‘เพื่อไทย’ตีปี๊บ คลายเดดล็อก ถุงขนมไม่จบ!

"เศรษฐา" มั่นใจส่งเลขาฯ ครม. พยานเพียงปากเดียวแจงศาล รธน. ให้อิสระตามข้อเท็จจริง ขณะที่ "ทวี" ออกหน้าทักษิณได้ประกันตัว 112 เป็นดุลพินิจของศาล ชี้คดีใหม่ไม่เกี่ยวการพักโทษในไทม์ไลน์ "จุรินทร์" ตีเกราะนิรโทษกรรมเพื่อความปรองดอง ถูกเปลี่ยนพันธุกรรมเป็นอำพราง หวั่นซ้ำรอยเหมือนรอบยกเข่ง

เมื่อวันพุธ เวลา 08.20 น. ที่อาคารรัฐสภา  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ส่งเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม กรณีคำร้อง 40 สว.ที่ยื่นถอดถอนนายกฯ จากกรณีแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็น  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่ามีเพียงนางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพียงคนเดียวที่ตนส่งชื่อไป ก็ให้ท่านมีอิสระและชี้แจงไปตามข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่า มั่นใจใช่หรือไม่กับการส่งพยานเพียงคนเดียวคือเลขาธิการ ครม. นายกฯ กล่าวว่า ตามนั้นครับ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการประกันตัวชั่วคราวในคดีมาตรา 112 จากศาลอาญาว่า การได้รับการประกันตัวถือเป็นเรื่องปกติ เพราะต้องบอกว่าประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่คุ้มครองไว้ หลักการคือต้องให้ประกันไว้ก่อน ส่วนเหตุที่จะไม่ให้ประกันจะต้องเป็นเหตุพิเศษจริงๆ เช่น การที่ไม่อนุญาตให้หลบหนีหรือไปก่อเหตุร้ายอื่นๆ ดังนั้น ส่วนใหญ่ศาลก็ให้ประกัน

พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า นอกจากนี้ ในเรื่องของนักกิจกรรมทางการเมืองที่ได้มีการยื่นขอประกันตัวในคดี ม.112 เช่นเดียวกันนั้น ตนได้พูดคุยกับอัยการ ทราบว่ากรณีคดี ม.112 ส่วนใหญ่ศาลจะให้ประกันจำนวนมาก แต่เป็นรายเฉพาะเท่านั้น ส่วนถ้าศาลจะไม่ให้ประกันตัวชั่วคราว ทางอัยการระบุว่าเหตุที่ไม่ให้ประกันมักจะเป็นเรื่องเฉพาะตัว เช่น ศาลเคยให้ประกันตัวชั่วคราวไปแล้ว แต่ก็ยังมีการกระทำความผิดซ้ำตามที่ศาลห้าม

"แต่คงไม่สามารถเอารายละเอียดของเรื่องหนึ่งไปเปรียบเทียบกับอีกเรื่องได้ เพราะดุลพินิจของศาลเป็นดุลพินิจอิสระ ทั้งนี้ อีกทั้งข้อมูลจากราชทัณฑ์หรือข้อมูลจากรายคดี ส่วนใหญ่คดี ม.112 จะได้ประกันชั่วคราว น้อยมากที่จะไม่ได้ประกัน เช่น กรณีของ น.ส.ทานตะวัน ก็เพิ่งได้รับการประกันตัวไป" พ.ต.อ.ทวีระบุ

เมื่อถามว่า สำหรับระยะเวลาการพ้นโทษ หรือครบกำหนดการพักโทษ ณ บ้านจันทร์ส่องหล้า ของนายทักษิณ ชินวัตร ระยะเวลา 6 เดือน จะสิ้นสุดในวันที่ 18 ส.ค.67 นี้หรือไม่นั้น พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า คดีใหม่ที่นายทักษิณถูกสั่งฟ้องนั้น จะไม่เกี่ยวข้องกับคดีเก่า ในหลักการคดีอาญา ตราบใดที่ศาลยังไม่มีการตัดสินพิพากษาจนถึงที่สุด ก็ถือว่าผู้นั้นยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ดังนั้นการพักโทษจะยังคงอยู่ในไทม์ไลน์ หากไปทำผิดเงื่อนไข ก็จะมีคณะกรรมการพักการลงโทษ ในแต่ละเดือน ซึ่งจะรายงานผลมา แต่ยืนยันว่าตอนนี้อดีตนายกฯ ยังไม่ได้มีการกระทำผิดเงื่อนไขคุมประพฤติ

ส่วนที่มีการคาดการณ์ในกรณีวันมหามงคลประจำปีของประเทศไทย ซึ่งอาจจะมีการพระราชทานอภัยโทษหมู่ ประกาศลงพระราชกฤษฎีกา  นายทักษิณจะมีเงื่อนไขเข้าเกณฑ์หรือไม่นั้น  พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า เราไม่ได้คาดการณ์ เป็นเรื่องที่พระองค์จะมีพระเมตตากรุณา มันเป็นคนละส่วนกัน ทั้งนี้ หากแนบท้ายพระราชกฤษฎีกามีการระบุรายละเอียดแล้วเข้าเงื่อนไขคุณสมบัติของนายทักษิณนั้น ตนมองว่ายังไม่มีพระราชกฤษฎีกาลงมา ก็อย่าเพิ่งไปกล่าวถึงเลย

