เงินเฟ้อต่ำสุด13เดือน ขาลงปลายปีแตะ0%

เงินเฟ้อ ก.พ.66 เพิ่ม 3.79% ชะลอตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ต่ำสุดในรอบ 13 เดือน หลังสินค้ากลุ่มน้ำมัน อาหาร เพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง คาด มี.ค. ยังชะลอตัวลงอีก แนวโน้มจะชัดช่วงครึ่งปีหลัง อาจจะได้เห็นเงินเฟ้อใกล้ 0% หรือติดลบ ส่วนทั้งปียังคงเป้า 2-3% แต่มีแนวโน้มปรับลดลง          

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายวิชานัน นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.)  เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือน ก.พ.2566 เท่ากับ 108.05 เทียบกับ ม.ค.2566 ลดลง 0.12% เทียบกับเดือน ก.พ.2565 เพิ่มขึ้น 3.79% ชะลอตัวลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือน ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากการชะลอตัวของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง อาหารบางประเภท โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูปและอาหารสด ประกอบกับฐานราคาที่ใช้คำนวณเงินเฟ้อปี 2565 อยู่ในระดับสูง มีส่วนทำให้เงินเฟ้อไม่ขยายตัวมากนัก และเงินเฟ้อเฉลี่ย 2 เดือน (ม.ค.-ก.พ.) เพิ่มขึ้น 4.40%

ทั้งนี้ เงินเฟ้อเดือน ก.พ.2566 ที่สูงขึ้น 3.79% มาจากการสูงขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวของสินค้าในหมวดอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม 2.47% โดยเดือน ม.ค.2566 เพิ่ม 3.18% มีสินค้าสำคัญที่ราคาลดลง เช่น น้ำมันเชื้อเพลิงในกลุ่มแก๊สโซฮอล์และน้ำมันเบนซิน เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องรับโทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า น้ำยาระงับกลิ่นกาย ผลิตภัณฑ์ป้องกันและบำรุงผิว แป้งผัดหน้า ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และค่าทัศนาจรในประเทศ สิ่งเกี่ยวกับทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ สารกำจัดแมลง แต่ค่าไฟฟ้า ก๊าซหุงต้ม ค่าโดยสารสาธารณะ เช่น แท็กซี่ เรือ รถเมล์เล็ก สองแถว เครื่องบิน วัสดุก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล เช่น ยาสีฟัน กระดาษชำระ ค่าแต่งผมชาย ราคาปรับสูงขึ้นเล็กน้อย

ส่วนหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ สูงขึ้น 5.74% ชะลอตัวจากเดือน ม.ค.2566 ที่สูงขึ้น 7.70% โดยมีสินค้าที่ราคาสูงขึ้นคือ อาหารสำเร็จรูป  กับข้าวสำเร็จรูป ข้าวราดแกง อาหารเช้า ผักและผลไม้ เช่น มะนาว แตงกวา แตงโม ส้มเขียวหวาน ข้าวสาร ไข่และผลิตภัณฑ์นม ไข่ไก่ นมถั่วเหลือง เครื่องประกอบอาหาร เช่น ซีอิ๊ว น้ำพริกแกง ซอสหอยนางรม และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เช่น กาแฟ ชา กาแฟผงสำเร็จรูป น้ำอัดลม และเนื้อสัตว์ เช่น ไก่สด ปลาทู เนื้อสุกร ราคายังคงเพิ่มขึ้นตามต้นทุนและความต้องการที่เพิ่มขึ้น ส่วนสินค้าที่ราคาลดลง เช่น ผักคะน้า ผักชี พริกสด น้ำมันพืช มะพร้าว และมะขามเปียก

สำหรับเงินเฟ้อพื้นฐาน เมื่อหักอาหารสดและพลังงานออก เพิ่มขึ้น 0.11% เมื่อเทียบกับเดือน ม.ค.2566 และเพิ่มขึ้น 1.93% เมื่อเทียบกับ ก.พ.2565 รวม 2 เดือน เพิ่มขึ้น 2.48%       

