โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯลงพื้นที่ไม่ทำประชาชนเดือดร้อน

2 มี.ค.2567 - นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายอามีเน๊าะ อารง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถ่ายที่ตั้งด่านตรวจปลักปลา (ด่านตรวจความมั่นคง) อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส เปรียบเทียบภาพระหว่างการลงพื้นที่ตรวจราชการ และหลังการตรวจราชการเสร็จสิ้นของนายกรัฐมนตรีและคณะ ว่า ทางตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ได้รายงานชี้แจง ข้อเท็จจริงว่า 1. ด่านตรวจปลักปลาเป็นด่านตรวจที่จัดตั้งขึ้น โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ตามแผนเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจําปี 2567 อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ (ฉก.นย.ทร.) โดยให้หน่วยเฉพาะกิจตำรวจนราธิวาสที่ 93 เป็นหน่วยขึ้นควบคุมทางยุทธการของ ฉก.นย.ทร. จัดกําลังของหน่วยร่วมกับ สภ.เมืองนราธิวาส และศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) เมืองนราธิวาส ทําการตรวจบุคคลและยานพาหนะ โดยให้กําลังพลปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง

นายชัยกล่าวว่า 2. ในวันพฤหัสบดี ที่ 29 ก.พ.67 คณะรัฐมนตรี มีกําหนดการเดินทางมาปฏิบัติภารกิจ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ตามกําหนดการเดินทางของคณะรัฐมนตรี จะเดินทางโดยเครื่องบิน จากท่าอากาศยานเบตง อ.เบตง จ.ยะลา มายังท่าอากาศยานนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส แล้วเดินทางโดยรถยนต์จากท่าอากาศยานราธิวาส ไปยังพุทธมณฑลจังหวัดนราธิวาส ต.ลําภู อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส และพิพิธภัณฑ์มรดกวัฒนธรรมอิสลามฯ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส การเดินทาง ทั้งขาไปและขากลับจะผ่านด่านตรวจปลักปลา

นายชัยกล่าวว่า 3. ก่อนกําหนดการเดินทางของคณะรัฐมนตรี 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ประจําด่านตรวจ ได้ยกสิ่งกีดขวางบริเวณด่านตรวจออกทั้งหมด เพื่ออํานวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับประชาชน ที่เดินทางเข้าและออกจากเขตเมืองนราธิวาส และปฏิบัติตามแผนการรักษาความปลอดภัยและอํานวย ความสะดวกด้านการจราจรของ ภ.จว.นราธิวาส ที่กําหนดให้ห้ามปิดการจราจรโดยเด็ดขาด เพื่อให้ขบวน การเดินทางของคณะรัฐมนตรีใช้เส้นทางร่วมกับประชาชนได้ และป้องกันไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อน ในการสัญจร และ 4. เนื่องจากจังหวัดนราธิวาส เป็นจังหวัดปลายทางในการลําเลียงยาเสพติดและแรงงานต่างด้าว จึงมีความจําเป็นต้องคงด่านตรวจ เพื่อป้องกันการไหลทะลักของยาเสพติด และแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นปัญหาหลักของชาติ

“การลงพื้นที่ตรวจราชการของนายกรัฐมนตรีทุกๆ ครั้ง นายกฯ กำชับส่วนราชการทุกส่วนให้ปฎิบัติในทิศทางเดียวคือ จะต้องไม่ให้กระทบสร้างความเดือดร้อนต่อการเดินทางสัญจรไปมาของพี่น้องประชาชน ซึ่งการลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เหมือนกัน นายกฯให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก ขออย่าโยงเป็นเรื่องการเมือง สร้างความเข้าใจผิด สร้างความขัดแย้งขึ้นมาในสังคม” โฆษกรัฐบาล ย้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล โต้ยิบข้อครหาเงินดิจิทัลเอื้อเจ้าสัว หลังครม.เห็นชอบหลักการ

นายชัย​ วัชรงค์​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุมครม. มีการขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ภายหลังจากที่มีการประชุมหารือไปหลายรอบสุดท้ายได้ข้อสรุปเป็นหลักการ ของโครงการเงื่อนไขผู้ที่ได้รับ 50 ล้านคน​ อายุ 16 ปีขึ้นไป​ มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน และมีรายได้ต่อปีไม่เกิน 840,000 บาท​

'หมอชัย' สยบข่าวเปลี่ยนตัวโฆษกรัฐบาล ยันนายกฯไม่ส่งสัญญาณ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการปรับเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงโฆษกรัฐบาล ว่า ไม่มีนะ ตนไม่เคยได้ยินข่าว และขอย้ำว่าไม่มีตนกองเชียร์ไม่เยอะ

'เศรษฐา' แพลมโผครม.นิ่งแล้ว ไม่มีแกว่ง อุบตอบเก้าอี้หดเหลือแค่ตำแหน่งนายกฯ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ระบุว่าส่งรายชื่อบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรีถึงนายกฯ โดยนายกฯย้อนถามว่า “หรือครับ ไม่ทราบ”

สส.ระยอง ก้าวไกล ตั้งข้อสงสัยวางเพลิงโรงงานเก็บสารเคมี 'วิน โพรเสส' จี้รัฐบาลตรวจสอบ

นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีไฟไหม้โรงงานเก็บสารเคมีของบริษัท วินโพรเสส จำกัด ว่า ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ตนได้ลงพื้นที่จุดหลังเกิดเหตุตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเวลา 22.00 น.

'ก้าวไกล' ชูร่างกฎหมายจัดระเบียบกลาโหม ปฏิรูปกองทัพ คืนอำนาจให้รมต.

ร.ท. ธนเดช เพ็งสุข สส.กทม.พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวคิดการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม และกฎหมายศาลทหาร

'เศรษฐา' ยันถกแกนนำพรรคร่วม ไม่ได้ส่งสัญญาณปรับครม. ถ้าเกิดขึ้นก็รู้เอง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบฯ ได้มีการส่งสัญญาณปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ ว่า ไม่มี ไม่ได้พูดคุย เมื่อถามว่า นอกจากพูดคุยเรื่องดิจิทัลวอลเล็ตแล้วมีเรื่องอะไรบ้าง