'โรงละครแห่งชาติ'โฉมใหม่ การรอคอยที่คุ้มค่า

สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมกว่า 8,000 คน ที่มีโอกาสร่วมทดสอบระบบแสง สี เสียง สัมผัสศักยภาพของโรงละครแห่งชาติโฉมใหม่ เมื่อวันที่ 9 ,10,16 และ 17 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา ด้วยการเปิดม่านแสดงการบรรเลงและขับร้องวงดุริยางค์สากล“Classic meets now” เพลงหวานวันวาน จากวันนั้นถึงวันนี้  การแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ตอน เกสรทมาลาพลีชีวัน การบรรเลงและขับร้องดนตรีไทย “เสนาะเสียงศิลป์แผ่นดิน ศิลปินศิลปากร” และการแสดงละครพันทาง เรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ   ตอนแม่ทัพคนใหม่ ซึ่งปกรณ์ พรพิสุทธิ์ ศิลปินแห่งชาติ หวนคืนเวทีรับบทบาทเจด็จอีกครั้ง หลังโรงละครแห่งชาติปิดปรับปรุงครั้งใหญ่ ทั้งระบบเทคโนโลยีประกอบการแสดงและการพัฒนาพื้นที่ภายในให้ทันสมัยเพื่อให้ได้มาตรฐานสากล ใช้เวลากว่า 3 ปี  ซึ่งการเทสต์ระบบทั้ง 8 รอบ มีผู้ชมที่สนใจจองบัตรล่วงหน้า และเดินทางมาเข้าชมการแสดงเต็มทุกที่นั่งเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย  ปลุกโรงละครสุดคลาสสิกให้กลับมาชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบ จัดโดยสำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า โรงละครแห่งชาติของคนไทยปรับปรุงเสร็จแล้ว  โรงละครแห่งนี้เปิดอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2508 ครั้งนั้นในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระพันปีหลวง เสด็จฯ ไปทอดพระเนตรการแสดงปฐมฤกษ์  ซึ่งย้อนหลังไปถึง 61  ปี  ถือเป็นพื้นที่สำหรับจัดการแสดงและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติไทยและนานาชาติอย่างต่อเนื่อง กรมศิลปากรได้รับจัดสรรงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมมาแล้วหลายครั้ง จนในปี พ.ศ.  2565 กรมได้จัดสรรงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมครั้งใหญ่เพื่อให้โรงละครแห่งชาติมีคุณภาพทัดเทียมนานาอารยประเทศ อุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ในมาตรฐานของยุโรปที่นิยมใช้ในโรงละครชั้นนำทั่วโลก รองรับผู้ชมได้ 1,001 ที่นั่ง   เราปรับปรุงเพื่อให้โรงละครทันสมัยและพร้อมรองรับการแสดงศิลปวัฒนธรรมทุกรูปแบบ ซึ่ง 4 การแสดงหลัก คือ โขน ละคร อย่างละครพันทาง ดนตรีสากลและดนตรีไทย ที่จัดแสดงทดสอบระบบ รวมถึงรองรับจัดคอนเสิร์ตสมัยใหม่ได้ 

“  หัวใจของโรงละคร คือ ระบบเสียง มีการปรับปรุงใหญ่ติดตั้งระบบเสียง AFC (Active Field Control) เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ช่วยให้ผู้ชมได้ยินเสียงคมชัด ไพเราะ เท่ากันทุกที่นั่ง  มีผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่นร่วมปรับแต่ง เดิมมีที่นั่งอยู่ในจุดอับเสียง ปรับปรุงระบบเครื่องกลเวทีเป็นระบบไฟฟ้าที่ควบคุมด้วยระบบดิจิทัล เพิ่มความแม่นยำและปลอดภัยในการควบคุมฉาก ส่วนระบบแสงเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและหลอดไฟ LED ทั้งหมด ประหยัดพลังงานและเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน เพิ่มความสวยงามการแสดง ขณะที่ระบบฉายภาพโปรเจคเตอร์พัฒนาให้ฉายภาพได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพิ่มมิติและอรรถรสการชมมากยิ่งขึ้น นอกจากระบบเวทีแล้ว ยังออกแบบและปรับปรุงพื้นที่ภายในใหม่ เก้าอี้ผู้ชมเปลี่ยนใหม่หมด ผนังอาคาร ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ และบันไดหนีไฟ ยกระดับความปลอดภัย สะดวกสบาย “ นายพนมบุตร กล่าว

ทั้งนี้ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า การทดสอบระบบแสง สี เสียง เพื่อทดสอบศักยภาพของโรงละครแห่งชาติโฉมใหม่ทั้ง 4 รอบ ยังทดสอบระบบการจองบัตรไปด้วยในตัว  เสียงตอบรับดีมากจากการทดสอบระบบ  ถือเป็นกำลังใจให้กับกรมศิลปากร และเหล่าศิลปิน ซึ่งตนมั่นใจว่าศักยภาพดีขึ้นจริงๆ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ายิ่ง หลังจากทดสอบระบบ สำนักการสังคีตจะได้นำความคิดเห็นจากศิลปินสำนักการสังคีตทุกประเภทการแสดงและผู้ชม แฟนละครที่เข้ามาชมระบบจริงของการแสดง นำไปปรับปรุงระบบต่าง ๆ ให้มีความสมบูรณ์ ก่อนจะส่งมอบงานครั้งสุดท้าย ตลอดจนฝึกฝนทักษะเจ้าหน้าที่ซึ่งควบคุมดูแลระบบต่างๆ ให้มีความชำนาญกับระบบและเทคโนโลยีใหม่ซึ่งทันสมัยมากขึ้น อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือน

“ ผมยืนยันภายในปี 2569  โรงละครแห่งชาติจะกลับมาเปิดอย่างเป็นทางการได้แน่นอน เพราะสัมผัสถึงบรรยากาศของความสุขที่ประชาชนได้รับจากการแสดง 4 วัน ที่จัดทดสอบระบบ เห็นคนรุ่นปู่รุ่นย่ามาชมการแสดงกับรุ่นพ่อรุ่นแม่ จูงหลานตัวน้อยมาด้วย นาฏศิลป์ไทยไม่มีวันตาย ส่วนศิลปินก็สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น หวังว่า เมื่อเปิดโรงละครแห่งชาติแล้ว มีรายการแสดงทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จะเป็นวันครอบครัว พื้นที่ติดกันเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ซึ่งปรับปรุงได้มาตรฐานสากล ประชาชนสามารถใช้เวลาตลอดทั้งวัน ชมโขนละคร ฟังดนตรี เที่ยวพิพิธภัณฑ์ อร่อยกับร้านเด็ดย่านถนนพระอาทิตย์ ในยุคที่สังคมเคร่งเครียด โรงละครแห่งชาติจะเป็นพื้นที่แห่งความสุขอย่างแน่นอน “  นายพนมบุตร ย้ำจะเปิดโรงละครแห่งชาติอย่างเป็นทางการให้เร็วที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีลูก ‘เพื่อชาติ’ กันเถอะ

ที่มาเลย์ เที่ยงวาน (๙ ก.ค.๖๙) “นายกฯ อนุทิน” เป่าแซ็กโซโฟน นายกฯ อันวาร์ คว้าไมค์ แล้ว ๒ นายกฯ ก็กอดคอกันร้องเพลง My Way ในงานเลี้ยงอาหารเที่ยง ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

COCOCO เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง เดินหน้าขยายตลาดใน-ต่างประเทศ

COCOCO เปิดแผนการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ ส่งน้ำมะพร้าวพร้อมดื่มแบรนด์ Thai Coco วางจำหน่ายในร้าน 7-Eleven ทั่วประเทศ พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมการขยายตลาดส่งออกภายใต้แนวทาง ESG

อนุทิน ‘ไป’ แต่ ‘อยู่’

๙ กรกฎา. “นายกฯ อนุทิน” ไปมาเลย์ ในวันเดียวกัน ตอน ๐๙.๐๐ น. “ศาลรัฐธรรมนูญ” จะพิจารณาวินิจฉัย กรณี สส.ฝ่ายค้านยื่นตีความ “พ.ร.ก.กู้เงิน ๔ แสนล้านบาท” ว่าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๗๒ หรือไม่?

ทอท.คุมเข้มสนามบิน ใช้ K-9 ตรวจสัมภาระสกัดขบวนการลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติ

ทอท. จับมือกับหน่วยงานความมั่นคง เพิ่มความเข้มงวดตรวจสัมภาระผู้โดยสารและลูกเรือ ใช้เครื่องเอกซเรย์ควบคู่สุนัขตำรวจ K-9 สกัดการลักลอบขนยาเสพติดออกนอกประเทศและยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยสู่ระดับสากล.

นายกฯ ติดตามการจัดสร้างพระเมรุมาศ 'สมเด็จพระพันปีหลวง' คืบหน้า 90%

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ การบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ และการจัดสร้างเครื่องประกอบงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์