าน

คนสูงอายุ และคนที่มีโรคประจำตัว ควรระมัดระวังการออกไปข้างนอกบ้าน  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศ  ใช้หมวกหรือร่มบังแดด

‘หมอยง’ ย้ำโควิดยังสายพันธุ์โอมิครอน JN.1 ไม่รุนแรง หายไข้-ไอมาก 1 วัน ใส่แมสทำงานได้

โควิด 19 ได้เปลี่ยนแปลงลดความรุนแรงลง จนปัจจุบันความรุนแรงเท่ากับโรคไข้หวัดใหญ่ RSVและเป็นการระบาดตามฤดูกาล

อาจารย์หมอ วิเคราะห์การระบาดโควิด มาจาก โอมิครอน สายพันธุ์ JN.1 เป็นหลัก

แม้ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไทยจะเป็นขาลง แต่จำนวนคนที่ติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันยังมีจำนวนไม่น้อย จึงควรใช้ชีวิตโดยไม่ประมาท