“วิสุทธิ์” ออกตัว “เพื่อไทย-รัฐบาล” ดันเต็มสูบแล้วเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ “พริษฐ์” มุดทำเนียบฯ หาเพื่อนร่วมชำเรา บอกหาก รบ.หรือ พท.ชงร่างแก้ รธน.ประกบทำการแก้มาตรา 256 ง่ายขึ้น “ชูศักดิ์” โยนเผือกร้อนให้วันนอร์ บอกหากบรรจุวาระก็ทำประชามติแค่ 2 ครั้ง
เมื่อวันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติว่า ในนามสภาผู้แทนราษฎรเรายึดตามมติเสียงข้างมากชั้นเดียว ยังยืนตามหลักการเดิม ส่วนแนวโน้มที่อาจต้องพักร่าง 180 วันนั้นไม่เป็นไร ไม่มีปัญหาอะไร
“กระบวนการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ต้องภายหลัง 180 วัน ต้องให้ประชามติผ่านก่อน เราจะทำอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนได้เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล แต่ถ้ายังไม่สำเร็จหรือช้าไป ก็ไม่ใช่ความผิดของเรา เพราะทุ่มเทเต็มที่”
ต่อมาที่ทำเนียบรัฐบาล นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ได้เข้าหารือกับนายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ถึงกรณีลดการทำประชามติจาก 3 ครั้ง เหลือ 2 ครั้ง
นายชูศักดิ์เผยภายหลังหารือว่า นายพริษฐ์ได้นัดหารือร่วมกับประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าการทำประชามติเพียง 2 ครั้งนั้นเพียงพอ พร้อมชวนตัวแทนรัฐบาลเข้าหารือด้วย ซึ่งก็รับปากว่าจะเข้าพบเพื่อหารือพร้อมกัน หากทำประชามติ 2 ครั้งได้ ทำให้การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จภายในรัฐบาลนี้ จึงรับปากว่าจะไปร่วมหารือ นอกจากนี้จะหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยว่าจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้งหรือไม่ หลังจากที่ประธานสภาเคยไม่บรรจุเข้าวาระ แต่เมื่อนายพริษฐ์ชวนให้รัฐบาลเสนอร่างประกบจึงบอกว่าขอไปหารือก่อน
นายพริษฐ์กล่าวว่า หลังจากเปิดประชุมสภาเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ได้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมแก้ไขมาตรา 256 และหมวด 15/1 ให้มี ส.ส.ร.มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งมี 2 ด่านที่ต้องฝ่าให้ได้ ซึ่งหากทั้งรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีให้ความร่วมมือมากเท่าใด โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็จะมีมากขึ้น โดยด่านแรกคือทำอย่างไรให้ประธานสภายอมบรรจุร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าวาระ ซึ่งเมื่อยื่นไปอีกครั้ง โดยภายใน 15 วัน หรือภายในวันที่ 27 ธ.ค. ประธานสภาต้องหารือกับผู้เสนอและวินิจฉัยว่าจะบรรจุร่างฉบับนี้หรือไม่ หากทำได้การเดินหน้าจัดทำประชามติก็จะทำได้ จึงมาขอความร่วมมือจากรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือด่านแรก นอกจากนี้ได้หารือกับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ที่ปรึกษาด้านนโยบายของนายกฯ ซึ่งนายพงศ์เทพก็จะร่วมหารือในครั้งดังกล่าวด้วย
“นอกจากร่างของพรรคประชาชนแล้ว หากมีร่างของพรรคเพื่อไทยหรือร่างของ ครม.เข้ามาประกบ ก็จะทำให้มีน้ำหนักมากขึ้น ซึ่งหากผ่านด่านแรกได้แล้ว ก็จะเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภา และเชื่อว่ารัฐบาลจะมีบทบาทสำคัญต่อ สส.ฝั่งรัฐบาลและ สว.เพื่อให้แนวทางดังกล่าวผ่านทั้ง 3 วาระ” นายพริษฐ์ระบุ
เมื่อถามว่า รัฐบาลมั่นใจใช่หรือไม่ว่าการทำประชามติ 2 ครั้งจะไม่ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ นายชูศักดิ์กล่าวว่า เดิมมติ ครม.จะให้ทำประชามติ 3 ครั้ง แต่เมื่อเรื่องมาถึงขนาดนี้การทำประชามติ 3 ครั้งคงไม่ทัน จึงเกิดความคิดว่าจะทำอย่างไรให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ เพราะฉะนั้นอย่าถามว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องของความเห็น ประเด็นอยู่ที่ว่าประธานสภาจะบรรจุร่างหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นก็จะนำไปสู่การทำประชามติ 2 ครั้งได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สดุดีผอ.ศศิพัชร ปูนบำเหน็จ7ขั้น ศธ.เข้มงวดรปภ.
"สมเด็จพระสังฆราช" ทรงสดุดี "ผอ.ศศิพัชร" กล้าหาญเสียสละ ประทานปัจจัย-ผ้าไตร-ไม้จันทน์ "ศธ." ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น
มั่นใจโอกาสทองของไทย ต่างชาติเชื่อเสถียรภาพรบ.
"อนุทิน” มั่นใจเป็นโอกาสทองของประเทศไทย ต่างชาติเชื่อมั่นเสถียรภาพหลังเห็นผลเลือกตั้ง
ไฟเขียวเสริมรั้วชายแดน ทภ.1เตือนทหารเขมรป่วน
"อนุทิน" ไฟเขียวกองทัพเสริมแนวรั้วชายแดน-อาวุธเพิ่มความแข็งแกร่ง
เลือกตั้งใหม่3หน่วย ชลบุรีไม่มีหลักฐาน
ดับฝันด้อมส้ม! มติ กกต.ไม่นับคะแนนใหม่เขต 1 ชลบุรี ชี้ไร้หลักฐานความผิดพลาดนับคะแนน
เดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล เจรจา‘พท.-กธ.-ปชป.’/3พรรคเล็กหนุน‘อนุทิน’สั่งห้ามมีมุ้ง
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือขอพร "ให้คนไทยมีความสุข ร่ำรวย สามัคคี ให้ประเทศไทยเป็นที่ยำเกรง
‘ครม.หนู2’หล่อขึ้น อนุทินอุบนั่งควบกลาโหม/ปชน.จ่อโละยกชุดดัน‘ไอติม’
"อนุทิน" ยันหน้าตา ครม.ใหม่ดีกว่าเดิม อุบควบเก้าอี้กลาโหม ชี้สูตรจัดตั้งรัฐบาลรอ กกต.รับรองครบถ้วนก่อน

