"พิเชษฐ์" แจ้งสภา 143 สส.สังกัดพรรคประชาชนแล้ว ด้าน "ณัฐวุฒิ" เผยใช้อักษรย่อ "ปชน." ขณะที่ "แสวง" แจงมติ กกต.แจกใบเหลือง "ชาญ" เหตุได้รับประโยชน์แต่ความผิดสาวไม่ถึงตัว เร่งจัดเลือกตั้งใหม่ให้ทันภายใน 30 วัน
เมื่อวันที่ 28 ส.ค.67 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระได้แจ้งต่อที่ประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงชื่อพรรคการเมืองว่า ตามที่นายทะเบียนพรรคการเมืองมีหนังสือแจ้งว่า สส. 143 คน เข้าเป็นสมาชิกพรรคถิ่นกาขาวชาววิไล เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ส.ค. พรรคถิ่นกาขาวชาววิไลมีมติขอเปลี่ยนชื่อพรรคเป็นพรรคประชาชน ดังนั้นในการนี้ นายทะเบียนพรรคการเมืองได้มีประกาศลงวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา เรื่องการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคและกรรมการบริหารพรรคประชาชน และตามประกาศดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงชื่อพรรคการเมือง จากพรรคถิ่นกาขาวชาววิไล เป็นพรรคประชาชน จึงแจ้งที่ประชุมรับทราบ
จากนั้นนายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะนายทะเบียนสมาชิกพรรค ได้ชี้แจงในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า พรรคประชาชนจะใช้ชื่อย่อว่า “ปชน.” เนื่องจากการใช้ชื่อย่อ “ปชช.” จะซ้ำกับพรรคการเมืองอื่น
ขณะเดียวกัน ภายในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร เจ้าหน้าที่สำนักการประชุมได้นำป้ายชื่อ “พรรคประชาชน” มาตั้งไว้บริเวณที่นั่ง สส.ของพรรคประชาชนแล้ว ภายหลัง กกต.ได้รับรองสถานะการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็นพรรคประชาชน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม. พรรคประชาชน ได้โพสต์ข้อความพร้อมโชว์รูปบัตร สส.ใบใหม่ ที่เปลี่ยนเป็นพรรคประชาชนแล้ว โดยระบุว่า “กกต.แจ้งเรื่องรับรองสมาชิกภาพของพรรคประชาชนต่อสภาแล้ว ทำให้วันนี้พวกเรา สส.พรรคประชาชน ปฏิบัติหน้าที่พรรคประชาชนได้เต็มปาก”
ด้านนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุม กกต.มีมติให้ใบเหลืองนายชาญ พวงเพ็ชร์ ผู้ได้รับเลือกตั้ง เนื่องจากพบว่าได้จัดเลี้ยงและมหรสพ เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ตนนั้น เป็นเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี มิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม พร้อมสั่งให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ว่า วันนี้ (28 ส.ค.) ที่ประชุม กกต.มีมติเห็นชอบคำสั่งให้มีการเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานีใหม่ ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ กกต.มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ และเห็นชอบประกาศให้ย่นระยะเวลา และงดเว้นการดำเนินการเกี่ยวกับการเลือกตั้งบางประการ เช่น การย่นระยะเวลาการแต่งตั้งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำที่เลือกตั้ง, การยื่นเรื่องแต่งตั้งตัวแทนผู้สมัคร, การงดเว้นการทำประกาศกำหนดหน่วยเลือกตั้ง ที่เลือกตั้งและประกาศ, การย่นระยะเวลาการแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปยังเจ้าบ้าน, การย่นระยะเวลาการเพิ่มชื่อ ถอนชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ทั้งนี้ เพื่อให้ทันต่อระยะเวลาการจัดการเลือกตั้งใหม่ที่จะต้องจัดภายใน 30 วัน
นายแสวงกล่าวว่า สำหรับกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ จะเป็นหน้าที่และอำนาจของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยความเห็นชอบของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด
เมื่อถามถึงข้อกล่าวหาจัดเลี้ยงที่ทำให้นายชาญได้รับใบเหลือง นายแสวงอธิบายว่า หลักการของใบเหลือง เป็นกรณีที่ กกต.พบว่าพยานหลักฐานอันควรเชื่อว่ามีการกระทำที่ทำให้การเลือกตั้งนั้นไม่สุจริตเที่ยงธรรม โดยผู้สมัครได้รับประโยชน์ แต่ความผิดตามการกระทำนั้นไม่ถึงตัวผู้สมัคร กกต.จึงให้ใบเหลืองหรือสั่งเลือกตั้งใหม่ ซึ่งใบเหลืองก่อนการประกาศรับรองผลจะใช้ผู้สมัครชุดเดิมทั้งหมดลงเลือกตั้ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม.ไฟเขียว เลิก‘MOU44’ เขมรฟ้องโลก
ครม.เห็นชอบยกเลิก MOU 44 นายกฯ แจงไม่เกี่ยวขัดแย้งสองประเทศ
สก.แดง-ส้มแห่เปิดตัวฟ้า พรบ.อากาศสะอาดไปต่อ
ไม่พลิก! “ปชน.” เปิดตัว “ดร.โจ” ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมผู้สมัคร สก. 50 เขต โชว์ 4 ฉากทัศน์กรุงเทพง่ายๆ
ดึงปชช.ศึกษา‘แลนด์บริดจ์’
"อนุทิน" เซ็นตั้ง คกก.ศึกษาแลนด์บริดจ์ “เอกนิติ” ประธาน "ปกรณ์" รอง ปธ. มีตัวแทนภาค ปชช. 3 คน ประเมินความเป็นไปได้โครงการ-ผลกระทบทุกมิติ ชงนายกฯ
ทรงบำเพ็ญพระกุศลกงเต๊ก‘พระพันปีหลวง’
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงบำเพ็ญพระกุศลทักษิณานุปทาน (กงเต๊ก)
เร่งกู้ชงสภา14พ.ค. 4แสนล.สู้วิกฤตปากท้อง ‘ปชป.’ขวาง!ส่งศาลรธน.
“อนุทิน” นำ ครม.แถลงเดินหน้า พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน หวังหยุดความเสี่ยงเศรษฐกิจไทย
ขยี้‘ปชน.’รับผิด โยง‘กน.-ผญบ.’ เอี่ยวยาเสพติด
รุมสกรัม "สส.พรรคส้ม" ปากเปราะ "ผู้ใหญ่บ้าน-กำนัน" เอี่ยวยาเสพติด “สส.ภท.” จี้แสดงความรับผิดชอบมากกว่าโปรยแถลงการณ์ขอโทษ

