กบน.ตรึงดีเซล32บาท/ลิตร

กบน.คงมติตรึงดีเซลไม่เกิน 32 บาท/ลิตรต่ออีกสัปดาห์ หลัง ครม.ลดภาษีสรรพสามิต 5 บาท เหตุราคาน้ำมันผันผวนสูง พยุงกองทุนที่ติดลบ 7.2 หมื่นล้านบาท

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติให้คงราคาดีเซลสัปดาห์นี้ไว้ที่ 32 บาทต่อลิตร จนถึงวันที่ 22 พ.ค.นี้ หลังจากนั้นจะประเมินสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและดีเซลตลาดโลก เพื่อประเมินแนวทางการกำหนดราคาในประเทศอีกครั้ง

ทั้งนี้ แม้ล่าสุดคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีมติลดอัตราภาษีสรรพสามิตดีเซลเพิ่มเติมอีก 2 บาทต่อลิตร รวมกับครั้งก่อน 3 บาทต่อลิตร เป็น 5 บาทต่อลิตร แต่กองทุนยังคงนำไปลดราคาดีเซลในอัตรา 2 บาทต่อลิตรตามเดิม ส่วนอีก 3 บาทต่อลิตร จะนำไปช่วยลดภาระกองทุนที่ปัจจุบันติดลบ 72,062 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 37,854 ล้านบาท และบัญก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ติดลบ 34,208 ล้านบาท

 “แม้ลดภาษีดีเซลลง 5 บาทต่อลิตร แต่ยังไม่มีการลดราคาขายปลีกดีเซล เพราะนำไปเสริมสภาพคล่องกองทุนเพื่อช่วยตรึงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 32 บาทต่อลิตรไว้ให้นานที่สุด ซึ่งการลดภาษี 5 บาทต่อลิตร เป็นส่วนของเนื้อดีเซล B0 ที่เดิมมีการเรียกเก็บภาษีสรรพสามิตที่ 6.44 บาทต่อลิตร และเมื่อลดลง 5 บาท จะเหลือเรียกเก็บภาษี 1.44 บาทต่อลิตร แต่ปัจจุบันประเทศไทยใช้น้ำมันดีเซลแบบผสมที่ 7% หรือ B7 ที่เรียกเก็บภาษีอยู่ที่ 5.99 บาทต่อลิตร และเมื่อนำภาษีจากเนื้อดีเซลมาผสม จะส่งผลให้มีการลดราคาภาษีเหลืออยู่ที่ 4.65 บาทต่อลิตร ซึ่งจะทำให้คงเหลือเรียกเก็บภาษีสรรพสามิตกับน้ำมัน B7 อยู่ที่ 1.34 บาทต่อลิตร” นายกุลิศระบุ

โดยการลดภาษีสรรพสามิตดีเซลลง 5 บาทต่อลิตร ช่วยลดภาระการอุดหนุนของกองทุนลง 2.46 บาทต่อลิตร เพิ่มเติมจากเดิมที่ลดภาระได้ 79 สตางค์ต่อลิตร เหลือ 7.25 บาทต่อลิตร จากขณะนี้อุดหนุนดีเซลอยู่ที่ 9.41 บาทต่อลิตร จากสัปดาห์ก่อนอุดหนุนที่ 10.89 บาทต่อลิตร ขณะที่ความจำเป็นในการปรับราคาดีเซลขึ้นไปอยู่ที่ 33 บาทต่อลิตร ก็ต่อเมื่อกองทุนติดลบถึงระดับ 8 หมื่นล้านบาท หรือสมมติฐานราคาน้ำมันตลาดโลกผันผวนสูงขึ้นไปอีก

สำหรับการพิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ของ กบน. เป็นไปตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2565 เรื่อง 10 มาตรการลดค่าครองชีพ โดยรัฐบาลจะเข้าไปช่วยเหลือส่วนที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่ง ซึ่ง กบน. ได้พิจารณาปรับราคาน้ำมันดีเซลครั้งแรกมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2565 เป็นต้นมา โดยปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 32 บาทต่อลิตร และจะทยอยปรับราคาขึ้นลงเป็นรายสัปดาห์ หากในแต่ละรอบสัปดาห์ราคาน้ำมันตลาดโลกมีการปรับลดลง จะมีการปรับเงินอุดหนุนและปรับเพดานราคาลดลงตามความเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันต่อไป 

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์สู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครนจะสิ้นสุดลง แต่จะทำให้ราคาน้ำมันลดลงหรือไม่ยังตอบไม่ได้  เพราะมองว่าวิกฤตราคาน้ำมันยังไม่ได้หายไปทัน ต้องติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกอย่างใกล้ชิดกันไปจนถึงสิ้นปีนี้ โดยประเมินราคาน้ำมันดิบตลาดดูไบไม่เกิน 120 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล หรือเฉลี่ยอยู่ในกรอบ 110-115 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ราคาดีเซลตลาดโลกไม่เกิน 140-145 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าภายใต้สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกผันผวนเช่นนี้ มีโอกาสที่กองทุนจะติดลบถึงแสนล้านบาทหรือไม่ นายกุลิศยอมรับว่า มีโอกาสที่กองทุนจะติดลบถึงแสนล้านบาท ซึ่งในอดีตกองทุนก็เคยติดลบมาแล้ว แต่วิกฤตครั้งนี้มีความยากและท้าทายมากกว่า อีกทั้งกองทุนต้องมีภาระรายจ่ายในการอุดหนุนแอลพีจีมาก่อนหน้านี้ด้วย สำหรับความคืบหน้าการกู้เงิน 20,000 ล้านบาทของกองทุนนั้น ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการหารือสถาบันการเงินและกระทรวงการคลัง โดยยังมั่นใจว่าจะมีเงินเข้ามาเสริมสภาพคล่องกองทุนภายในเดือน มิ.ย.นี้ตามแผน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง