ไม่เชิญรัสเซีย เบลารุส-พม่า ร่วมพระราชพิธี

รัฐบาลอังกฤษไม่เชิญ "รัสเซีย-เบลารุส-เมียนมา" เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" คิงชาร์ลส์ที่ 3 เสด็จฯ เยือนไอร์แลนด์เหนือ ครั้งแรกหลังครองราชย์

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 13 กันยายน 2565 ว่าประชาชนชาวสกอตแลนด์หลายพันคนเข้าคิวตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ด้านหน้าอาสนวิหารเซนต์ไจลส์ในนครเอดินบะระของสกอตแลนด์  เพื่อรอแสดงความอาลัยต่อพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก่อนที่พระบรมศพของพระองค์จะส่งขึ้นเครื่องบินมากรุงลอนดอนในวันอังคาร

วันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินพระที่นั่งไปไอร์แลนด์เหนือ เพื่อพบกับผู้นําทางการเมืองและศาสนาของไอร์แลนด์เหนือ  โดยเป็นการเสด็จฯ ตามพระราชประเพณีเยือน 4 ประเทศในเครือสหราชอาณาจักรในช่วงเริ่มต้นการครองราชย์ โดยมีหมายกำหนดการเสด็จฯ เยือนเวลส์ในวันศุกร์นี้

เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 พร้อมด้วยพระอนุชาและพระขนิษฐา 3 พระองค์ ทรงร่วมสวดภาวนาเป็นเวลา 10 นาที ข้างพระบรมศพของพระราชมารดาในอาสนวิหารเซนต์ไจลส์

ด้านรอยเตอร์รายงานในวันเดียวกันอ้างแหล่งข่าวจากพระราชวังไวต์ฮอลซึ่งเป็นที่ตั้งของกระทรวงต่างๆ ของรัฐบาลอังกฤษเผยว่า รัฐบาลอังกฤษไม่เชิญตัวแทนจากรัสเซีย, เบลารุส และเมียนมาเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่จะมีพระราชพิธีที่อาสนวิหารเวสต์มินเตอร์ กรุงลอนดอน ในวันจันทร์ที่ 19 กันยายน

อังกฤษพร้อมด้วยพันธมิตรชาติตะวันตกพยายามโดดเดี่ยวรัสเซียและเบลารุสชาติพันธมิตรของรัสเซีย ออกจากเวทีโลกด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและมาตรการลงโทษอื่นๆ เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ส่วนเมียนมาและกองทัพเมียนมาโดนอังกฤษคว่ำบาตรเพื่อแสดงให้เห็นว่าอังกฤษสนับสนุนสิทธิของชาวโรฮีนจา

ตามการรายงานของบีบีซีคาดว่า จะมีตัวแทนจากชาติต่างๆ ประมาณ 500 คนเข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในกรุงลอนดอน ซึ่งรัฐบาลอังกฤษส่งจดหมายเชิญไปยังประมุขของประเทศส่วนใหญ่ที่อังกฤษมีความสัมพันธ์ทางการทูตด้วย

ผู้นําหลายชาติยืนยันแล้วว่าจะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 รวมถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง, นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา, นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลีย และนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในการชุมนุมทางการทูตที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรในรอบหลายปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เอเปก’ออกผลแล้ว เกาหลีใต้ขอแรงงาน

ผลพวงเอเปก แรงงานไทยเนื้อหอม "สุชาติ" เผยเกาหลีใต้เพิ่มโควตาแรงงานไทย ทั้งสิ้น 15,000 คน ซึ่งจากเดิม 2,500 คน คิดเป็นกว่า 600 เปอร์เซ็นต์ อนาคตจะเพิ่มขึ้นอีก

ประชาธิปัตย์อึดอัด ‘จุรินทร์’ ถาม ‘บิ๊กตู่’ ส่งชื่อ ‘นริศ’ ปรับครม.7สัปดาห์ยังเงียบ

"จุรินทร์" เผยประชาธิปัตย์อึดอัด ส่งชื่อ "นริศ" ให้นายกฯ เพื่อปรับครม.เข้าสู่สัปดาห์ที่ 7 แล้วยังไม่เกิดอะไรขึ้น ลั่น! การเป็นรัฐบาลผสมต้องให้ความสำคัญกับทุกพรรค "พีระพันธุ์" เผยยังไม่ได้คุยกับ "บิ๊กตู่" เรื่องย้ายเข้ารวมไทยสร้างชาติ

‘ปิยบุตร’ ซัดก้าวไกล เล่นปาหี่! แก้ม.112

เกาเหลาอำมาตย์สามนิ้ว "ปิยบุตร" ยำเละพรรคก้าวไกล ไม่เอาจริงเสนอแก้ ม.112 ถามแค่หวังได้แต้มทางการเมืองหรือเปล่า ลากไส้ทำไปเพื่อรักษาคะแนนคนรุ่นใหม่ ให้ได้ชื่อว่า “กูทำแล้วนะ” เหน็บ ส.ส.ทำอะไรได้มากกว่าไปประกันตัว ไปสังเกตการณ์การชุมนุม ออกมารับหนังสือร้องเรียนแค่เป็นข่าว ขณะที่ "พิธา" ยันเดินหน้าแก้ ม.112 ต่อ โทษรัฐบาลปิดกั้น

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

'อังกฤษ'เพิ่มสถิติไม่ดี เอาชนะสหรัฐฯไม่ได้ ทั้ง3ครั้งในฟุตบอลโลก

เกมฟุตบอลโลก 2022 เมื่อคืนวันศุกรฺ์ที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา ในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มB นัดที่ 2 ในเกมที่อังกฤษ เสมอ สหรัฐอเมริกา 0-0 ทำให้อังกฤษผ่าน 2 นัดมี 4 แต้ม ส่วนสหรัฐฯ ผ่าน 2 นัดมี 2 แต้มในกลุ่ม B ซึ่งผลของการเสมอเกมนี้ ทำให้ขุนพล "สิงโตคำราม" ยังคงไม่ชนะสหรัฐฯได้ในศึกฟุตบอลโลก ต่อไป