
กระแสติดโซลาร์เซลล์ หรือ โซลาร์ รูฟท็อป ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ซึ่งเป็นผลจากวิกฤตพลังงานของโลก เพราะสงครามในตะวันออกกลาง จนราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น และค่าไฟที่จะปรับตัวสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2569 ตามสถานการณ์พลังงาน ทำให้ช่วงนี้บริษัทรับติดตั้งโซลาร์เซลล์ งานล้นมือเลยก็ว่าได้
ที่สำคัญ รัฐบาลได้ประกาศมาตรการให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษี 200,000 บาท แก่ผู้ติดโซลาร์เซลล์ ซึ่งจะหมดสิทธิ์ภายใน31 ธ.ค. 2571 โดยผู้ขอใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษี จะต้อง ต้องเป็นผู้ใช้ไฟประเภทที่อยู่อาศัย เท่านั้น,ระบบที่ติดตั้งต้องเป็น On-Grid หรือ ระบบ Hybrid ที่เชื่อมต่อ การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) หรือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.)เ กำลังผลิตไม่เกิน 10 kWp ต่อหลัง ต้องได้ e-Tax Invoice แบบเต็มรูปเท่านั้น ชื่อในเอกสารทุกฉบับต้องเป็นคนเดียวกัน ทั้งชื่อใน e-Tax Invoice ชื่อเจ้าของมิเตอร์ ชื่อผู้ขออนุญาตเชื่อมต่อไฟฟ้า และชื่อผู้ยื่นลดหย่อนภาษี สิทธิ์ใช้ได้ 1 ครั้ง / 1 มิเตอร์ / 1 เลขบัตรประชาชน / 1 บ้านเลขที่ และผู้ใช้สิทธิ์ ต้องขนานไฟให้แล้วเสร็จภายใน 31 ธ.ค. 2571 ถ้าติดตั้งอย่างเดียวแต่ยังไม่ได้ขออนุญาตขนานไฟก่อนเวลาที่กำหนด จะใช้สิทธิไม่ได้
จากการตื่นตัวเรื่องค่าไฟจะแพงขึ้นของประชาชน ทำให้ช่วงนี้บริษัทรับติดตั้งโซลาร์เซลล์ งานล้นมือเลยก็ว่าได้ แต่ล่าสุด MEAei บริษัทในเครือ กฟน. ได้ประกาศเป็นอีกทางเลือกของการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ โดยMEAei เปิดให้บริการติดโซลาร์เซลล์แก่ประชาชน นังตั้งแต่การให้ความรู้ คำปรึกษา การสำรวจหน้างาน ออกแบบ การติดตั้ง การบำรุงรักษา โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ไปจนถึงออกเอกสารภาษีให้เรียบร้อย ไม่ต้องวุ่นวาย เรียกว่าเป็น บริการครบวงจร
นอกจากนี้ ยังมีการรับประกันคุณภาพแผงโซลาร์เซลล์ 12 ปี และรับประกันอินเวอร์เตอร์ 10 ปี (ตามเงื่อนไขผู้ผลิต) รับประกันงานติดตั้ง พร้อมบำรุงรักษา (ล้างแผง) ปีละ 1 ครั้ง เป็นระยะเวลา 2 ปีและเปลี่ยนอุปกรณ์ตามเงื่อนไขการรับประกัน
ดำเนินการขออนุญาตกับการไฟฟ้า ทางMEAei จะจัดเตรียมเอกสารในการขออนุญาต ไม่ว่าจะเป็น Single Line Diagram (SLD) ที่เซ็นรับรองโดยวิศวกรการไฟฟ้า (ลบออก) การจัดเตรียมเอกสารทางเทคนิค และการประสานกับการไฟฟ้าในการตรวจสอบและเชื่อมต่อระบบไฟฟ้า
เลือกติดระบบโซลาร์เซลล์แบบไหนดี ? ปัจจุบันระบบโซลาร์ที่ MEAei ดำเนินการติดตั้งมีทั้งหมด 3 ระบบ ซึ่งมีความแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้
On-Grid ราคาไม่แพง ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้ในตอนกลางวัน และสามารถขายไฟคืนให้กับการไฟฟ้าได้ บ้าน สำนักงาน โรงเรียน หรือสถานที่ที่ใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน
Off-Grid ไม่เชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้า สามารถจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้งานในช่วงที่ไม่มีแดดหรือช่วงเวลากลางคืนได้ บ้านที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล
Hybrid ผสมผสานข้อดีระหว่าง On-Grid และ Off-Grid โดยมีการเชื่อมต่อกับระบบสายส่งไฟฟ้าของการไฟฟ้า และมีแบตเตอรี่สำรองสำหรับเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ในช่วงที่ไม่มีแสงแดดหรือเวลากลางคืน บ้านที่ใช้ไฟจำนวนมาก ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน
เลือกระบบอินเวอร์เตอร์แบบไหนดี ผู้ที่ติดโซลาร์เซลล์กับ MEAei เรามีอินเวอร์เตอร์ให้เลือก 2 รูปแบบ ดังนี้
String Inverter เป็นการเชื่อมแผงโซลาร์เซลล์ในรูปแบบของสาย (String) ติดตั้งง่าย ไม่ซับซ้อน ราคาไม่แพง แต่หากว่ามีแผงโซลาร์เซลล์บางส่วนเสียหาย อาจจะส่งผลกระทบทั้งหมด
Micro Inverter เป็นระบบที่มีอินเวอร์เตอร์ขนาดเล็กอยู่ด้านหลังแผงโซลาร์เซลล์แต่ละแผง มีประสิทธิภาพสูง และเมื่อมีแผงโซลาร์เซลล์เสียหายบางส่วน จะไม่กระทบประสิทธิภาพของแผงอื่น ๆ แต่ก็มีราคาที่สูงกว่าแบบ String
ผู้ที่สนใจสามารถขอใบเสนอราคาติดตั้งโซลาร์เซลล์จากทีมงานของเราได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 06-3247-6499 หรือกรอกแบบฟอร์มด้านล่างเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับ หรือติดต่อ ได้ที่บริษัท เอ็มอีเอ สมาร์ทเอนเนอร์ยี่โซลูชั่นส์ จำกัด ชั้น 5 การไฟฟ้านครหลวงเพลินจิต 30 ซอยชิดลม ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
SSP ปักเสาเอกวินด์ฟาร์มบาโกฟิลิปปินส์ 150 MW ดันพอร์ตพลังงานสะอาดมุ่งเป้า 1,000 MW
บริษัท บาโก เนกรอส เอนเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น (BNEC) บริษัทย่อยของ บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SSP) โดยมีนายภาสกร ปัญญารัตนากร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฏิบัติการ และในฐานะ
กฟผ. ชู UGT Platform ทางเลือกไฟฟ้าสีเขียวหนุนธุรกิจไทยสู่ Net Zero
ในปี 2568 ประเทศไทยได้เริ่มเดินหน้า "การให้บริการไฟฟ้าสีเขียว" หรือ UGT (Utility Green Tariff) อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นประเทศแรก ๆ ในภูมิภาคอาเซียน ตอบโจทย์ภาคธุรกิจและโรงงานอุตสาหกรรมที่มีเป้าหมายในการเปลี่ยนผ่านมาใช้พลังงานหมุนเวียน รวมถึงกลุ่มธุรกิจที่มีความมุ่งมั่นในการใช้พลังงานสะอาด 100% (RE100
รู้จัก“โรงไฟฟ้า SMR ” บทใหม่ความมั่นคงของพลังงานสะอาดไทย
ท่ามกลางความท้าทายจากความผันผวนของราคาพลังงานฟอสซิล วิกฤตสภาพอากาศ และความต้องการใช้ไฟฟ้าที่พุ่งสูงจากการเติบโตของเทคโนโลยี AI และยานยนต์ไฟฟ้า (EV)
โรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าหนองแขม พร้อมเดินเครื่อง! ซีแอนด์จีฯ เชื่อมโครงข่ายไฟฟ้าสำเร็จ ตอกย้ำศักยภาพ Waste-to-Energy ไทย
บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ประสบความสำเร็จในการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าของโครงการกำจัดมูลฝอยเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า ณ ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน (รองรับขยะสูงสุด 1,600 ตันต่อวัน) ได้สำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ
โฆษกรัฐบาล เผยต่างชาติสนลงทุนพลังงานสะอาดไทย ดันขึ้นฐานสีเขียวของภูมิภาค
โฆษกรัฐบาลเผยนักลงทุนต่างชาติสนใจลงทุนธุรกิจพลังงานสะอาดในไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังนายกฯ นำเสนอศักยภาพประเทศระหว่างเยือนฝรั่งเศส
'สถิตย์พงษ์-อนุทิน' ลงพื้นที่โครงการพัฒนาจ.เพชรบุรี น้อมนำพระราชดำริ ยกระดับคุณภาพชีวิต
'พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์' พร้อมนายกฯ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาจังหวัดเพชรบุรี น้อมนำพระราชดำริ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

