กษ. เปิดแผนแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้งซ้ำซาก ‘ร้อยเอ็ด’

กระทรวงเกษตรฯ เปิดแผนแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้งซ้ำซาก "ร้อยเอ็ด" อัดงบ ปี 68 เยียวยาน้ำท่วมเกษตรกร 7 อำเภอ เป็นของขวัญปีใหม่

20 ธ.ค.2567 - นายเอกภาพ พลซื่อ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่านายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ เนื่องจากชาวบ้านประสบปัญหาน้ำแล้งขาดแคลนน้ำในการเพาะปลูกข้าวในช่วงฤดูแล้ง และน้ำท่วมนาข้าวเสียหายในช่วงฤดูฝน

โดยนายอัครา ชี้แจงว่า การแก้ปัญหาน้ำแล้ง กรมชลประทาน ต้องบริหารระบบแก้มลิงที่ขุดไว้ จะออกแบบการกระจายน้ำโดยใช้โซล่าเซลล์ ผันน้ำไปสู่บ่อขนาดกลางของกรมพัฒนาดิน และ ผันน้ำกระจายน้ำจากบ่อขนาดกลาง ลงบ่อจิ๋ว

ส่วนหน้าแล้งก็ใช้โซล่าเซลล์กระจายน้ำจากบ่อจิ๋วสู่แปลงเกษตรกร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำไว้ใช้เป็นการบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้กับเกษตรกร

สำหรับแผนการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน มีหลายโครงการ ในงบประมาณปี 2568 ไม่ว่าจะเป็นการขุดลอกลำน้ำเต่า อ่างเก็บน้ำหนองบ่อ รวมถึงโครงการผันน้ำชีสู่ลุ่มน้ำเสียวใหญ่

“ลำน้ำเสียวใหญ่ สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้แค่ 35 ล้านลูกบาศก์เมตร สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไปคือ ทำอย่างไร ให้ปริมาณน้ำฝนสะสมเป็น 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เก็บไว้ให้ได้ มากที่สุด นั่นก็คือ กรมชลประทาน มีนโยบายในการสำรวจพื้นที่สาธารณะที่สามารถทำแก้มลิงได้บรรจุเข้าไปในแผนเร่งด่วนในการแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วม และเพิ่มปริมาณเก็บกักน้ำโดยขุดแก้มลิงเพิ่มตลอดลำน้ำเสียวใหญ่“ นายอัครา กล่าว

ส่วนเงินเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยทั้ง 7 อำเภอโดยเฉพาะ อ.เกษตรวิสัย และ อ.ปทุมรัตต์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้โอนเงินเข้าบัญชีของสำนักงานเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ดแล้ว(19 ธ.ค.) และทางเกษตรจังหวัด จะโอนเงินเข้าบัญชีของพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบถือเป็นของขวัญปีใหม่

นายเอกภาพ กล่าวว่า ช่วงหลังปีใหม่ รัฐมนตรีทั้ง 3 ท่านจะลงไปเยี่ยมเกษตรกรในพื้นที่ เพื่อถอดแบบ และถกปัญหา ในการบริหารจัดการน้ำ ทั้งระบบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสม. ชี้ชัด 'กรมประมง' ละเมิดสิทธิ! แก้วิกฤต 'ปลาหมอคางดำ' เหลว

กสม. เปิดผลสอบชี้ชัด 'กรมประมง' แก้วิกฤตปลาหมอคางดำล้มเหลว ขาดการมีส่วนร่วมประชาชน ละเมิดสิทธิมนุษยชน หลังระบาด 19 จังหวัด สั่งเร่งทบทวนแผน เพิ่มงบ เปิดทางภาคประชาชนร่วมคลี่คลาย

รัฐบาลหนุน B20 เพิ่มทางเลือกพลังงาน ลดต้นทุนขนส่ง

รัฐบาลเดินหน้าเพิ่มทางเลือกด้านพลังงาน ส่งเสริมใช้น้ำมันดีเซล B20 ลดต้นทุนภาคขนส่ง-อุตสาหกรรม พร้อมสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยควบคู่กัน

'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร

'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร

ชาวนาระทม! ทุกอย่างแพงหมด ยกเว้นข้าวเปลือก บี้รบ.ลงพื้นที่ดูแล

ประชาชนในพื้นที่ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย รวมทั้งเจ้าของรถเกี่ยวนวดข้าว เจ้าของรถบรรทุก 6 ล้อ รับจ้างลากข้าว และเกษตรกรที่ทำนา ต่างพากันโอดครวญ

ถึงขั้นหอบเสื่อหมอนมุ้งนอนหน้าปั้ม จองคิวเติม 'ดีเซล' รถเกี่ยวข้าว

ถานการณ์น้ำมันดีเซลในพิษณุโลกยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้น้ำมัน บางปั้มประชาชนมารอต่อคิวกันจำนวนมาก