โจรควง‘เอ็ม16’ ฆ่าอบต.ทุ่งพลา ยิงป่วนปัตตานี

ปัตตานี ๐ อุกอาจ คนร้ายใช้อาวุธสงครามกราดยิงรองนายก อบต.ทุ่งพลา  โคกโพธิ์ ดับคาที่ ก่อนขโมยปืนไปด้วย   คาดฝีมือกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 25   พฤษภาคม 2567 พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จ.ปัตตานี, พ.ต.อ.ชาญศราวุธ แสงอรุณ ผกก.สภ.นาประดู่  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าทำการตรวจสอบกรณีเหตุคนร้ายลอบยิงนายนันท์  คงสมบูรณ์ อายุ 57 ปี ตำแหน่งเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งพลา  อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เสียชีวิต ขณะขี่รถ จักรยานยนต์ (จยย.) กลับจากเลี้ยงวัวและกำลังเดินทางกลับบ้านพัก แต่ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนเพชรเกษมสาย 409 ม.3 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่โดยรอบ และยังไม่เข้าตรวจสอบ เพราะเกรงว่าคนร้ายจะลอบก่อเหตุซ้ำซ้อน จึงได้ดำเนินการตรวจสอบอีกครั้งในวันนี้

เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าทำการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุโดยรอบ รวมไปถึงที่รถ จยย.ของผู้ตาย เพราะเกรงว่าคนร้ายอาจจะใช้วิธีการซุกระเบิดล่อลวงเจ้าหน้าที่หวังสังหารเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบปรากฏว่าไม่พบวัตถุต้องสงสัยแต่อย่างใด 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานได้เข้าทำการตรวจสอบและเก็บรวบรวมวัตถุพยานอย่างละเอียด ซึ่งจากการตรวจสอบพบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 8 ปลอก และ 9 มม. จำนวน 6 ปลอก นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบว่ากระเป๋าย่ามของผู้ตายตกอยู่ข้างรถ จยย. ตรวจสอบพบว่าอาวุธปืนขนาด .38 ของผู้ตายได้ถูกคนร้ายขโมยไปด้วย

นอกจากนี้ยังพบลายนิ้วมือซึ่งคาดว่าเป็นของคนร้ายด้วย เจ้าหน้าที่ได้ทำการรวบรวมวัตถุพยานทั้งหมดไปตรวจสอบ ขณะที่ชุดสืบสวนสอบสวนได้ลงพื้นที่สอบปากคำพยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุ  เบื้องต้นพอทราบข้อมูลเกี่ยวกับคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว

พ.ต.อ.ชาญศราวุธเปิดเผยว่า ผู้ตายมีตำแหน่งเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งพลา มีอาชีพเลี้ยงวัว โดยปกติผู้ตายจะเดินทางไปเลี้ยงวัวทุกวัน ซึ่งวันเกิดเหตุผู้ตายกำลังเดินทางกลับบ้าน ปรากฏว่ามีคนร้ายสองคนใช้รถ จยย.เป็นพาหนะจอดรอผู้ตาย เมื่อผู้ตายมาถึงคนร้ายจึงขับรถตาม ซึ่งผู้ตายเองก็มีการระวังตัวและพกอาวุธปืนเป็นประจำ แต่คนร้ายฉวยจังหวะที่ผู้ตายเผลอใช้อาวุธสงครามกราดยิงจนผู้ตายเสียหลักล้ม คนร้ายจึงได้ลงจากรถใช้อาวุธปืนสั้นยิงซ้ำอีกครั้งอย่างเลือดเย็น ต่อหน้าชาวบ้านบริเวณที่เกิดเหตุ  โดยกระสุนถูกที่ศีรษะและลำตัวรวม 4 นัด ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีก็ได้ขโมยปืนของผู้ตายไปด้วย สำหรับผู้ตายถือว่าเป็นคนที่ชาวบ้านรู้จัก และไม่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองหรือปัญหากับใคร และเมื่อหลายปีก่อนพี่ชายก็ถูกยิงเสียชีวิต

สำหรับเหตุลอบยิงครั้งนี้คาดว่าน่าจะเป็นการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบ แต่ก็ยังไม่ตัดทิ้งประเด็นอื่นๆ ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ส่วนการสอบสวนติดตามคนร้ายนั้น หลังเกิดเหตุได้จัดกำลังร่วมทำการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทุกจุด แต่ไม่พบบุคคลต้องสงสัย ซึ่งในพื้นที่ก็พอมีข้อมูลคนร้าย แต่ยังไม่ยืนยัน ต้องรอผลตรวจจากพยานหลักฐาน ทั้งปลอกกระสุนปืนและอื่นๆ ซึ่งหากผลออกมาเชื่อว่าจะรู้ตัวคนร้ายรวมไปถึงกลุ่มที่ก่อเหตุ ขณะนี้ได้กำชับให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่สอบปากคำพยานและตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัวทั้งก่อนและหลังเกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม เหตุครั้งนี้คนร้ายน่าจะมีการวางแผนเฝ้าติดตามผู้ตายจนรู้ความเคลื่อนไหว ก่อนจะลงมือก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง