คุก6กปปส.ไล่ปู 6ด.-5ปี9เดือน แต่รอลงอาญา

ศาลสั่งจำคุก 6 กปปส.ชุดเล็ก ชุมนุมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก่อความวุ่นวาย ยุให้มีการหยุดงานในบ้านเมือง ตั้งเเต่ 6 เดือน-5 ปี เมตตารอลงอาญาคนละ 2 ปี ยกฟ้อง “กิตติศักดิ์ ปรกติ” อาจารย์ มธ. เปิดคำพิพากษา เป็นการแสดงออกเพื่อต่อสู้ให้เกิดความชอบธรรมตามหลักนิติรัฐนิติธรรมเป็นสำคัญ มิใช่เป็นการกระทำเพื่อตนเอง จำเลยทั้งหมดมอบตัวและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วยความกล้าหาญ ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่ห้องพิจารณา 801 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก   ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี กปปส.ชุดเล็กร่วมกันกบฏ ก่อการร้าย หมายเลขดำ อ.2732/2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ ฟ้องนายนัสเซอร์  ยีหมะ, นายอุทัย ยอดมณี, นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา, น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊น กฤดากร, นายพานสุวรรณ ณ แก้ว, นายประกอบกิจ อินทร์ทอง และนายกิตติศักดิ์ ปรกติ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-7 ในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุม เป็นกบฏ สมคบกันใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญฯ โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 16 ต.ค.2562 สรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 23 พ.ย.2556-1 พ.ค.2557

จำเลยกับพวกซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จำเลยที่ศาลพิพากษาลงโทษ ได้ร่วมกันกับพวกจำเลยคดีนี้ มั่วสุมเป็นกบฏ สมคบกันใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ต่อต้านการบริหารราชการแผ่นดิน และขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้พ้นจากตำแหน่ง ยุยง ปลุกระดม ให้ประชาชนกระด้างกระเดื่อง พวกจำเลยให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัว

โดยศาลพิจารณาพยานหลักฐานคู่ความทั้งสองที่เบิกความตรงกันเห็นว่า  ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยว่าการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนเเปลงการปกครองทำให้เกิดความเเตกเเยกในบ้านเมือง พฤติการณ์ไม่ใช่การทำกบฏ ให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง 7  ในข้อหากบฏฯ ส่วนข้อหาเกี่ยวกับการชุมนุมข้อหาอื่นๆ อาทิ ทำให้เกิดความวุ่นวายและทรัพย์สินเสียหาย ยุยงให้มีการหยุดงาน รวมถึงขัดขวางการเลือกตั้ง ศาลลงโทษจำคุกจำเลยแต่ละรายแตกต่างกัน

พิพากษาว่า จำเลยที่ 1 นายนัสเซอร์ ยีหมะ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตราที่ 117 วรรคสอง, 215 วรรคหนึ่ง ฐานเข้ามีส่วนให้เกิดการร่วมกันหยุดงานเพื่อบังคับรัฐบาล และฐานมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปกระทำการให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เป็นกรรมเดียว เป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้บทลงโทษที่มีโทษหนักที่สุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90  ฐานเข้ามีส่วนให้เกิดการร่วมกันหยุดงานเพื่อบังคับรัฐบาล จำคุก 6 เดือน  และปรับ 20,000 บาท

พิพากษาจำเลยที่ 4 น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊น กฤดากร มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 117 วรรคหนึ่ง, 215 วรรคหนึ่ง ฐานร่วมกันยุยงให้เกิดการหยุดงานเพื่อบังคับรัฐบาล และฐานมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป กระทำการให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เป็นกรรมเดียวเป็นความผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 90 ฐานร่วมกันยุยงให้เกิดการหยุดงานเพื่อบังคับรัฐบาลจำคุก 9 เดือน และปรับ 40,000 บาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยที่ 4 เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน

พิพากษาว่า นายอุทัย ยอดมณี, นายนิติธร ล้ำเหลือ จำเลยที่ 2-3 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2), 117 วรรคหนึ่ง, 215 วรรคหนึ่ง 216, 358, 362 ประกอบ 365 (2) พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2550 มาตรา 36, 152 การกระทำของจำเลยที่ 6 และจำเลยที่ 3 เป็นการกระทำความผิดหลายกรรม รวมห้ากระทง จำคุกคนละ 5 ปี 9 เดือนปรับคนละ 2 แสนบาท