นายวิชานันกล่าวว่า แนวโน้มเงินเฟ้อเดือน มี.ค.2566 คาดว่าจะชะลอตัวลง ตามราคาสินค้าในกลุ่มอาหารสดหลายรายการที่คาดว่าจะลดลงต่อเนื่อง และราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศที่มีแนวโน้มชะลอตัวตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่อยู่ระดับต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบกับฐานราคาในเดือน มี.ค.2565 ค่อนข้างสูง การส่งออกของไทยที่มีแนวโน้มลดลงตามอุปสงค์โลก และการดำเนินนโยบายการเงินแบบเข้มงวด จะกดดันต่อการขยายตัวของเงินเฟ้อ แต่ค่าไฟฟ้าที่ยังอยู่ในระดับสูงกว่าปีที่ผ่านมา ราคาก๊าซหุงต้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นในเดือน มี.ค.2566 การท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง และราคาสินค้าเกษตรสำคัญหลายรายการยังคงขยายตัวได้ดี จะส่งผลให้เงินเฟ้อชะลอตัวไม่มากนัก

 “เงินเฟ้อของไทยมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งตามกราฟขณะนี้ เห็นว่ากำลังเข้าสู่ขาลง น่าจะเห็นชัดในช่วงกลางปีถึงปลายปี โดยเงินเฟ้อตั้งแต่เดือน ต.ค.2566 อาจใกล้กับ 0% หรืออาจจะติดลบก็ได้ ถ้าช่วงนั้นน้ำมันยังลดลง แต่ถ้าน้ำมันขึ้น เงินเฟ้อก็ไม่ลด ส่วนเงินเฟ้อทั้งปี ขณะนี้ยังคงเป้า 2-3% แต่จะมีการพิจารณาปรับเป้าและสมมติฐานใหม่ หลังได้ตัวเลขไตรมาสแรกแล้ว โดยแนวโน้มน่าจะลดลง หรือกรอบแคบขึ้น หรือปรับค่ากลางลดลง” รอง ผอ.สนค.ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ส.ว.จอมบู๊’ดอดพบตร.แล้ว

ส.ว.จอมบู๊ "กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ" ดอดพบพนักงานสอบสวน สภ.โพทะเล หลังถูกตำรวจแจ้ง 3 ข้อกล่าวหาคดีเชื่อมโยงชายชุดดำบุกวัดบางคลาน ทำร้ายพระ ชาวบ้าน ไวยาวัจกรวัด แต่เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ไม่วางมือ‘บิ๊กตู่’ยังนำทัพรทสช.

ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ รวมไทยสร้างชาติเขย่าพรรค เดินหน้าเป็นสถาบันการเมือง "ธนกร" เผย "บิ๊กตู่" ยังอยู่นำพรรคต่อไป บนอุดมการณ์ปกป้องสถาบันหลักของชาติ ส่วน "บิ๊กป้อม" ฟิต จ่อลงพื้นที่กำแพงเพชร

สอน‘ก้าวไกล’ ‘สุชาติ’ชี้อย่าเห็น‘ประธานสภาฯ’เป็นของพรรค

ยังซัดกันนัวเนีย "สุชาติ" อบรมก้าวไกล ตำแหน่งประธานสภาฯ ไม่ใช่ของพรรคการเมือง ใช้อำนาจตามอำเภอใจไม่ได้ วอนอย่ากล่าวหาสภาในทางเสียหาย เพราะเหมือนกับตำหนิการทำหน้าที่ของตัวเองด้วย "ณัฐวุฒิ" เตือนอย่าคิดว่าการต่อสู้จบลงแล้ว

ปชป.ย้อนความคิดก้าวไกล แก้.112-เลิกโทษหมิ่นศาล!

ประชาธิปัตย์ปฏิเสธไม่มีดีลการเมืองตั้งรัฐบาลกับเพื่อไทย แจงเหตุผล "ชวน" เบรกร่างแก้ไข ม.112 ของก้าวไกล เพราะขัดแย้งต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ย้ำไม่ไว้วางใจก้าวไกล ในอดีตเคยเสนอยกเลิกอัตราโทษจำคุกฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานและศาล ขณะที่มีการคุกคามข่มขู่ตุลาการ เอาชื่อผู้พิพากษา และข้อมูลส่วนตัวมาพูดบนเวทีปราศรัย