"ในหลวง" พระราชทานแจกันดอกไม้แก่ “เศรษฐา” เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 62 ปี "อุ๊งอิ๊ง" เข้าทำเนียบฯ อวยพรวันเกิดขอให้มีสุขภาพแข็งแรง "ภูมิธรรม" ถกหัวหน้าพรรคร่วมฯ จ่อชงหลักการแก้ รธน.เข้า ครม.มี.ค. "วันนอร์" สั่งงดประชุมร่วม 16 ก.พ. เหตุ “ชูศักดิ์” ขอถอนร่าง กม.ป.ป.ช.-วิธีพิจารณาคดีอาญาฯ ด้าน “ชูศักดิ์” ยอมรับองค์กรอิสระไม่เห็นด้วยเลขาฯ ป.ป.ช.บอกหากขัด รธน.จะส่งตีความ จึงขอเอากลับไปศึกษาให้ละเอียดฯ
ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 08.45 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยในวันเดียวกันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 62 ปี เมื่อเดินทางมาถึงรถยนต์ของนายกฯ ได้ชะลอและลดกระจกทักทายผู้สื่อข่าวที่อวยพรแฮปปี้เบิร์ธเดย์เนื่องในวันคล้ายวันเกิด โดยนายเศรษฐาตอบกลับว่า “ขอบคุณครับ”
จากนั้น เวลา 09.00 น. พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์ เชิญแจกันดอกไม้พระราชทานแก่นายเศรษฐา เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า
เมื่อเวลา 10.00 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเพื่ออวยพรวันคล้ายวันเกิดนายเศรษฐา โดย น.ส.แพทองธารใส่เสื้อสีม่วง ต่อมา น.ส.แพทองธารเปิดเผยว่า ได้อวยพรให้นายกฯ มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ได้มีอะไรมาก
หลังเข้าอวยพรนายกฯ บนตึกไทยคู่ฟ้า น.ส.แพทองธารเดินทางขึ้นตึกบัญชาการ 1 เพื่อร่วมประชุมกับนาย ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล
ทั้งนี้ เวลา 10.00 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ ได้เชิญหัวหน้าพรรคหรือตัวแทนหัวหน้าพรรคประชุมที่ตึกบัญชาการ 1 เพื่อหารือเกี่ยวกับกฎหมาย ป.ป.ช.และกฎหมายเกี่ยวกับการทำประชามติ โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.สาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ, นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ, นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า เข้าร่วมประชุม
ภายหลังการประชุม นายภูมิธรรม เปิดเผยว่า เป็นการหารือเรื่องเกี่ยวกับการทำงานในสภาและเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องรัฐธรรมนูญตนได้แจ้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตนเป็นประธาน เพื่อจะเสนอนายกรัฐมนตรี และคาดว่าจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน มี.ค. ซึ่งทุกคนก็ได้รับฟังในสิ่งที่ตนพูด และมีความเห็นให้เดินตามแนวทางของคณะกรรมการชุดดังกล่าว ส่วนรายละเอียดทุกคนก็เห็นพ้องต้องกันตามแนวทางนี้ ส่วนความเห็นต่าง ตามที่คณะกรรมการฯ ไปศึกษามา ก็จะนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.ให้รับทราบด้วย นอกจากนี้ยังฝากให้หัวหน้าพรรคนำไปคิด หากมีความเห็นต่างก็จะนำไปเสนอพิจารณาในที่ประชุม ครม.ร่วมกัน
นายภูมิธรรมกล่าวว่า สิ่งที่จะนำเข้า ครม. คือเรื่องหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่ถึงขั้นตอนยกร่างแก้กฎหมาย เช่น ข้อเสนอการทำประชามติจะ 2 ครั้งหรือ 3 ครั้ง ว่าจะเสนอออกมาเป็นอย่างไร การตั้งคำถามทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นรูปแบบไหน กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร เพื่อหารือใน ครม.ให้ได้ข้อสรุป หากได้ข้อสรุปก็จะนำเสนอต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ดำเนินการต่อไป ในขณะนี้ในสภาก็กำลังจะมีเรื่องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการทำประชามติควรจะดำเนินการกี่ครั้งด้วย และมั่นใจว่าหากรัฐบาลผลักดันเรื่องนี้ ก็จะไม่มีเสียงแตกในสภาอย่างแน่นอน เพราะพรรคร่วมรัฐบาลเห็นตรงกัน
ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 16 ก.พ. เพื่อพิจารณ 3 วาระ ประกอบด้วย ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พุทธศักราช.... ยกเลิกมาตรา 272 ว่าด้วยการโหวตนายกฯ, ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ตนได้สั่งงดการประชุมออกไป เนื่องจากนายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ขอถอนร่างกฎหมายปราบทุจริตและร่างกฎหมายป.วิอาญาฯ ออกไปก่อน โดยให้เหตุผลว่าขอนำกลับไปพิจารณาทบทวนเพื่อให้เกิดความรอบคอบ แล้วจึงจะนำกลับเข้ามาพิจารณาในที่ประชุมร่วมรัฐสภาในครั้งต่อไป ทั้งนี้ ยังไม่ทราบว่าจะนัดอีกครั้งเมื่อใด เนื่องจากต้องดูความพร้อมและประชุมร่วมของวิปทั้ง 3 ฝ่าย
