‘อุเทน’โชว์พลัง ขวางจุฬาฯไล่ที่ อว.เร่งหาข้อยุติ

“เศรษฐา” ชี้ปมย้าย "อุเทนถวาย" ต้องยึดตามกฎหมาย ยันรับฟังทุกความเห็น “อุเทนถวาย” รวมตัวบุกสำนักทรัพย์สินจุฬาฯ-ทำเนียบฯ-อว.ยื่นคัดค้านย้ายสถาบัน ร้อง “วันนอร์-ชวน” ทบทวน พ.ร.บ.จุฬาฯ 2551 "ศุภมาส” นั่งหัวโต๊ะรับฟังแกนนำก่อนมอบข้อเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องใช้เป็นข้อมูลคลี่คลายข้อพิพาท ย้ำต้องเคารพหลักกฎหมาย ให้เปิดรับ นศ.ชั้นปีที่ 1 ตามปกติ

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 27 กุมภาพันธ์   นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีศิษย์เก่าและนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก (มทร.) วิทยาเขตอุเทนถวาย ออกมาเรียกร้องไม่เห็นด้วยกับการย้ายที่ตั้งสถาบันไปยังพื้นที่อื่นว่า ก็ต้องรับฟังซึ่งมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้ว โดย น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จะเป็นผู้แถลงรายละเอียดขอย้ำว่าต้องรับฟังทุกความคิดเห็น

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวปฏิบัติจะต้องเป็นไปตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุดใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ยืนยันว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย แต่ว่าการที่ได้รับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายก็เป็นสิ่งสำคัญ

ด้าน น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.อว. กล่าวก่อนการประชุม ครม.กรณีที่กระทรวง อว. และกระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) ให้เจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้งเป็นกรณีพิเศษ (Work From Home) เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับกระทรวง อว. ในช่วงที่กลุ่มศิษย์เก่า มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย เข้ายื่นหนังสือ และเดินขบวนคัดค้านการย้ายอุเทนถวายฯออกจากพื้นที่เดิมว่า กระทรวง อว.ได้เตรียมความพร้อมเพื่อดูแลผู้ที่จะมายื่นหนังสือแล้ว ทางกระทรวงเคยรับยื่นหนังสือจากกลุ่มนักศึกษาอุเทนถวายมาแล้วหลายครั้ง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางกระทรวงก็ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนกลุ่มผู้มายื่นหนังสือ รวมทั้งศิษย์เก่าประมาณ 2-3 ครั้ง โดยมีการขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง ซึ่งเราก็อนุญาต

เมื่อถามว่า สถานการณ์บานปลายหรือไม่ เนื่องจากมีการนัดรวมตัวกันของนักศึกษา น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า จริงๆ แล้ว พวกเขาไม่ได้รวมตัวกันเป็นครั้งแรก ซึ่งเดือนที่แล้วก็มีการรวมตัวกัน 300 คน เราก็มีการเตรียมการต้อนรับ ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

ส่วนการที่กระทรวง อว.สั่งให้มีการเวิร์กฟรอมโฮมของเจ้าหน้าที่ ในช่วงที่กลุ่มนักศึกษาอุเทนถวายฯ จะยื่นหนังสือนั้นเป็นการหนีหรือไม่ น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า เราไม่ได้หนี แต่เราไม่แน่ใจว่าจะมีกลุ่มมือที่ 3 หรือมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อเหตุหรือไม่ ซึ่งเราก็ต้องป้องกันไว้ก่อนเพื่อไม่ให้กลายเป็นการสร้างสถานการณ์ขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ประชุมร่วมกับกระทรวง รวมทั้งกลุ่มผู้มายื่นหนังสือแล้วหลายครั้ง คิดว่าเหตุการณ์จะผ่านไปอย่างเรียบร้อย

ส่วนจุดยืนที่ทางอุเทนถวายยืนยันว่าจะไม่ย้ายออกนั้น น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า เราก็บอก เพราะคิดว่าทางกลุ่มนักศึกษาก็น่าจะเข้าใจ เพราะเราก็เคยประชุมร่วมกัน เพียงแต่ว่า มทร.อุเทนถวายไม่ใช่มหาวิทยาลัยเดียวที่มายื่นหนังสือ ซึ่งอีกหลายมหาวิทยาลัยต่างก็เคยมายื่นเช่นกัน เราก็ทำตามหน้าที่ เราต้องอาศัยองคาพยพทุกส่วน เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาหาทางออกให้ทุกคนพอใจ ส่วนฝั่งเจ้าของที่ดินนั้น ได้พูดคุยกับฝั่งอุเทนถวายหลายครั้งแล้ว เราก็คงจัดการด้วยการตั้งคณะกรรมการเพื่อดูแลปัญหาให้คลี่คลายโดยเร็ว

ช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย มีศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน สมาคมผู้ปกครองและครูอุเทนถวาย และอื่นๆ เดินทางมารวมตัวกัน อย่างเนืองแน่น ต่อมาเวลา 09.00 น. ทำพิธีบวงสรวงองค์พระวิษณุกรรมเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนเริ่มจัดรูปขบวนภายในมหาวิทยาลัยเดินขบวนไปยังสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ขณะที่สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ได้ประกาศปิดสำนักงานใหญ่เป็นการชั่วคราว

ต่อมาเวลา 14.00 น. ขบวนทั้งหมด ประมาณ 2,500 คน เคลื่อนขบวนมาที่กระทรวง อว. พร้อมกับสลับกันขึ้นปราศรัย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดยพล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 มาตรึงกำลังพร้อมวางแผงเหล็กกั้นบริเวณหน้ากระทรวง ขณะที่น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขาฯ รมว.อว. พร้อมกับ ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัด อว. ได้คอยเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นระยะ เพื่อให้บรรยากาศการชุมนุมคลี่คลายลง

เวลา 15.30 น. กลุ่มนักศึกษาอุเทนถวายเดินทางจากกระทรวง อว.มายังรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎรวินิจฉัยทบทวนพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ.2551

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกลุ่มผู้จัดกิจกรรม มีทั้งเดินทางด้วยรถบัส รถสองแถว รวมถึงเดินเท้า ขณะที่ทางสภาได้จัดสถานที่บริเวณลานประชาชนฝั่ง ถ.ทหาร ให้แก่ผู้จัดกิจกรรมได้ใช้จัดกิจกรรม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางโพ จำนวน 170 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภา 200 นาย คอยอำนวยความสะดวก

เวลา 16.30 น. นายทักษิต เรียบร้อย  นายกสโมสรนักศึกษาอุเทนถวาย และนายสมชัย ไตรพิทยากุล นายกสมาคมศิษย์เก่าอุเทนถวาย เป็นตัวแทนกลุ่ม เข้ายื่นหนังสือบริเวณศาลาแก้ว โดยมีนายเจษ อนุกูลโภคารัตน์ ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานประสานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนรับยื่นหนังสือ

นอดจากนี้ ไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนางนลินี มหาขันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องขอคัดค้านการย้ายอุเทนถวายฯ

ต่อมาเวลา 17.00 น. ที่กระทรวงการอว. น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.กระทรวง อว. เดินทางมารับข้อเรียกร้องของศิษย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่า สมาคมศิษย์เก่าอุเทนถวาย สมาคมผู้ปกครองและครูอุเทนถวาย พร้อมกับ น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.อว., น.ส.เพชรดาว โต๊ะมีนา ที่ปรึกษา รมว.อว., นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล), นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตน์ ประธานคณะทำงาน รมว.อว., นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ ปลัด ก.อว., ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัด ก.อว.

โดยมีตัวแทนนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย จำนวน 5 คน นำโดยนายศุภชัย ลิ้มพิพิฒน์โสภณ นายกสมาคมศิษย์เก่า,  นายคูณแสน โควศวนนท์ นายกสโมสรนักศึกษา เข้ายื่นข้อเรียกร้อง จำนวน 6 ข้อ อาทิ ขอคัดค้านการย้ายอุเทนถวายออกจากที่ดินพิพาท ขอให้มีการออกหนังสือแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินการและปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อเรียกร้อง โดยแต่งตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย สัดส่วนเท่ากัน ขอให้อุเทนถวายมีเอกสิทธิ์ในการบริหารจัดการด้านการเรียนการสอนและพัฒนาสถานที่เพื่อรองรับการศึกษาได้เป็นเอกเทศ เป็นต้น โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที

จากนั้น น.ส.ศุภมาสแถลงว่า ตั้งใจมารับข้อเรียกร้องด้วยตัวเอง โดยจากข้อเรียกร้องทั้งหมด กระทรวง อว.จะรับประเด็นไว้เพื่อให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาเพื่อหาทางคลี่คลายปัญหาโดยเร็วที่สุด ซึ่งในบางเรื่องก็อยู่ระหว่างการพูดคุยหารือหาทางออกร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการจัดการเรียนการสอนของนักศึกษาและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง และเพื่อให้เกิดความรอบคอบในการแก้ไขปัญหา แต่อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาจะต้องเคารพและยึดหลักของกฎหมาย โดยคำนึงถึงประโยชน์ต่อการจัดการศึกษาของประเทศเป็นสำคัญ

"ในส่วนของการเปิดรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ในปีการศึกษา 2567 ของ มทร.ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ขอย้ำว่า ยังคงเปิดรับตามปกติ แต่ให้มีการบริหารจัดการการเรียนการสอนเพื่อให้สอดรับกับแผนการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยที่ได้กำหนดไว้” น.ส.ศุภมาสกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง