ศาลสั่งคุก8ปี อดีตผวจ.ยะลา ทุจริต‘จีที200’

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ   พิพากษาจำคุก 8 ปี "ธีระ มินทราศักดิ์"  อดีตผู้ว่าฯ ยะลา พร้อมพวกรวม 12 ราย โทษตั้งแต่ 8 เดือนถึง 4 ปี ฐานทุจริตจัดซื้อจีที 200

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ได้รับรายงานคดีสำคัญจากนายชัยวัฒน์ สุวรรณยอด อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 ว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 ได้มีคำพิพากษาลงโทษ นายธีระ มินทราศักดิ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กับพวก รวม 12 คน คดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 ยื่นฟ้องจำเลยทั้งหมด กรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจซื้ออุปกรณ์ตรวจสอบวัตถุระเบิด GT200 ในส่วนของสำนักงานจังหวัดยะลา จำนวน 2 สัญญา

ในฐานความผิด เป็นเจ้าพนักงาน ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ มีอำนาจหรือหน้าที่ในการอนุมัติการพิจารณาหรือการดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเสนอราคาครั้งใดรู้ หรือมีพฤติการณ์ปรากฏแจ้งชัดว่า ควรรู้ว่าการเสนอราคาในครั้งนั้นมีการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัตินี้ ร่วมกันละเว้นไม่ดำเนินการเพื่อให้มีการยกเลิกการดำเนินการเกี่ยวกับการเสนอราคาในครั้งนั้น และเป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ ร่วมกันกระทำการใดๆ โดยมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม เพื่ออำนวยแก่ผู้เข้าทำการเสนอราคารายใด ให้เป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157  และพระราชบัญญัติว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้วฯ)

โดยศาลพิพากษาจำคุก นายธีระ จำเลยที่ 1 จำนวน 8 ปี, จำคุกจำเลย 2-4 จำนวน 4 ปี, จำคุกจำเลยที่ 5 จำนวน 8 เดือน 48 วัน, จำคุกจำเลยที่ 6-7 จำนวน 4 ปี 8 เดือน 48 วัน, จำคุกจำเลยที่ 8-12 จำนวน 4 ปี เเละพิพากษาให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ตามมาตรา 44/1 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ทั้งนี้เป็นคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ตามขั้นตอนจำเลยยังสามารถยื่นอุทธรณ์คดีไปยังศาลสูงต่อไปได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุโรป vs อเมริกาใต้ ใครจะเจ๋งกว่ากัน!

ในที่สุดก็ได้คู่ชิงชนะเลิศกันเสียที สำหรับฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโกและแคนาดาร่วมกันเป็นเจ้าภาพ หลังลงสนามฟาดแข้งกันมาแบบยาวๆ ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา

ตั้ง‘เซมเบ้’คุมสถ. เริ่มโละ3,621คน

นายกฯ ชี้โกงข้อสอบท้องถิ่นไม่เกี่ยวเข้าเป็นภาคี OECD เซ็นตั้ง "นิรัตน์" รองปลัด มท. นั่งรักษาการอธิบดี สถ. "ปลัด มท." นัด กสถ.ประชุม 17 ก.ค.

สภาหมื่นล้าน ครบวันประกัน ยังซ่อมไม่เสร็จ

นายกฯ โยนให้ผู้สื่อข่าวประเมินผลงาน รมต. ขณะที่ "รมต.ลูกเทพ" ซัด ปชป.หยุดผลิตวาทกรรม “ดีแต่พูด” เสียที "การดี" โต้กลับประเทศวิกฤตต้องการคนเก่งแสดงฝีมือเยอะๆ

กองทัพฝากคุยกับจีน นายกฯผนึกบก.ทท.กระชับข้อมูลก่อนพบ‘สีจิ้นผิง’

“อนุทิน” ตรวจเยี่ยมกองบัญชาการกองทัพไทย กระชับข้อมูลด้านความมั่นคงก่อนบินจีน ชื่นชมจีนมหามิตรหนุนไทยทุกเรื่อง