อุปสมบททั่วปท.ถวาย‘พระองค์ภา’

ประชาชนทั่วประเทศร่วมถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร ขณะที่รัฐบาลโดย มท.เป็นเจ้าภาพหลักร่วมภาคประชาชน เริ่มดำเนินโครงการบรรพชาอุปสมบท 99 รูป ในทุกวัด 76 จังหวัดทั่วไทยตลอดเดือน ม.ค. รวมตลอดโครงการทั้งสิ้น 7,802 รูป

เมื่อวันจันทร์ ที่บริเวณชั้น 1 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีคณะบุคคล หน่วยงาน องค์กรภาครัฐ เอกชน และประชาชนทั่วไป นำแจกันดอกไม้และสิ่งของต่างๆ มาถวายหน้าพระรูปสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา พร้อมร่วมลงนามถวายพระพรขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร อาทิ คณะผู้บริหารและครูโรงเรียนบางกะปิ, คณะผู้บริหารและครูโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย 2, พระนวกะในโครงการบรรพชาอุปสมบทของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน เดินทางมาร่วมเจริญจิตตภาวนาสวดบทโพชฌังคปริตรเบื้องหน้าพระรูป เป็นต้น

ส่วนที่บริเวณด้านหน้าอาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ หลังสำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์เรื่อง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 3  ตลอดทั้งวันยังคงมีพสกนิกรจำนวนมากเดินทางมาปักหลักเฝ้าติดตามข่าวพระอาการประชวรอย่างใกล้ชิด

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.65 ได้เห็นชอบให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) เป็นเจ้าภาพหลักดำเนินโครงการบรรพชาอุปสมบท 99 รูป ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ วัดที่จังหวัดกำหนดทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ โดยให้ข้าราชการ  พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราวของส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ เข้าร่วมโครงการโดยไม่ถือเป็นวันลา เสมือนเป็นการปฏิบัติราชการและได้รับเงินเดือนตามปกติ

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า วันที่ 8 ม.ค.66 เป็นวันแรกของการเริ่มโครงการ รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยได้ร่วมกับภาคประชาชนในการจัดพิธีบรรพชาอุปสมบทใน 4  จังหวัด รวม 396 รูป ประกอบด้วย 1.จ.พระนครศรีอยุธยา ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร อำเภอพระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา 2.จ.หนองบัวลำภู ณ วัดพัชรกิติยาภาราม ต.หนองหว้า อ.เมืองหนองบัวลำภู 3.จ.เชียงใหม่  ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่  และ 4.จ.ตรัง ณ วัดกะพังสุรินทร์ พระอารามหลวง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง และสำหรับในวันที่ 9 ม.ค.66 จะมีพิธีบรรพชาอุปสมบทมากที่สุดคือ 43 จังหวัด รวม 4,387  รูป และในจังหวัดที่เหลือจะทยอยจัดพิธีไปถึงวันที่ 16  ม.ค.66 จนครบทั้ง 76 จังหวัด

"โครงการบรรพชาอุปสมบท 99 รูปครั้งนี้ จัดโดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ระยะเวลาดำเนินการตลอดเดือน ม.ค.66 มีเป้าหมายผู้เข้าร่วมเป็นบุคลากรภาครัฐ เอกชน และประชาชนทั่วประเทศ เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและมีพระพลานามัยแข็งแรงโดยเร็ววัน และเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี โดยการเจริญจิตตภาวนา อีกทั้งให้การเข้าร่วมอุปสมบทได้เป็นโอกาสศึกษาพระธรรมวินัยและปฏิบัติธรรมตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาของผู้เข้าร่วมโครงการ" น.ส.ไตรศุลีกล่าว

ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.นำคณะผู้บริหาร กทม.ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนาถวายพระพรแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ และพิธีทำบุญวัดคู่เมือง เนื่องในประเพณีวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2566

สำหรับพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนาถวายพระพร และพิธีทำบุญวัดคู่เมือง เนื่องในประเพณีวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี พ.ศ.2566 กรุงเทพมหานครได้นิมนต์พระสังฆาธิการและเจ้าอาวาสวัดในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 460 วัดร่วมทำพิธี โดยมีสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นองค์ประธานฝ่ายสงฆ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง โดยในพิธีสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีนำคณะสงฆ์และผู้ร่วมพิธีเจริญจิตตภาวนา เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร  มหาวัชรราชธิดา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก  ทรงเมตตาประทานผ้าไตร 76 ไตรแก่ทุกจังหวัด จังหวัดละ 1 ไตร โดยเสด็จพระกุศลในโครงการนี้ด้วย ซึ่งในขณะนี้ทุกจังหวัดทั่วประเทศได้มีข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่  และประชาชนผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทครบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนในต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย เริ่มมีพิธีบรรพชาอุปสมบท 99 รูป ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร เช่นที่สถานปฏิบัติธรรม ธรรมปทีป ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี, ที่วัดประมวลราษฎร์ ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา, ที่วัดท่าหลวง พระอารามหลวง (หลวงพ่อเพชร) อ.เมืองพิจิตร, ที่บริเวณด้านหน้าศาลา 100 ปี วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมืองนครศรีธรรมราช เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประตูคุกรอ‘แม้ว’ ฉุดแลนด์สไลด์!เพื่อไทยรีบชิ่งผวาข้อหา‘ครอบงำ ’

วิจารณ์ลั่น! "ทักษิณ" กลับ ไม่มีใครห้าม ประตูคุกเปิดรอรับ รวมไทยสร้างชาติตอกย้ำคดีโกงติดคุกแทนนายไปแล้วหลายคน แต่นายใหญ่หนีคดีไปใช้ชีวิตสุขสบายในต่างแดนกลับบอกว่าตนเองทรมานมามากแล้ว เพื่อไทยรีบเขี่ยพ้นตัว "แม้ว" ไม่เกี่ยวกับพรรค แค่คนอยากกลับบ้าน "เศรษฐา" ในฐานะพ่อลูก 3 ยันไม่กระทบแลนด์สไลด์

ถล่มรัฐขึ้นค่าไฟ อ้างเอื้อนายทุน ต้มคนครั้งใหญ่!

สหภาพการไฟฟ้าฯ ยำรัฐบาล บริหารการผลิตไฟฟ้าเอื้อเอกชน ทำให้ค่าไฟแพงขึ้น เผยการผลิตไฟฟ้าอยู่ในมือเอกชนถึง 70% แนะหยุดเปิดโรงไฟฟ้าแห่งใหม่เพราะผลิตเกินจนประชาชนต้องแบกต้นทุนแทน "กรณ์" ซัดถือเป็นการต้มประชาชนครั้งใหญ่

‘บิ๊กตู่’ แคนดิเดตนายกฯ

รวมไทยสร้างชาติเคาะแล้ว "บิ๊กตู่" แคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เบอร์ 2 เป็น "พีระพันธุ์" "ประยุทธ์" ลั่นหัวใจสีม่วง คือหัวใจของคนที่ใกล้จะตาย ฉะนั้นต้องเป็นหัวใจที่ไม่พูดความเท็จ หัวใจของคนใกล้ตายมันพูดโกหกไม่ได้ แค่เปรียบเทียบไม่ได้แช่งตัวเอง

สรุป30เด็กปราจีนฯ ป่วยไม่เกี่ยวซีเซียม

สธ.แจงเด็กนักเรียนใกล้โรงหลอมเหล็กป่วย 30 คน เป็นอาการโรคระบบทางเดินหายใจ ไม่เกี่ยวกับซีเซียม-137 ย้ำการได้รับรังสี มีอาการ ผิวหนังเป็นแผล คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ท้องเสีย เป็นต้น ขณะที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติยืนยันในพื้นที่ไม่พบการปนเปื้อน