
วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญของศาสนาพุทธ เป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ คือ ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ประเทศไทยและเพื่อนบ้านในลุ่มน้ำโขงอย่าง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวที่มีประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธต่างจัดกิจกรรมน้อมรำลึกองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
ตามศาสนสถานสำคัญทางภาคอีสานและวัดสำคัญทางฝั่งลาว ปกติชาวพุทธไทย-ลาว เดินทางข้ามไป-มา เพื่อสักการะพระธาตุและพระพุทธรูปสำคัญด้วยความศรัทธาของชาวพุทธ

กิจกรรมสำคัญในปีนี้ กรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย จัดโครงการจัดงานสัปดาห์ “วิสาขบูชาอาเซียน เพื่อส่งเสริมสัมพันธไมตรีกับประเทศอาเซียนในมิติพระพุทธศาสนา” จ.หนองคาย ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 16 -17 พ.ค. 2567 ณ จ.หนองคาย และนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว อย่างยิ่งใหญ่ ในฐานะวันสำคัญสากลของโลก

นายชัยพล สุขเอี่ยม อธิบดี ศน. กล่าวว่า การจัดงานสัปดาห์ “วิสาขบูชาอาเซียน เพื่อส่งเสริมสัมพันธไมตรีกับประเทศอาเซียนในมิติพระพุทธศาสนา“ ครั้งนี้ ทำงานร่วมกับ วธจ.หนองคาย และศูนย์กลางองค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์ลาว โดยพิธีเปิดจัดขึ้นที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จ.หนองคาย มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ปี 2567 เวียนเทียบรอบพระอุโบสถ และเช้าวันที่ 17 พ.ค. มีการทำบุญตักบาตรข้าวเหนียวรับฟังพระธรรมเทศนา ปฏิบัติธรรม เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี2567 ณ วัดพระธาตุหลวง นครหลวงเวียงจันทน์

อธิบดี ศน. กล่าวด้วยว่า หนองคายเป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน คือ สปป. ลาว และมีเครือข่ายพระพุทธศาสนาเข้มแข็ง ผู้นำศาสนาสมเด็จพระสังฆราช สปป.ลาว และเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ช่วยส่งเสริมสัมพันธไมตรีในมิติพุทธศาสนา ซึ่งการร่วมจัดวิสาขบูชากับพระสงฆ์และชาวลาวที่วัดพระธาตุหลวง เวียงจันทน์ เป็นโอกาสดีในการสืบทอดพระพุทธศาสนา เพราะต่างก็เป็นประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่นับถือพุทธ จะมีการทำบุญตักบาตร ไหว้พระ ทอดผ้าป่าหลวงพ่อพระใสสามัคคีบำรุงพุทธศาสนาถวายวัดพระธาตุหลวว เวียนเทียนในฝั่งลาว รวมทั้งกิจกรรมทัศนศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนรู้สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และพระพุทธศาสนาของ สปป.ลาว ณ วัดพระธาตุหลวงเวียงจันทน์ วัดศรีเมือง และวัดองค์ตื้อมหาวิหาร ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศานิกชนไทยที่ข้ามมากราบไหว้ด้วยความศรัทธา รวมถึงเยี่ยมชมตลาดวัฒนธรรมและผลิตภัณฑ์พื้นถิ่นของลาว ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรม
“ นอกจากทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว รับฟังพระธรรมเทศนา ปฏิบัติธรรม เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 67 ยังมีการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้จัดทำแผนการขับเคลื่อนงานและกิจกรรมด้านศาสนาของประเทศอาเซียนร่วมกับศูนย์กลางองค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์ลาว ณ วัดพระธาตุหลวง ซึ่งอยู่บนแนวคิดใช้ศาสนาเชื่อมความสัมพันธ์ ภายใต้โครงการศาสนิกสัมพันธ์ทางศาสนาของอาเซียน ซึ่งจะขับเคลื่อนในมิติหลากหลายทั้งกิจกรรมร่วมกันทางศาสนา การท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวัฒธรรม การส่งเสริมท่องเที่ยววัดโพธิ์ชัย ฝั่งไทย และข้ามไปวัดพระธาตุหลวง ลาว รวมถึงขยายผลกิจกรรมตักบาตรริมโขงให้เป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มนักท่องเที่ยว ปัจจุบันมีหลายวัดในจังหวัดริมโขงจัดกิจกรรม อาทิ หนองคาย อุบลราชธานี อุดรธานี เลย “ นายชัยพล กล่าว

