Unseen Thai Thai ปักหมุดเทศกาลจุดไฟตูมกายโสธร

เริ่มแล้วกับ “เทศกาลจุดไฟตูมกา หนึ่งเดียวในโลก” จังหวัดยโสธร ประจำปี 2568 ระหว่างวันที่ 22-26 ตุลาคม 2568 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร มุ่งเน้นการอนุรักษ์ ส่งเสริม และสืบสานประเพณีจุดไฟตูมกา ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายและดึงดูดนักท่องเที่ยว เพิ่มขีดความสามารถและศักยภาพในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยว จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ จังหวัดยโสธร และเครือข่ายวัฒนธรรม โอกาสนี้ นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน ทั้งนี้ นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้ นางโชติกา อัครกิจโสภากุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และนางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม มอบหมายให้นางสาวลิปิการ์ กำลังชัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เข้าร่วม พร้อมด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เข้าร่วมงาน เมื่อวานนี้

นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ กล่าวว่า ปัจจุบันมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมหลายรายการกำลังได้รับผลกระทบและถูกคุกคามจากปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเหล่านั้นถูกลบเลือนหรืออาจสูญหายไป กระทรวงวัฒนธรรมตระหนักถึงความสำคัญในการรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ตามนโยบาย “Unseen Thai Thai” โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่เชื่อมโยงกับแนวคิด “ไท ไทย” ผ่านการสร้างพื้นที่ทางวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่ทันสมัยและเข้าถึงง่าย รวมถึงวัฒนธรรมที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง (Unseen) เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้ชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทยในสายตาคนทั่วโลก

“เทศกาลจุดไฟตูมกา หนึ่งเดียวในโลก จังหวัดยโสธร เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลกที่จัดขึ้นในช่วงออกพรรษา โดยการนำผลตูมกามาแกะสลักเป็นโคมไฟเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ตามความเชื่อดั้งเดิมที่ชาวบ้านเชื่อว่า แสงไฟจากไฟตูมกาเปรียบเหมือนแสงสว่างแห่งปัญญา ซึ่งเป็นประเพณีที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของท้องถิ่น และเป็นอัตลักษณ์เฉพาะของชาวชุมชนบ้านทุ่งแต้ ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร โดยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ด้านแนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม ประเพณี และเทศกาล ในปีพ.ศ. 2566 ชวนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมและเผยแพร่ให้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของไทยดังไกลไปทั่วโลก ” นางสาวซาบีดา กล่าว

งาน “เทศกาลจุดไฟตูมกา หนึ่งเดียวในโลก” จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลา 5 วัน มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ขบวนแห่ไฟตูมกา การแสดงรำไฟตูมกา การแสดงรำวงย้อนยุค การแสดงของชมรมรักสุขภาพ การแสดงดนตรีวงโตเกียวมิวสิค (ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์) การแสดงฟรีดนตรีกับศิลปิน การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง (ชาย-หญิง) และห้ามพลาดกับกิจกรรมไฮไลท์ของงาน การประกวดธิดาตูมกา นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารคาว-หวาน เครื่องดื่ม และสินค้าทางวัฒนธรรมอีกมากมาย ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร ห้ามพลาดกับงานเทศกาลที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก มางานเดียวได้ครบทั้ง ชม-ชิม-ช้อป ได้ความรู้ควบคู่ความบันเทิง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สวธ.มอบรางวัลประกวด ‘หมอลำ’ชิงถ้วยพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพฯ

นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้นางสาวสรัสนันท์ อรรณนพพร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการประกวดดนตรีและการแสดงพื้นบ้าน ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ

สวธ. หนุนรางวัล SOT MUSIC AWARDS 2026 ยกระดับอุตสาหกรรมดนตรี

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมด้วยนางสาวปราณิสา เตียวพิพิธพร ผู้อำนวยการกองส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ นายปิยนันท์ ป้องเคน

สวธ. มอบรางวัลเทศกาลหนังสั้นโลกป่วยฯ รวมพลังลดโลกเดือด

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เข้าร่วมงานประกาศผลรางวัลในเทศกาลหนังสั้นโลกป่วย เราต้องเปลี่ยน (Changing Climate, Changing Lives (CCCL) Film Festival) ปี 2569 โดยมีนางสาวปราณิสา เตียวพิพิธพร

สวธ.จัดค่ายดนตรี-ขับร้อง พัฒนาความสามารถระดับสากล

นางปรารถนา สินธุนาวา รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการทางดนตรีสากล (ค่ายดนตรี) วงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ วงดุริยางค์เครื่องลมเยาวชนไทย และการขับร้องประสานเสียง (ค่ายขับร้อง) คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ณ