คุก6ด.น้องธนาธร ติดสินบน20ล้าน เช่าที่ดินทรัพย์สิน

ศาลอาญาคดีทุจริตสั่งจำคุก "สกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ" น้องชาย "ธนาธร" 6 เดือนไม่รอลงอาญา คดีติดสินบน 20 ล้าน เพื่อเช่าที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ศาลให้ประกันระหว่างอุทธรณ์ ใช้หลักทรัพย์ 1.5  แสนบาท

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ ย่านตลิ่งชัน ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการปราบปรามการทุจริต 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ประธานบริหารบริษัท เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด  เป็นจำเลย ซึ่งเป็นน้องชายของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ประธานคณะก้าวหน้า ในความผิดฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่น ให้ขอให้ หรือรับว่าจะให้ ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เพื่อจูงใจให้กระทำการ และประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ และเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่น ให้ขอให้ หรือรับว่าจะให้ ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อจูงใจให้กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบ ด้วยหน้าที่ และได้กระทำไปในฐานะเป็นผู้แทนนิติบุคคล และเพื่อประโยชน์ของนิติบุคคล

กรณีนายสกุลธร มีพฤติการณ์กระทำผิดติดสินบนเจ้าพนักงาน และนายหน้าเป็นเงินจำนวน 20 ล้านบาท เพื่อเช่าที่ดินของทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ 2 แปลงใน ซ.ร่วมฤดี และย่านชิดลม

วันนี้จำเลยเดินทางมาฟังคำพิพากษา

ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 144 ประกอบมาตรา 84 พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2542 มาตรา 123/5 ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 84 เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท แต่ละบทมีอัตราโทษเท่ากัน ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 144 ประกอบ 84  เพียงบทเดียว จำคุก 8 เดือน ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ให้ลดโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 หนึ่งในสี่ คงจำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ภายหลังฟังคำพิพากษาจำคุก 6 เดือนแล้ว นายสกุลธร จำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์

ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยใช้หลักประกันเดิมเป็นเงินสดจำนวน 150,000 บาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง