‘ชัชเตาปูน’ เอาจริง! กาสิโนอุ้มหนี้ กยศ.

ชัช เตาปูนแปลงรายได้จากเงินบาปผดุงคุณธรรม "ชัช เตาปูน" ลั่น! เดินหน้าดัน “กาสิโน” ถูกกฎหมาย หวังนำรายได้ช่วยชาวไร่ชาวนา แก้หนี้ กยศ.ที่ถูกฟ้องร้อง เชื่่อสำเร็จเพราะมีคนเห็นด้วยเยอะ เป็นเรื่องเอนเตอร์เทนให้คนเข้ามาพักผ่อน

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2564 ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายพรรคที่จะใช้หาเสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า เราเสนอแก้ไขปรับปรุงกฎหมายให้การพนันถูกต้อง เพื่อนำรายได้และภาษีจากตรงนี้ไปช่วยเกษตรกรชาวไร่ชาวนา รวมถึงเอาไปใช้หนี้ให้กับนักศึกษาที่เป็นหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ถูกฟ้องร้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการพนันเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับวัฒนธรรมไทย คิดว่าจะได้รับความเห็นชอบจากประชาชนหรือไม่ นายชัชวาลล์กล่าวว่า เท่าที่มีข่าวนี้ออกไปคนเห็นด้วยเยอะมาก หรือการประชุมในสภาที่มีการโหวตก็มีเสียงเห็นด้วยกว่า 300 เสียง และอยากให้มีการสอบถามความคิดเห็นจากประชาชนด้วย

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีการผลักดันให้บ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย แต่ก็ล่มไป ครั้งนี้มีข้อกังวลหรือไม่ นายชัชวาลล์ กล่าวว่า ต้องย้อนหลังไป ตนเสนอเรื่องนี้มากว่า 30 ปี ตนเห็นด้วยตลอดว่าควรที่จะทำ ไม่อย่างนั้นเงินจะไหลออกนอกประเทศ ซึ่งขณะนี้มีการเล่นการพนันทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่สามารถป้องกันได้ ถ้ามีกาสิโนเราก็ทำให้ถูกต้อง

ถามอีกว่า จะมีการเสนอหลักเกณฑ์อะไรเพื่อป้องกันเยาวชนเข้าไปเล่นพนันในกาสิโนหรือไม่ นายชัชวาลล์กล่าวว่า หลักเกณฑ์คร่าวๆ คือในต่างประเทศผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไม่ได้ ซึ่งเจ้าของก็คงไม่อยากให้เด็กๆ เข้าไปเล่น อยากให้คนที่ประสบความสำเร็จแล้วเข้ามาเล่นเพื่อพักผ่อน

ซักว่าหากมีการเปิดกาสิโนได้จริง จะเป็นการมอมเมาหรือเป็นการสร้างอาชญากรรมหรือไม่ เจ้าของฉายาชัชเตาปูน ตอบว่า การเปิดกาสิโนเป็นเรื่องเอนเตอร์เทนให้คนเข้ามาพักผ่อน ซึ่งการเข้าไปเล่นในกาสิโนจะมีการกำหนดระเบียบว่ามีเงินจำนวนเท่าไหร่ถึงจะเข้าไปเล่นได้ เป็นเรื่องของธุรกิจ ไม่ใช่ให้ใครก็ได้เข้าไปเล่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่านโยบายของพรรคในเรื่องกาสิโน จะทำให้การเลือกตั้งครั้งหน้าได้ ส.ส.เพิ่มขึ้นหรือไม่ นายชัชวาลล์กล่าวว่า เราก็พูดไม่ได้ อยู่ที่ว่าคนที่เห็นด้วยเขาได้ประโยชน์ แต่เราจะใช้ภาษีตรงนี้ที่มีจำนวนมากไปช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นหนี้เป็นสิน มันอาจจะผิดศีลธรรม แต่พระพุทธเจ้าไม่เคยบอกว่าห้ามเล่นการพนัน เพียงแต่ท่านบอกว่าเรื่องของการพนันอย่าไปมัวเมา อย่าไปลุ่มหลง เป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่เราก็ต้องรู้จักตัวเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง