รัฐบาลย้ำ 10 เม.ย.วันสุดท้ายยื่นภาษีออนไลน์ เผย “สรรพากร” คืนภาษีช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว 2.4 หมื่นล้าน “ลวรณ” แจงร่อนหนังสือต้อน 3.5 หมื่นรายเข้ามาเสียภาษี ฟุ้งมีระบบชี้เป้าที่แม่นยำ พร้อมกางยอดจัดเก็บ 5 เดือน ถอนขนเป็ดทะลุเป้า 7 หมื่นล้านบาท
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผู้มีเงินได้บุคคลธรรมดายื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 เพื่อชำระภาษี ปีภาษี 2565 ว่าทำได้ 2 ช่องทางคือ การยื่นแบบกระดาษที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาทั่วประเทศ ซึ่งสิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 31 มี.ค. และช่องทางที่สองคือ ผ่านระบบออนไลน์ หรือ E-Filing ซึ่งสามารถยื่นได้ถึงวันจันทร์ที่ 10 เม.ย.นี้ ที่เว็บไซต์ https://efiling.rd.go.th โดยกรณียื่นแบบออนไลน์ต้องชำระภาษีเพิ่มเติมจากที่มีหัก ณ ที่จ่ายไว้ หากเป็นผู้ที่ใช้แอปพลิเคชันเป๋าตังอยู่ สามารถชำระภาษีผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ โดยดำเนินการผ่านฟังก์ชันเป๋าตังเปย์ แล้วเข้าไปที่เมนูจ่ายบิล เลือกกรมสรรพากร จากนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะชำระภาษีแบบสแกน QR Code หรือ แบบ Key-in ตามที่ผู้ยื่นสะดวก
น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า กรมสรรพากรรายงานข้อมูลการคืนภาษี ภ.ง.ด.90/91 ปีภาษี 2565 ณ วันที่ 30 มี.ค. มีผู้ยื่นแบบทั้งสิ้น 8,808,276 แบบ เพิ่มขึ้น 2,481,928 แบบ หรือเพิ่ม 39.23% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีภาษี 2564 และได้คืนภาษีแล้ว 2,651,192 แบบ เพิ่มขึ้น 337,537 แบบ หรือเพิ่ม 14.59% คิดเป็นเงินที่กรมสรรพากรคืนแก่ประชาชนซึ่งกลับเข้าไปหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 24,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3,497 ล้านบาท หรือเพิ่ม 16.81%
“ผู้ที่ยื่นขอคืนภาษีแล้วแต่ยังไม่ได้รับคืนนั้น อาจเกิดจาก 2 สาเหตุคือ ยังไม่ได้นำส่งเอกสารหลักฐานหรือส่งเอกสารหลักฐานไม่ครบถ้วน อีกกรณีคือกรมสรรพากรตรวจสอบพบว่ามีความเสี่ยงขอคืนภาษีเป็นเท็จ ซึ่งหากสงสัยเกี่ยวกับการยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร. 1161” น.ส.ไตรศุลีระบุ
ขณะที่นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมได้ส่งหนังสือคำแจ้งเตือนไปยังผู้เสียภาษีที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษีให้เข้ามายื่นเสียภาษีให้ถูกต้องปีนี้มีกว่า 35,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ราว 10,000 ราย เนื่องจากกรมมีระบบชี้เป้าที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น จึงอยากให้ผู้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เข้ามายื่นแบบเสียภาษีให้ถูกต้อง
“กรมมีระบบการตรวจสอบและชี้เป้าที่แม่นยำขึ้น ทำให้พบว่าในแต่ละปีมีผู้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ซึ่งในปีนี้พบว่ามีกว่า 35,000 ราย ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี แต่ยังไม่ได้ยื่นแบบ จึงได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปเพื่อให้เข้ามาเสียภาษีให้ถูกต้อง” นายลวรณกล่าว และว่า ภาพรวมการจัดเก็บรายได้ของกรมในช่วง 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2566 (ต.ค.2565-ก.พ.2566) จัดเก็บรายได้สูงกว่าเป้าหมาย 70,000 ล้านบาท ขณะที่การคืนภาษีนั้นคืนเรียบร้อยไปแล้วกว่า 95% โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ยื่นเอกสารถูกต้องครบถ้วน ก็จะคืนภาษีได้อย่างรวดเร็ว ส่วนกลุ่มที่ยังไม่ได้คืนภาษีนั้น ส่วนใหญ่พบว่ามีความผิดปกติในการยื่น ซึ่งกลุ่มนี้กรมต้องขอเข้าไปดูในรายละเอียดให้รอบคอบอีกครั้ง
นายลวรณกล่าวอีกว่า ปีนี้เป็นปีที่กรมตรวจสอบการคืนภาษีที่มีความรอบคอบและเข้มข้นมากขึ้น โดยมีระบบ AI เข้ามาช่วย หากพบความผิดปกติจะขอข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งทำให้เกิดความล่าช้าในการคืนภาษี จากปกติจะคืนภาษีภายใน 3 วันทำการ แต่หากพบความผิดปกติ การคืนภาษีจะล่าช้ากว่านั้นหรือเกินกว่า 7 วันทำการ โดยจากข้อมูลพบว่าในจำนวนที่ยังไม่ได้ทำการคืนภาษีราว 30% ของผู้ที่ขอคืนภาษีนั้น มีประมาณ 10-15% ที่มีความผิดปกติในการยื่นแบบ ดังนั้น กรมจึงต้องตรวจสอบที่เข้มข้นขึ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลคาดวันหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดหมื่นล้าน
รัฐบาลคาดช่วงหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน เหตุอากาศเย็นสบาย-มาตรการรัฐหนุนท่องเที่ยวคึกคัก
ปลุกชรบ.ชายแดนพร้อมรุกรบ
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานเงิน 121,089,300 บาท
เปิดสภา10ธค. แก้รธน.วาระ2 แนะโหวตต้นมค.
"ปธ.วันนอร์” นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้ รธน.วาระสอง
หนูโต้ไม่ให้สัญชาติเบนสมิธเหตุพ้นมท.1
วงแตก! “อนุทิน” รับรู้จัก “เบน สมิธ” แต่ไม่สนิท ไม่มีธุรกิจร่วมกัน
จ่ายศพละ2ล.อีก8จว. ขยายเยียวยานํ้าท่วมใต้ ตั้ง5อนุครบวงจรใช้ทุกที่
นายกฯ ประเดิมนั่งหัวโต๊ะถอดบทเรียนรับมือมหาอุทกภัย ตั้ง 5 อนุกรรมการแก้ครบวงจร พยากรณ์-เตือนภัย-เยียวยา
ไทยพร้อม 100%นับถอยหลังเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 33 จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี
นับถอยหลังกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไทยเจ้าภาพพร้อม 100% 'แบมแบม' เตรียมขึ้นเวทีโชว์ รัฐบาลเชิญชวน 9 ธ.ค. นี้ จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี ผ่านเว็บไซต์ทางการ www.seagames2025.org


