นายกฯยันแจกแน่ เงินดิจิทัลต้องเกิด เร่งด่วนอีกครึ่งปี!

กาญจนบุรี ๐ นายกฯ เผยคำถามส่งไปกฤษฎีกา แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตจำเป็นเร่งด่วนหรือไม่ แต่รัฐบาลยืนยันเร่งด่วน  ไม่ต้องล็อบบี้ มั่นใจคลอดตามกำหนด พ.ค.67 ยันทำงานทุกเรื่องอย่างเต็มที่ ฟุ้งยังไม่มีตัวชี้วัดอะไรออกมาว่าจะไม่สำเร็จ เหน็บผู้ว่าฯ แบงก์ชาติไม่ยอมบอกคนรวยคืออะไร

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทย อ.ท่ามะกา  จ.กาญจนบุรี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง ให้สัมภาษณ์กรณีประชาชนถือป้ายเรียกร้องโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไรว่า ตามที่รัฐมนตรีช่วยคลังระบุ ส่งคำถามให้คณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ทุกอย่างมีความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวถามว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาตอบกลับมาว่าอย่างไรบ้าง นายกฯ แจงว่า ยังไม่ทราบ ตนไม่ได้คุย แต่ยืนยันเราทำดีที่สุด ให้เหตุผลที่ดีที่สุดไปแล้ว ไม่ต้องล็อบบี้

เมื่อถามต่อว่า คำถามที่ส่งไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นอย่างไรบ้าง  นายเศรษฐาเผยว่า เป็นเรื่องที่เราพูดคุยกันว่าโครงการดังกล่าวเร่งด่วนจำเป็นหรือไม่ โดยเรายืนยันว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนจำเป็น และโครงการนี้รวมถึงการแก้ปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบเป็นการยกระดับ ไม่ใช่เป็นการโยนภาระให้นายจ้างอย่างเดียว ตนพยายามลดค่าใช้จ่ายที่ไม่เป็นธรรมให้ประชาชนที่อยู่ชายขอบของสังคม ซึ่งโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หากออกมาในเดือน พ.ค.67 อยากให้ลองคิดตามว่าเงินจะเข้าระบบ 4-5 แสนล้านบาท การจ้างงานและการผลิตจะสูงขึ้นหรือไม่ นายจ้างจะมีรายได้สูงขึ้นหรือไม่ และการขายของจะดีขึ้นหรือไม่ ตนจึงอยากจะวิงวอนและอ้อนวอน ไม่รู้จะใช้คำอะไรแล้ว

ซักว่ายังมั่นใจว่าโครงการจะคลอดตามกำหนดในเดือน พ.ค.67 หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังมั่นใจ ยังไม่มีตัวชี้วัดอะไรออกมาว่าจะไม่สำเร็จ

เมื่อถามย้ำว่า มีแนวทางสำรองหรือไม่หากมีปัญหาจนโครงการดังกล่าวไม่ได้ออกมาตามกำหนด นายเศรษฐา  กล่าวว่า ต้องดูว่าปัญหามันคืออะไร คำถามที่ออกมาหรือข้อโต้แย้งคืออะไร

ถามอีกว่า ขณะนี้มีการสร้างวาทกรรมว่าใช้ได้ไม่ทุกคน แต่เป็นหนี้ทั่วถึง นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นวาทกรรม ตนว่าเราอธิบายกันมาเยอะแล้ว ตนฟังผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ บอกว่าอย่าไปแจกทั่ว คนรวยไม่ต้องแจก จึงย้อนถามกลับไปว่าอะไรคือคนรวย ก็ไม่มีคำตอบกลับมา จึงชี้เอง ขีดเอง ว่าคนรวยคือเท่าไหร่ สุดท้ายก็ได้ว่าคนรวยต้องมีเงินฝากต้องมีไม่ถึง 5 แสนบาท และรายได้ต่อเดือนต้องไม่ถึง 7 หมื่นบาท ซึ่งตนก็พยายามรับฟังและทำอย่างเต็มที่