พิพากษาว่า นายพานสุวรรณ ณ แก้ว, นายประกอบกิจ อินทร์ทอง  จำเลยที่ 5 และจำเลยที่ 6 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 (2), 117 วรรคหนึ่ง, 215 วรรคหนึ่ง, 216, 358, 362 ประกอบ 365 (2) การกระทำของจำเลยที่ 5 และที่ 6 เป็นการกระทำความผิดหลายกรรมต่างกัน รวมจำคุกคนละ 4 ปี 9 เดือน ปรับคนละ 180,000 บาท

ไม่ปรากฏว่าจำเลยที่ 2-6 เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ส่วนจำเลยที่ 1 เคยได้รับโทษจำคุกมีกำหนด 6 เดือนมาก่อน

จำเลยทั้งหมดกระทำความผิดสืบเนื่องจากมีข้อมูลถึงการกระทำที่ไม่ชอบของนักการเมือง จำเลยทั้งหมดจึงมีเจตนารมณ์และเป็นการแสดงออกเพื่อต่อสู้ให้เกิดความชอบธรรมตามหลักนิติรัฐนิติธรรมเป็นสำคัญ มิใช่เป็นการกระทำเพื่อตนเอง จำเลยทั้งหมดมอบตัวและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วยความกล้าหาญ ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี เห็นสมควรให้รอการลงโทษจำคุกไว้มีกำหนด 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 (2) สำหรับจำเลยที่ 1  และมาตรา 56 (1) ข้อหาและคำขออื่นให้ยก

ยกฟ้องนายกิตติศักดิ์ ปรกติ จำเลยที่ 7 เนื่องจากเป็นการขึ้นปราศรัยโดยให้ความเห็นทางรัฐธรรมนูญในการเรียกสิทธิ

ภายหลังการฟังคำพิพากษา นายนัสเซอร์ ยีหมะ จำเลยที่ 1 ในคดีได้เปิดเผยว่า ตนและทนายได้เข้าไปปรึกษาข้อกฎหมายกับทางศาล ว่าคดีอื่นที่ตนเคยโดนโทษจำคุก 6 เดือนมาก่อน แต่ว่าเวลาผ่านไปนานกว่า 5 ปีแล้ว ตามกฎหมายในส่วนของตนจึงสามารถรอลงอาญาได้ แต่ต้องเสียค่าปรับ 20,000 บาทแทน เเละยื่นร้องต่อศาล ต่อมาศาลได้ตรวจสอบเท็จจริงเเล้วพบข้อผิดหลง จึงเเก้ไขคำพิพากษาเป็นว่าให้รอลงอาญา เเละอ่านให้จำเลยที่ 1 ฟัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทวี' เผย 'ยิ่งลักษณ์' ยังไม่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ ปัดตอบคล้ายทักษิณโมเดล

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำหรับกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตนขอเรียนว่ายังไม่ได้มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษรายบุคคล และเมื่อถามว่าในครั้งที่แล้วมีเพียงนายทักษิณ ชินวัตร รายเดียวใช่หรือไม่ที่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ

'อุ๊งอิ๊ง' จัดคิว สส.เพื่อไทย พบ 'ทักษิณ' ในลำดับต้นๆ หวัง 'อาปู' ได้กลับบ้านยังไม่ระบุวัน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงอาการป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ภายหลังได้รับการพักโทษว่า นายทักษิณอาการดีขึ้น มีความสุข ขณะนี้ทางครอบครัวได้พาหลานๆเข้าพบ

ศาลยกฟ้อง 'อ.ไชยันต์ ไชยพร' คดีหมิ่นผู้เขียนขุนศึก ศักดินาฯ ชี้สามารถวิจารณ์โต้แย้งได้

ศาลอ่านคำพิพากษาคดี อ.1939/2565 ที่นายณัฐพล ใจจริง อาจารย์ประจำสังกัดคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ผู้เขียนหนังสือ "ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ" และ "ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี"

'ภูมิธรรม' อ้อน 'ยิ่งลักษณ์' ที่รักของผม กลับมาโดยเร็ว จะต้อนรับเต็มที่

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางก