วัดไชยวัฒนารามเตรียมรับมือน้ำท่วม

กรมศิลปากรพร้อมบูรณะโบราณสถานเมืองน่านเสียหายจากน้ำท่วม เตรียมรับมือมรดกโลกอยุธยา-วัดไชยวัฒนาราม

30 ก.ค.2568 นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ที่ได้ลงพื้นที่สำรวจโบราณสถานที่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ พบเพียงโบราณสถานจังหวัดน่านได้รับผลกระทบ 3 แห่ง ได้แก่ 1.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ซึ่งเป็นโบราณสถานคุ้มเจ้าเมืองเก่าถูกน้ำไหลเข้าท่วมสูงโดยสถานการณ์คลี่คลายแล้ว โดยการจัดแสดงนิทรรศการโบราณวัตถุภายในไม่ได้รับความเสียหาย อยู่ระหว่างทำความสะอาดพื้นที่ พร้อมประเมินสถานการณ์ก่อนเปิดให้บริการ เนื่องจากยังมีฝนตกต่อเนื่อง 2.วัดภูมินทร์ ที่มีจิตรกรรมปู่ม่านย่าม่าน ไม่ได้รับผลกระทบ แต่ต้องสำรวจความชื้น อาจทำให้ภาพเสียหาย อีกทั้งยังพบรอยร้าวของฐานพระอุโบสถ แต่ไม่เกี่ยวกับตัวโครงสร้าง เมื่อพื้นผิวแห้งสนิทจะเข้าไปสกัดฉาบผิวที่ร้าวออก พร้อมเสริมความมั่นคงตามหลักวิชาการ และ 3.จิตรกรรมวัดหนองบัว อ.ท่าวังผา ที่ถูกน้ำท่วมสูง จนถึงขณะนี้น้ำยัง ไม่ลด ไม่สามารถเข้าไปสำรวจความเสียหายได้ คาดว่า ต้องทิ้งระยะเวลา 2 – 3 เดือน เพื่อให้ตัวอาคารแห้งสนิทจึงเข้าไปตรวจสอบความชื้นภายใน ทั้งนี้ได้สั่งการให้สำนักศิลปากรร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์จิตรกรรมและนักโบราณคดีลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเพื่อจัดสรรงบประมาณในการบูรณะโดยเร็ว

อธิบดี ศก. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนได้สั่งการให้สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา และอุทยานประวัติศาสตร์พระศรีอยุธยา แหล่งมรดกโลกสำคัญของ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งถือเป็นพื้นที่รับน้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาเตรียมพร้อมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะโบราณสถานริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งวัดไชยวัฒนาราม วัดกษัตราธิราชวรวิหาร วัดธรรมาราม โบราณสถานบ้านฮอลันดา-โปรตุเกส วัดเชิงท่า และป้อมเพชร โดยที่วัดไชยวัฒนารามจะมีการติดตั้งพนังกั้นน้ำแบบพับได้ที่สูงถึง 2.5 เมตร พร้อมประสานงานกับจังหวัดและหน่วยงานท้องถิ่นร่วมเสริมแนวกระสอบทรายยังโบราณเสี่ยงทุกแห่ง เนื่องจากคาดว่าปริมาณน้ำจะมากกว่าปีที่ผ่านมาแต่มั่นใจสามารถรับมือได้ เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่ปี 2554

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมศิลป์ เตรียมบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม ค้นพบ 20 ต้น ใช้ในพระราชพิธีพระบรมศพพระพันปีหลวง

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการออกแบบพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ภายหลังจากสำนักสถาปัตยกรรม

กรมศิลป์ เผยจัดทำร่างแบบพระเมรุมาศ เสร็จแล้ว งดงามสมพระเกียรติ

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้ดูแลรับผิดชอบด้านรูปแบบพิธีการและการจัดสร้างพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้

อธิบดีกรมศิลป์ เผยร่างแบบ 'พระเมรุมาศ' เสร็จสัปดาห์หน้า ก่อนนำทูลเกล้าฯ องค์ที่ปรึกษา

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ขณะนี้กรมศิลปากรอยู่ระหว่างการจัดทำแบบร่างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ในพระราชพิธีถวายเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

กรมศิลปากร วางไทม์ไลน์ 90 วัน จัดทำแบบก่อสร้างพระเมรุมาศ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'

"รมว.วัฒนธรรม" สำรวจราชรถ-ราชยาน เตรียมขอฤกษ์บวงสรวงเริ่มงานบูรณะ "กรมศิลปากร" วางไทม์ไลน์ 90 วัน ร่างแบบพระเมรุมาศ"สมเด็จพระพันปีหลวง"

'กรมศิลปากร' เตรียมพร้อมจัดสร้างพระเมรุมาศ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรเป็นหน่วยงานหลักในเรื่องการออกแบบและการก่อสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมผู้ปฏิบัติงานในการถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์