เมื่อถามอีกว่า มีการออกมาตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลทุ่มเวลาให้กับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แต่ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ออกมาช้า นายกฯ ย้อนถามสื่อว่า สื่อเห็นว่าตนทำแต่เรื่องดิจิทัลวอลเล็ตหรือไม่ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านตนทำเรื่องหนี้นอกระบบ สัปดาห์ก่อนโน้นก็ไปลงพื้นที่ดูเรื่องชายแดน ที่จังหวัดสระแก้ว และก่อนหน้านั้นก็ไปเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกประจำปี 2566 ตนทำอยู่เรื่องเดียวหรือไม่ และวันที่ 12 ธ.ค. ก็จะแก้เรื่องหนี้นอกระบบอีก เราไม่ได้ทำเรื่องเดียว เรื่องการท่องเที่ยวเราก็ยังทำ เราทำหลายเรื่องอย่างเต็มที่

จากนั้นนายกฯ กล่าวติดตลกกว่าวันนี้วันอะไร โดยสื่อตอบกลับว่าวันนี้วันเสาร์ ก่อนที่นายกจะย้อนถามว่า “แล้วส่วนมากเขาทำอะไรกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ  ลงพื้นที่อ.ท่ามะกา พบปะประชาชนที่มาให้กำลังใจจำนวนมาก พากันส่งเสียงว่า  อยากถามนายกฯ เกี่ยวกับเรื่องเงินดิจิทัล อยากให้แก้ไขหลักเกณฑ์สำหรับคนต่างจังหวัดให้สามารถใช้ในพื้นที่ที่ทำงานได้ ไม่ใช่พื้นที่ตามภูมิลำเนา ส่วนเรื่องหนี้นอกระบบ บางคนเขามีปัญหาแต่ไม่กล้าแจ้ง เพราะถ้าแจ้งไปก็กลัวจะไปกู้อีกไม่ได้ อยากให้แก้ถึงรากถึงโคน .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เยี่ยมคารวะจุฬาราชมนตรี ยืนยันจะทำงานยกระดับความเป็นอยู่ชาวมุสลิมให้ดีขึ้น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เข้าเยี่ยมคารวะ นายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี ในโอกาสได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งจุฬาราชมนตรี ซึ่งเป็นตำแหน่งผู้นำสูงสุดในกิจการของศาสนาอิสลามคนที่ 19

'เศรษฐา' คุยอดีตนายกฯอานันท์ เตือนสติให้ไปเยี่ยมชุมชนในกทม. รับช่วงนี้ไม่มีเวลา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยว่า ช่วงสายวันเดียวกันนี้ ได้ไปร่วมงานบำเพ็ญกุศล ม.ร.ว.สดศรี ปันยารชุน ภริยา นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกับอดีตนายกฯ ซึ่งท่านได้แนะนำเรื่องภูมิรัฐศาสตร์

นายกฯ อัด 'หมออ๋อง' บุกทำเนียบ ทำแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ ถ้าประสานมาก็ต้อนรับ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธาน​สภาผู้แทน​ราษฎร​ คนที่​ 2 เข้าทำเนียบรัฐบาล ทวงร่างกฎหมายที่ค้างอยู่กว่า 31 ฉบับ ที่มองว่าถูกดอง ว่า ตนไม่ทราบเรื่องการดอง

'เศรษฐา' โต้ฝ่ายค้านมองลงพื้นที่ชายแดนใต้ ดูแค่เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว ยันไม่ละเลยความยุติธรรม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าเยี่ยมคารวะจุฬาราชมนตรี ในโอกาสได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งจุฬาราชมนตรี ว่า ได้พูดคุยเรื่องการลงพื้นที่ และพัฒนาศักยภาพ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

‘หม่อมอุ๋ย-ณรงค์ชัย-คุรุจิต’ ร่อนหนังสือถึงนายกฯ จี้แก้นโยบายพลังงานก่อนชาติเสียหาย

'ม.ร.ว.ปรีดิยาธร-ณรงค์ชัย-คุรุจิต' ห่วงนโยบายด้านพลังงานของรัฐบาลเศรษฐา พร้อมร่อนหนังสือถึงนายกฯ หวังแก้ก่อนเกิดผลเสีต่อประเทศชาติ

นายกฯ ปลุก 'สุวรรณภูมิ' ติดท็อป 20 โลก ใน 5 ปี ดันไทยศูนย์กลางการบิน

'เศรษฐา' ประกาศประเทศไทยตื่นแล้วฝันดี เนรมิตสุวรรณภูมิกลับมาติด 1 ใน 20 ของโลก ภายใน 5 ปี ตั้งเป้ารองรับผู้โดยสาร 150 ล้านคน ขอเวลา 6 เดือนจะไม่เห็นภาพผู้โดยสารต่อคิว