ด้านนายชูศักดิ์ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เมื่อการพิจารณาดูอย่างรอบคอบแล้ว มีปัญหาพอสมควร เรื่องใหญ่คือเรื่องที่องค์กรอิสระทั้งหลายไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งเป็นเจ้าของกฎหมาย เขาบอกว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เขาต้องการให้ ป.ป.ช. เป็นองค์กรอิสระ องค์กรเดียวที่จะฟ้องนักการเมืองต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ซึ่งมีการเขียนไว้เฉพาะในมาตรา 235 หากเราเอาผู้เสียหายไปฟ้องได้ เขาก็บอกว่าอาจจะขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และในความหมายที่เขาตอบมาคือหากผลักดัน กฎหมายสำเร็จคงต้องส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาด้วย ซึ่ง ป.ป.ช.เห็นว่าหากขัดรัฐธรรมนูญ ก็จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งนี่เป็นความเห็นของ ป.ป.ช. โดยเลขาธิการได้มาแถลงมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เสร็จแล้วบางหน่วยงาน เช่น สำนักงานอัยการสูงสุด ก็มีความเห็นเฉพาะว่าให้ผู้เสียหายขอเป็นโจทก์ร่วมกับอัยการได้ แต่ถึงขนาดที่สามารถฟ้องเองได้เขายังไม่เห็นด้วย
"เมื่อได้มาคิดทบทวนประมวลดูแล้ว หากเราผลักดันต่อไป ก็จะเป็นประเด็นปัญหาเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นจึงขอถอนเรื่องออกมาก่อน แล้วมาศึกษาในรายละเอียดให้รอบคอบว่าหากเสนอไปแล้วจะไม่เป็นปัญหา"
นายชูศักดิ์กล่าวต่อว่า ความหมายคือจะเขียนกฎหมายอย่างไรไม่ให้ไปขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเราจะยกเลิกหรือไม่ได้ดำเนินการ เราได้เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราแถลงนโยบายไว้ตลอด เพียงแค่เอากฎหมายหรือร่างมาดูให้รอบคอบ ซึ่งได้นำเรียนนายวันมูหะมัดนอร์ ท่านก็ได้สั่งให้งดประชุม ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลาที่จะเสนอสู่ที่ประชุมอีกครั้งนั้น อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพัก
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นเรื่องของการเมืองหรือไม่ เพราะเพิ่งมีการเสนอร่างเข้าไป นายชูศักดิ์กล่าวว่า จริงๆ ยื่นมานานแล้ว และพรรคการเมืองต่างๆ เขาก็มาดูคอมเมนต์ ดูที่เขาให้ความเห็น รวมถึง ป.ป.ช. อัยการสูงสุด สำนักงานศาลยุติธรรม ซึ่งเมื่อดูความเห็นแล้วเขาก็เป็นห่วง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อิ๊งค์’ ปลื้มผลงานตัดไฟ
ผลงานชิ้นโบแดง "อุ๊งอิ๊ง" โวลั่นจีนชมไทยเด็ดขาดตัดไฟเมียนมา พร้อมหนุนช่วยปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ไม่สนหม่องประท้วงแบนไทย ยันคนไทยต้องมาก่อน
ฝ่ายค้านตั้งแท่นซักฟอก ขยี้จุดอ่อน-ทุบบริหารล้มเหลว ปรับ ครม.หลังปิดสภาฯ
มีความชัดเจนตามลำดับสำหรับ "ศึกซักฟอก-อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล" ของพรรคฝ่ายค้าน หลังโหมโรงมาตั้งแต่ปลายปี 2567 ว่าก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ รอบนี้เดือนเมษายน
ไทยจับเรือเมียนมา ขนนํ้ามันข้ามแดน
จับเรือเมียนมา 2 ลำ พร้อมลูกเรือ รุกล้ำน่านน้ำไทยด้านจังหวัดระนอง ฐานลักลอบนำน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร และนำเรือรุกล้ำเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต
ตร.เชียงใหม่ตอก ‘ปูอัด’!
ตร.เชียงใหม่ตอบ "ปูอัด" เหตุออกหมายจับไม่ออกหมายเรียก เพราะคดีมีโทษเกิน 3 ปี และทุกอย่างก็อยู่ที่ดุลพินิจของศาล เผยกงสุลไต้หวันเป็นผู้ติดตาม
ห้ามเชือด‘ทักษิณ’ องครักษ์พิทักษ์นายใหญ่แห่ขวางซักฟอกชั้น14อ้างเป็นคนนอก
"อุ๊งอิ๊ง" ยันเพิ่งมาเป็นนายกฯ ยังไม่ปรับ ครม. ต้องการความต่อเนื่องเพื่อความแข็งแรง ยอมรับโดนแน่ซักฟอกชั้น 14 ขณะที่ลูกหาบเพื่อไทยประสานเสียงห้ามอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ฉีกหน้า ‘ทักษิณ’ วางบึ้ม ‘ปัตตานี’ ตร.ดับ1เจ็บอีก4
ตบหน้าพ่อนายกฯ ฟุ้งดับไฟใต้ บึ้ม! ชุดลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูที่ปัตตานี สังเวย 1 ชีวิต เจ็บอีก 4 ราย ส่วนเหตุระเบิดรถกระเช้าที่รือเสาะ คาดฝีมือกลุ่มซิ