พ.ต.อ.ทวียังกล่าวถึงกรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์พาดพิง ออกมาตำหนิว่าจะรับผิดชอบอย่างไรต่อเรื่องถุงขนม 2,000 ล้านที่ฮ่องกงว่า ยังไม่เห็นข่าว และไม่ได้พาดพิง นพ.วรงค์ เพียงแต่พูดในเชิงหลักการกระบวนการยุติธรรมของบุคคลทั่วไปว่าต้องมีพยานหลักฐาน เพราะหน่วยงานกระทรวงยุติธรรม ศาล ตุลาการ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ทุกคนเป็นผู้มีเกียรติ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และหากมีการด้อยค่าทำลายเพื่อทำให้คนภายนอกเข้าใจผิด ดูหมิ่นเกลียดชัง ซึ่งไม่ควรมี

"ในอดีตสมัยผมยังเป็นพนักงานสอบสวน มีข้าราชการตุลาการหรืออัยการมาแจ้งความดำเนินคดีเยอะมาก เพราะพนักงานอัยการ ศาล เราถือว่าเป็นวิชาชีพ ต้องมีความยุติธรรม มีศีลธรรม จรรยาบรรณ ไม่ได้เป็นอาชีพที่หากำไร และการไปพาดพิงโดยบุคคลนั้นไม่มีสิทธิออกมาตอบโต้ ทุกคนก็มีสิทธิช่องทางตามกฎหมาย แต่ยืนยันไม่ได้ตอบโต้นายแพทย์วรงค์ เพียงแค่อยากออกมาบอกว่าการออกมาพูดต้องมีความรับผิดชอบ" พ.ต.อ.ทวีระบุ

วันเดียวกัน นพ.วรงค์โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "จะฟ้อง หรือประจานพวกเดียวกัน ที่สารขัณฑ์ ใครประสานใคร ใครไปฮ่องกง ผู้หญิงที่ไปเป็นใคร สนุกแน่"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความนายทักษิณ ชินวัตร ระบุว่าในฐานะทนายความ ขณะนี้อยู่ระหว่างการถอดเทปนายแพทย์คนดังกล่าว เพื่อยื่นฟ้องหลักหลายร้อยล้านบาทในสัปดาห์หน้า  กรณีกล่าวอ้างถุงขนม 2,000 ล้านบาทที่ฮ่องกงเพื่อให้นายทักษิณได้ประกันตัวในคดีมาตรา 112

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองผ่อนคลาย หลังนายทักษิณ ชินวัตร ได้รับการประกันตัวในคดีมาตรา 112 ว่า ก็มีเรื่องที่ทำให้ผ่อนคลาย มีคนคิดว่าวันที่ 18 มิถุนายนจะเป็นวันที่ซีเรียสมากๆ อาจจะเกิดเดดล็อก แต่ในหลายเรื่องทำให้บ้านเมืองเดินไปได้เป็นบรรยากาศที่ดี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ  พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมว่า เป็นเรื่องปัจจุบัน และกำลังจะเป็นอนาคต  เพราะต้องใช้งบประมาณแผ่นดินถึงจะทำได้ ทั้งงบสภาและงบรัฐบาล ที่สำคัญจะมีผลกระทบมากต่อการเมือง เศรษฐกิจ สังคมไทยในอนาคต เพราะ พ.ร.บ.ฉบับนี้จะเป็นสารตั้งต้นสำคัญตัวหนึ่งที่จะพาประเทศไปสู่ความปรองดอง หรือนำพาประเทศไปสู่ความแตกแยกครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

"ผมขอถามนายกฯ หรือใครจะช่วยตอบก็ได้ในฐานะที่รัฐบาลคุมเสียงข้างมากในสภา คือ 1.รัฐบาลมีนโยบายจะเสนอหรือสนับสนุน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมหรือไม่ 2.จะสนับสนุนการนิรโทษกรรมที่รวมคดีทุจริต คดีความผิดตามมาตรา 157 และคดีมาตรา 112 ด้วยหรือไม่ เพราะมาถึงวันนี้บางคนในรัฐบาลเสียงเริ่มแตก ผมเป็นห่วงว่าหากมี พ.ร.บ.นี้จะเปลี่ยนจากนิรโทษกรรมเพื่อความปรองดอง ถูกเปลี่ยนพันธุกรรมไปเป็นนิรโทษกรรมอำพรางหรือไม่ เพราะอดีตเคยสอนมาแล้วจากนิรโทษกรรมครึ่งเข่ง กลายเป็นนิรโทษกรรมยกเข่ง และสุดท้ายบ้านเมืองเสียหายยับเยิน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' อย่าสับสน! โพลวัดผลงาน ไม่ใช่เรตติ้งนายกฯ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อย่าสับสน !!! ระหว่างผลงาน กับการเลือกนายกฯ คนต่อไป