ฟุ้ง 3 เดือน นักท่องเที่ยวทะลักเข้าไทยกว่า 10 ล้านคน

13 เม.ย.2567 - นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวของไทยที่ยังคงได้รับความนิยมจากต่างชาติ หลังจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทยในปี 2567 (1 มกราคม 2567 – 9 เมษายน 2567) ทะลุ 10 ล้านคน อย่างรวดเร็ว สะท้อนถึงความเชื่อมั่น และผลสำเร็จจากนโยบายด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาล พร้อมเดินหน้าส่งเสริมศักยภาพการท่องเที่ยวไทยทุกมิติ ตามวิสัยทัศน์ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ผลักดันศักยภาพอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ไทยเป็น Tourism Hub และจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า สถิติของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมมือกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งสำรวจตั้งแต่ 1 มกราคม - 9 เมษายน 2567 พบว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเที่ยวไทย ทั้งสิ้น 10,168,745 คน ซึ่งคิดเป็นเพิ่มขึ้นกว่า 146.21% จากปีที่ผ่านมา โดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน 1,920,039 คน มาเลเซีย 1,274,528 คน รัสเซีย 670,233 คน เกาหลีใต้ 595,705 คน และอินเดีย 519,878 คน

ทั้งนี้ คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยสำคัญอย่างเทศกาลสงกรานต์ และวันหยุดต่อเนื่องวันอีดิลฟิฏร์ในประเทศมุสลิม โดย ททท. ประเมินว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะขับเคลื่อนรายได้จากการท่องเที่ยวไม่ตํ่ากว่า 1 แสนล้านบาท ทั้งจากคนไทยเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทย และวิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) คาดการณ์ว่าระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน นี้ จะมีเที่ยวบินรวม 16,307 เที่ยวบิน เฉลี่ย 2,330 เที่ยวบินต่อวัน

“การเข้ามาไทยของนักท่องเที่ยวกว่า 10 ล้านคน สะท้อนถึงผลงานที่เป็นรูปธรรมที่เป็นไปตามวิสัยทัศน์ของนายกรัฐมนตรีในการดึงดูดนักท่องเที่ยวผ่านมาตรการ Visa Free รวมถึงการลงพื้นที่ตรวจสอบการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวในสนามบินของนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การบริหารจัดการตั้งแต่การจราจรเข้า - ออกสนามบิน ระบบตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า-ขาออก ไปจนถึงการรับสัมภาระ ให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็วมากขึ้น รวมทั้ง นายกัฐมนตรีได้สั่งการขับเคลื่อนความร่วมมือบูรณาการทำงานกับทุกฝ่าย เพื่อสนับสนุนให้ไทยเป็น Tourism Hub และจุดหมายปลายทางที่สำคัญของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก” นายชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลวางแผนดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพ LGBTQ+ โกยเงิน 4.5 พันล้าน

นายกฯ ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชนฉลอง Pride Month ดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพ LGBTQ+ สร้างเม็ดเงินในประเทศ 4,500 ล้าน พร้อมผลักดันไทยเป็นจุดหมายการท่องเที่ยว Pride Friendly ระดับโลก เป็นเจ้าภาพ World Pride ในปี 2030

รบ.ยันไทยเป็นเจ้าภาพจัด Asian Indoor and Martial Arts Games ยันสร้างรายได้ 1 พันล้าน

รบ.ยันความพร้อมไทยเป็นเจ้าภาพจัด Asian Indoor and Martial Arts Games ครั้งที่ 6 เชื่อมั่นต่อยอดความสำเร็จอุตสาหกรรมกีฬาของไทยสร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 1 พันล้านบาท

รัฐบาลตีปี๊บ! ช่วยลูกหนี้นอกระบบแล้ว 1.4 แสนราย รวมพันล้านบาท

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากนโยบายรัฐบาลและนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้อย่างครบวงจรทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ

นายกฯ เชื่อมั่นผลักดันภูเก็ต ส่งเสริมให้เศรษฐกิจสะพัดมหาศาลกว่า 3 แสนล้านบาท

นายกฯ เชื่อมั่นผลักดันภูเก็ต ส่งเสริมให้เศรษฐกิจสะพัดมหาศาลมากกว่า 3 แสนล้านบาท จากปี 2566 ล่าสุดเว็บไซต์ Bounce ยกให้ “ภูเก็ต” เป็นอันดับ 1 ของเกาะน่าท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2567