อธิบดี ศน. กล่าวต่อว่า งานสัปดาห์วิสาขบูชาอาเซียนไทย-ลาว จะกระชับความสัมพันธ์ประชาชนสองประเทศที่เป็นบ้านพี่เมืองน้อง กระตุ้นให้เกิดการไปมาหาสู่กัน โดยใช้มิติพุทธศาสนานำทาง ส่งเสริมการทำบุญตักบาตรในวันและเทศกาลสำคัญต่างๆ เกิดความร่วมมือระหว่างองค์กรทางศาสนาแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น รวมถึงพระสงฆ์ไทย-ลาว มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน เกิดงานและกิจกรรมแลกเปลี่ยนด้านศาสนาของอาเซียน ซึ่งมองว่า ภาคอีสานของไทยมีศักยภาพและความพร้อมด้านวิปัสนากรรมฐาน อันเป็นแก่นหลักธรรมของพระพุทธศาสนา ตั้งเป้าจะจัดกิจกรรมวิปัสนาครั้งใหญ่ภายในปีนี้อย่างแน่นอน

สำหรับบรรยากาศงานเปิดวันวิสาขบูชาที่วัดโพธิ์ชัย หนองคาย มีชาวไทย-ลาว มาร่วมงานจำนวนมาก น่าสนใจอย่างยิ่งว่า มีคนรุ่นใหม่ และเยาวชนมาร่วมทำบุญ ไหว้พระ รับศีลจากพระสงฆ์ ชำระจิตใจ ก่อนที่จะไปเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ ตลอดจนรับชมรับการแสดงศิลปวัฒนธรรมอาเซียนจากสมาคมเวียดนามหนองคาย หมอลำกลอน โปงลางมูนมังฝั่งน้ำโขง การสาธิตการจัดโต๊ะหมู่บูชา การทำบายศรี ขันหมากเบ็งตามวัฒนธรรมประเพณี รวมถึงสินค้าทางวัฒนธรรม CPOT และผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณธรรมที่นำมาจำหน่าย สนับสนุนการจัดงานวิสาขบูชาให้ยิ่งใหญ่



ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ศุลกากร’ยันส่งออกน้ำมันไปลาวไม่ได้พุ่งจนผิดสังเกต
‘ศุลกากร’ แจงข้อมูลส่งออกน้ำมันไป สปป.ลาว ตรงกันทุกหน่วยงาน ยืนยันหลังตรวจสอบทุกด่านพบปริมาณไม่ได้เพิ่มขึ้นจนผิดสังเกต ย้ำชัดไทยงดส่งออกน้ำมันไปกัมพูชาแล้ว 100% ตั้งแต่ ก.ค. 2568 พร้อมขอความร่วมมือคู่ค้าไทยงดส่งต่อน้ำมันไปประเทศที่สาม
รองนายกฯ “สุชาติ” สั่งการ กรมอุทยานฯ ผนึก DSI–กรมป่าไม้ ทลายโกดังไม้เถื่อนหนองคาย รวบ 4 ผู้ต้องหา ยึดไม้หวงห้ามกว่า 275 ลบ.ม.
เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บูรณาการร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และกรมป่าไม้ เร่งปราบปรามขบวนการลักลอบตัดและค้าไม้ผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น หลังพบพฤติการณ์เชื่อมโยงขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ

