ขีดเส้น 4 เดือน ทส.ต้นแบบจัดการขยะอาหาร

รองนายกฯ สุชาติ เร่งขับเคลื่อนนโยบาย MNRE Zero Food Waste หวัง ทส. เป็นต้นแบบเชิงรูปธรรมใน 4 เดือน

20 ต.ค.2568 เวลา 09.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดและมอบนโยบายการจัดการขยะอาหารในการสัมมนาโครงการ “MNRE Zero Food Waste” เพื่อส่งเสริมให้หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้ง 15 หน่วยงาน นำโดยกรมควบคุมมลพิษ และหน่วยราชการบริเวณโดยรอบพื้นที่ซอยอารีย์สัมพันธ์ ได้แก่ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง และกรมประชาสัมพันธ์ มีการจัดการขยะอาหารในหน่วยงานอย่างเหมาะสมตามนโยบาย Zero Food Waste โดยได้รับความร่วมมือจากสมาคมซาเล้งและร้านรับซื้อของเก่า และมูลนิธิการจัดการทรัพยากรอย่างอย่างยืน (มูลนิธิ 3R) มาร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางที่เหมาะสม ณ ห้องประชุมศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ชั้น 2 อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานกว่า 450 คน

นายสุชาติ กล่าวว่า ปัญหาขยะอาหาร (Food Waste) เป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับโลก ประเทศไทยมีปริมาณขยะอาหารมากถึง 10 ล้านตันต่อปี และขยะอาหารเหล่านี้ยังเป็นแหล่งกำเนิดก๊าซมีเทนที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 28 เท่า รัฐบาลโดยการนำของท่านอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าว และได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินการผลักดันให้เกิดผลในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม จึงได้มุ่งเป้าไปที่หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เป็นต้นแบบของหน่วยงานที่มีการจัดการขยะเป็นศูนย์ (Zero Waste)

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า หน่วยงานในกระทรวงฯ ต้องเป็นต้นแบบของ Zero Food Waste ในระยะเวลา 4 เดือน ก่อนจะขยายผลไปยังหน่วยงานอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือที่จะให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อการจัดการขยะอาหารผ่านรายงานการประเมินผละกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA สำหรับโครงการหมู่บ้าน คอนโด ที่อยู่อาศัย และในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมได้มีการหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว ที่จะส่งเสริมให้โรงงานต่าง ๆ ในนิคมอุตสาหกรรมมีการจัดการขยะอาหารอย่างจริงจังด้วยเช่นกัน และที่สำคัญคือ ต้องปลูกฝังให้เด็กและเยาวชน ตระหนักถึงปัญหา และการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเป็นรากฐานสนับสนุนให้ทุกหน่วยงานสามารถดำเนินการเพื่อให้ขยะเป็นศูนย์ (Zero Waste) ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดของการจัดการขยะมูลฝอยต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป่าทับลาน ลวกเก้าอี้ 'เฮ้ง' สางปัญหาพื้นที่ทับซ้อนกางทางออก 5 กลุ่มใหญ่

โคราชถกสนั่นป่าทับลาน “สุชาติ” เก้าอี้ร้อนเร่งแก้ปัญหาทับซ้อน  กาง 5 กลุ่มใหญ่ พร้อมสั่งฟันรื้อ 3 รีสอร์ตคดีถึงที่สุด

“สุชาติ” ลุยทับลาน ปิดปมปัญหาทับซ้อนกว่า 40 ปี เดินหน้าคืนความเป็นธรรมชาวบ้านดั้งเดิม พร้อมสั่งรื้อ 3 รีสอร์ตคดีถึงที่สุด เพื่อทวงผืนป่าคืนแผ่นดิน

28 มิถุนายน 2569 — นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัด​ ทส. นำคณะผู้บริหาร ทส. นายวิจิตร​ กิจวิรัตน์​ รอง​ ผวจ.นครราชสีมา​

“รมว.สุชาติ” สั่ง กรมทะเล ตรวจสอบกรณีพบปลาหมอคางดำใกล้ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน เร่งเฝ้าระวังป้องกันกระทบระบบนิเวศทะเล

วันที่ 24 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ไต๋หนึ่ง บางสะพาน” แจ้งการพบ “ปลาหมอคางดำ” บริเวณร่องน้ำเดินเรือที่ระดับความลึกประมาณ 12 เมตร ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 1 ไมล์ทะเล ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

'รมว.สุชาติ' มอบ 'อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี' สานต่อความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ด้านไดโนเสาร์และธรณีวิทยา ยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยสู่ศูนย์กลางการเรียนรู้และท่องเที่ยวระดับโลก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ตนนำคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าร่วมประชุมและหารือความร่วมมือด้านธรณีวิทยา บรรพชีวินวิทยา และการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ ณ มหาวิทยาลัยจังหวัดฟุกุอิ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569