อิสราเอลตกลงหยุดยิงชั่วคราวในแต่ละวัน เพื่อเปิดทางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ภายหลังเผชิญแรงกดดันจากสหรัฐ ทูตอิสราเอลลั่นประเทศพร้อมอ้าแขนรับแรงงานไทยกลับทำงาน
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เผยความเคลื่อนไหวล่าสุดในสงครามฉนวนกาซาที่ยืดเยื้อมากว่า 1 เดือนว่า อิสราเอลยอมเปิดทางให้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในแต่ละวัน ด้วยการหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 4 ชั่วโมง ในฉนวนกาซาตอนเหนือ โดยจะเตือนล่วงหน้า 3 ชั่วโมง แต่ไบเดนปฏิเสธความเป็นไปได้ในการหยุดยิงที่ยาวนานกว่านี้ในตอนนี้ และยังคงมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกัน ซึ่งรวมถึงพลเมืองสหรัฐประมาณ 10 คน ที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซา
หัวหน้าสายลับอิสราเอลและสหรัฐที่อยู่ในกาตาร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมดังกล่าว และอาจได้เห็นการปล่อยตัวประกันและความช่วยเหลือเพิ่มเติมในฉนวนกาซา
กลุ่มญิฮาดอิสลาม ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์อีกกลุ่มหนึ่งที่ปฏิบัติการในฉนวนกาซา เผยแพร่วิดีโอที่แสดงให้เห็นตัวประกันที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในดินแดนดังกล่าว โดยระบุว่าพร้อมปล่อยตัวเพิ่มอีก 2 คน เป็นผู้หญิงในวัย 70 ปี และเด็กชายอายุ 13 ปี หากเงื่อนไขด้านความปลอดภัยได้รับการปฏิบัติ
จุดผ่านแดนราฟาห์ระหว่างฉนวนกาซาและอียิปต์เปิดขึ้นอีกครั้งเพื่อให้สามารถอพยพชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บ และผู้ถือหนังสือเดินทางต่างประเทศได้อย่างจำกัดจำนวน รวมถึงการอนุญาตให้รถบรรทุกช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่
ผู้สื่อข่าวในฝั่งอียิปต์ยืนยันว่า การข้ามแดนได้กลับมาดำเนินต่อไปแล้ว โดยผู้ชาย, ผู้หญิง และเด็กออกจากฉนวนกาซาด้วยการเดินเท้า ขณะที่ผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งรถพยาบาล
รายงานของสหประชาชาติเกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวที่เป็นไปได้จากความขัดแย้งในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ เตือนว่า สงครามครั้งนี้จะทำให้ชาวปาเลสไตน์หลายแสนคนตกอยู่ในความยากจนไปอีกยาวนาน โดยโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติคาดว่าจนถึงขณะนี้จะมีประชาชนอีก 285,000 คน ที่ต้องตกอยู่ในความยากจน โดยตัวเลขดังกล่าวจะเลวร้ายลงหากสงครามยังดำเนินต่อไป
ขณะที่กองทัพอิสราเอลปฏิเสธว่ามีวิกฤตด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา พร้อมยืนยันว่าได้อำนวยความสะดวกในการให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอด
ในเขตเวสต์แบงก์ กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ระบุว่า กองกำลังอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ 18 ราย ระหว่างการโจมตีในเมืองเจนินทางตอนเหนือ ซึ่งมีการสู้รบกันอย่างดุเดือดด้วยระเบิดและปืน โดยอิสราเอลยืนยันว่ากำลังปฏิบัติการอยู่ที่นั่นจริง เช่นเดียวกับปฏิบัติการล่าสุดในวันศุกร์ที่อิสราเอลโจมตีโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในกาซา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 13 ราย
ทั้งนี้ ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 170 ราย และชาวอิสราเอล 3 ราย ถูกสังหารในความรุนแรงทั่วเวสต์แบงก์ ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย
ด้าน นางออร์นา ซากิฟ ทูตอิสราเอล เอกอัครราชทูตรัฐอิสราเอลประจำประเทศไทย ที่ได้เข้าพบนายโรจ งามแม้น ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สารสู่อนาคต จำกัด กล่าวถึงคนไทยที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไว้ 25 คน ว่าเรากำลังทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ตัวประกันทุกคนไม่ว่าจะเป็นชาวอิสราเอล ชาวไทย หรือชาวต่างชาติอื่นๆ ได้รับการปล่อยตัวโดยเร็วที่สุด
นางซากิฟยังกล่าวถึงแรงงานชาวไทยจำนวนกว่า 30,000 คนในอิสราเอล ทั้งในบางส่วนที่ได้เดินทางกลับสู่ประเทศไทย และบางส่วนยังเลือกที่จะอยู่ในอิสราเอลต่อ ว่าแรงงานไทยที่เลือกที่จะอยู่ต่อในอิสราเอลนั้นจะต้องได้รับการคุ้มครองอย่างปลอดภัย ส่วนแรงงานชาวไทยกว่า 8,000 คน ที่เลือกเดินทางกลับประเทศไทยนั้น หากสงครามในครั้งนี้ได้ยุติลง แรงงานชาวไทยสามารถเดินทางกลับไปทำงานที่อิสราเอลได้เหมือนเดิม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รำลึกพ่อหลวงร.9 ในหลวง-พระราชินีทรงบำ เพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน
ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
นายกฯยังห่วงหาดใหญ่ ประเดิมพ.ย.เว้น‘ค่าไฟ’
"อนุทิน" รับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน นำประชาชนกลับบ้านแล้ว 90% “เท้ง” แซะบอร์ดมีไว้แค่ให้พาดหัว
อนุทินโวทำจริง/ปปง.จ่อฟันอีก
นายกฯ ลั่นรัฐบาลจริงจังปราบสแกมเมอร์ บอกแค่ 2 เดือนยึดอายัดทรัพย์หมื่นล้าน-เปิดชื่อเครือข่าย ถามมีใครกล้าทําหรือไม่ ตอกกลับ "เพื่อไทย" ถ้าทำงานห่วยจะให้ย้ายไปคุม
พสกนิกรทั่วไทย เข้าถวายสักการะ ‘พระพันปีหลวง’
พระราชวงศ์บำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ พสกนิกรทุกสารทิศหลั่งไหลเข้ากราบพระบรมรูปในหลวง ร.9 และสักการะพระบรมศพ
เปิดสภา10ธค. แก้รธน.วาระ2 แนะโหวตต้นมค.
"ปธ.วันนอร์” นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้ รธน.วาระสอง
ปลุกชรบ.ชายแดนพร้อมรุกรบ
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานเงิน 121,089,300 บาท

