เสี่ยนิดสั่ง‘รมต.’ ให้เกียรติสภาฯ ห้ามเบี้ยวกระทู้

“เศรษฐา” สั่งรัฐมนตรีให้เกียรติสภา อย่าเบี้ยวกระทู้ให้เกิดปัญหา “บิ๊กป้อม” โวยหากก้าวไกลอยากเห็นหน้าไปเจอที่บ้าน ครม.รับหลักการกฎหมายควบคุมแอลกอฮอล์ สั่งกฤษฎีกาดูให้ครอบคลุมทุกมิติก่อน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2567   นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าได้สั่งการโดยขอให้รัฐมนตรีที่มีภารกิจในการตอบกระทู้สภาผู้แทนราษฎรกรุณาไปตอบกระทู้ตามที่ได้ประสานนัดหมายกันไว้ด้วย เพื่อไม่ก่อให้เกิดปัญหาเหมือนสัปดาห์ที่แล้ว หากรัฐมนตรีติดภารกิจใดๆ ขอให้มอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปตอบแทน เพื่อให้เกิดการประสานงานที่ดีระหว่างฝ่ายบริหารและให้เกียรติฝ่ายนิติบัญญัติ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดหนองคาย กรณีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) อภิปรายในสภาถามหา พล.อ.ประวิตร เนื่องจากไม่เข้าประชุมว่า มันผิดหรือไม่ ถ้าอยากมาหา ก็มาหาสิ มาหาที่บ้าน

ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน  รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเรียกร้องว่ารัฐบาลทำให้ร่างกฎหมายล่าช้า   ว่าไม่ล่าช้า กฎหมายของ สส.เมื่อเขียนเสร็จนำเข้าสภาได้ทันที ไม่ต้องรับฟังความเห็นหรือทำประชาพิจารณ์ แต่ในส่วนของหน่วยงานราชการต้องทำประชาพิจารณ์ หากมีความเห็นเพิ่มเติม ก็อาจต้องทำประชาพิจารณ์เพิ่มอีกหลายครั้ง เพราะเงื่อนไขการทำกฎหมายแตกต่างกัน ยิ่งเป็นกฎหมายการเงิน นายกฯ ต้องฟังเสียงของหน่วยงานราชการ เพราะหากให้ผ่านแล้วยังมีเงินงบประมาณที่ต้องใช้บริหารจัดการอีก เป็นเรื่องที่ไม่ได้ผ่านง่ายๆ เหมือนของพรรคการเมือง เนื่องจากต้องรับผิดชอบเรื่องงบประมาณที่จะตามมา เช่น การกระจายอำนาจที่มีการทำกฎหมายมากว่า 20 ปีแล้วยังไม่ไปถึงไหนเลย

"ต้องบอกว่าที่ช้าเพราะคนออกกฎหมายตั้งแต่แรกๆ ยังมีความไม่สมบูรณ์อยู่ การแก้ที่ปลายทางจึงทำให้ช้า"

นายเศรษฐายังแถลงว่า ที่ประชุม ครม.ได้อนุมัติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอ และส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาอย่างละเอียดเร่งด่วน โดยรับความเห็นของหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำไปพิจารณาด้วย และนำส่งวิปรัฐบาลก่อนเสนอสภาเพื่อพิจารณาต่อไป

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติหลักการร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่..) พ.ศ..... ที่เสนอโดย สธ. ซึ่งสาระสำคัญคือแก้ไขคำนิยามเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสื่อสารการตลาด รวมทั้งเพิ่มเติมคำนิยามผู้มีปัญหาจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มเรื่องการห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่หรือบริเวณสถานที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสถานที่หรือบริเวณสถานที่จัดบริการ เพื่อให้มีการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อประโยชน์ในทางการค้าในเวลาที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด และเพิ่มเติมโทษในกรณีที่ฝ่าฝืนบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่หรือบริเวณสถานที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องชำระค่าปรับเป็นพินัยไม่เกิน 10,000 บาท เป็นต้น

นายชัยกล่าวอีกว่า ในเนื้อหา ครม.ขอให้กฤษฎีกาทบทวนตรวจอย่างละเอียด คำนึงถึงในทุกมิติ ทั้งมิติด้านสุขภาพและมิติทางด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างสมดุล และขอให้รับความเห็นของหน่วยงานต่างๆ เพื่อไปประกอบความเห็นพิจารณาด้วย ก่อนนำเสนอวิปรัฐบาลเพื่อเสนอสภาพิจารณาต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ รับไม่มีสิทธิ์โกรธ ฝึกคุมอารมณ์ พร้อมหาวิธีปรับจูน สส.เพื่อไทย

นายกฯ รับต้องปรับจูนทำความเข้าใจ สส.เพื่อไทย หลังมีเสียงสะท้อนยังมีระยะห่าง ลั่นไม่น้อยใจ ไม่โกรธ ไม่งอน แจงต้องเข้มเรื่องงบ

'เลขาฯ ประชาชาติ' ยันไร้แรงกระเพื่อม 'ปรับ ครม.' ยังหนุน 'ทวี' คุม ยธ.

'ซูการ์โน' ชี้ยังไม่มีหารือพรรคร่วมรัฐบาล ปรับ ครม. ยันประชาชาติยังหนุน 'ทวี' นั่งเก้าอี้ รมว.ยุติธรรม ปัดตอบกระแสเปลี่ยนตัว 'ปธ.สภา'