โจรใต้เหิม! วางระเบิดรถไฟตกราง

โจรใต้วางระเบิดรถไฟบรรทุกสินค้าหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ตกราง 10 ตู้จาก 15 ตู่ ในพื้นที่ อ.สะเดา โชคดีหัวรถจักรอุลตร้าแมนรอดหวุดหวิด เจ้าหน้าที่คาดแผนทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ หลังทดลองเดินรถร่วมไทย-มาเลเซียได้ผลดีเกินคาด

เที่ยงวันที่ 3 ธันวาคม 2565 เกิดเหตุรถไฟซึ่งเป็นขบวนรถสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ขบวนที่ 717 หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ตกรางในพื้นที่หมู่ 2 ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา ทำให้ตู้รถไฟตกจากรางจำนวน 10 ตู้ จากตู้รถไฟขบวนนี้ที่ลากจูงมาทั้งหมด 15 ตู้ รวมถึงตู้คอนเทนเทนเนอร์ที่ตกลงไปกองอยู่ริมทางรถไฟ และยังทำให้รางรถไฟฉีกขาดเสียหายอย่างหนัก โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณทางโค้ง แต่เหตุการณ์นี้พนักงานประจำรถไฟขบวนนี้ 4 คน ทั้งพนักงานขับรถไฟ 2 คน, ช่างเครื่อง 1 คน และพนักงานห้ามล้ออีก 1 คนปลอดภัย

พนักงานขับรถไฟขบวนนี้ได้เปิดเผยนาทีรถไฟถูกลอบวางระเบิดว่า รถไฟขบวนนี้ออกจากสถานีรถไฟหาดใหญ่เวลา 11.35 น. และมาถึงจุดเกิดเหตุเวลา 12.12 น. เมื่อหัวรถจักรวิ่งผ่านก็เกิดระเบิดขึ้น ทำให้ตู้รถไฟตกราง 10 ตู้ จากทั้งหมดที่ลากจูงมา 15 ตู้ และโชคดีที่หัวรถจักรไม่ตกรางเพราะผ่านมาก่อน 

สำหรับรถไฟขนส่งสินค้าขบวนนี้กำลังขนสินค้าซึ่งเป็นยางพารามากับตู้คอนเทนเนอร์เพื่อส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย แต่ก็มาถูกลอบวางระเบิดระหว่างทาง ซึ่งหัวรถจักรคันนี้เป็นรุ่นใหม่ที่รู้จักกันในฉายาอุลตร้าแมน ขวัญใจคนชอบรถไฟไทย ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย

ด้านชาวบ้านที่อยู่บ้านคลองรำ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เกิดเหตุรถไฟขบวนบรรทุกสินค้าประมาณ 6 กิโลเมตรไม่ทราบว่าตกรางหรือถูกลอบวางระเบิด ชาวบ้านบอกว่าเมื่อช่วงเที่ยงได้ยินเสียงดังมากๆ เสียงดังคล้ายกับเสียงหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ซึ่งตนอยู่ห่างจากจุดที่เกิดเหตุประมาณ 6 กม.ยังได้ยินชัดเจน จึงได้เดินทางมาดูจุดที่เกิดเหตุ

ต่อมาหลังจากที่เจ้าหน้าที่รถไฟและหน่วยงานด้านความมั่นคงได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่าสาเหตุที่ทำให้รถไฟตกรางเนื่องจากถูกลอบวางระเบิด โดยพบหลุมระเบิดขนาดใหญ่ใต้รางรถไฟ  คาดว่าเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่อง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและหน่วยงานด้านความมั่นคงเข้าเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุและตรวจสอบเก็บหลักฐาน

ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุจะเป็นฝีมือของกลุ่มไหนนั้น ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกำลังอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ 

สำหรับสาเหตุที่มีการลอบวางระเบิดขบวนรถไฟเส้นทางสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป้าหมายของคนร้ายในการวางระเบิดก่อวินาศกรรมรถไฟในครั้งนี้ ต้องการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ เนื่องจากกำลังจะมีการเปิดเดินรถไฟร่วมระหว่างไทยกับมาเลเซีย วิ่งตรงเส้นทางกัวลาลัมเปอร์-หาดใหญ่ ขามาวันที่ 10-24-31 ธันวาคม ส่วนขากลับวันที่ 12-26 ธันวาคม และ 2 มกราคมปีหน้า

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการทดลองวิ่งมาแล้ว 1 เที่ยว และประสบความสำเร็จ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเต็มขบวน และจะมีแผนเปิดเดินรถตลอดในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเป็นอย่างมาก แค่เปิดจองตั๋วภายใน 30 นาทีก็เต็มทุกขบวน

ส่วนแผนการกู้ขบวนรถสินค้าที่ตกรางและการซ่อมแซมรางรถไฟ คาดว่าจะเริ่มต้นขึ้นในวันอาทิตย์ เนื่องจากต้องเคลียร์พื้นที่จนกว่าจะปลอดภัย และการเดินรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ทั้งขบวนรถโดยสารและขบวนรถไฟขนส่งสินค้าต้องหยุดชะงักชั่วคราวไม่มีกำหนด จนกว่าการกู้และซ่อมแซมรางรถไฟจะแล้วเสร็จ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยะลา ปะทะเดือด! จนท.วิสามัญ มือประกอบระเบิดป่วนใต้หลายเหตุการณ์

- เมื่อเวลา 04.30 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมสนธิกำลัง 3 ฝ่ายเข้าพิสูจน์ทราบเป้าหมายซึ่งประชาชนให้ข้อมูลว่ามีผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เกี่ยว

โจรใต้เหิม! จ่อยิงทหารพรานดับคาร้านขายของชำ

พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานและชุดสืบสวนสอบสวน เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุกรณีมีคนร้ายลอบยิง อส.ทพ.อิลฟัน ยูโซะ อายุ 38 ปี

งามไส้! จับหัวหน้าข่าว นสพ. ค้ายาเสพติดข้ามชาติ

เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติดจาก 5 หน่วยทั้ง กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 (ตชด.44) , สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 9 (ปปส.ภ.9)

'มั่นคง' สแกนวงจรปิดล่ามือบึ้มรถไฟ รอหลักฐานมัดตัวกลุ่มป่วนใต้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดล่าตัวคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดรถไฟสงขลา ด้านเจ้าหน้าที่รถไฟเตรียมเข้ากู้โบกี้ที่ตกรางและซ่อมแซม