“โรม” ไล่บี้รัฐบาลดำเนินคดี “หม่อง ชิตตู” หัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชี้กุมความลับ จนท.รัฐไทยเพียบ ยิงกระสุนนัดเดียวได้นกหลายร้อยตัว ปชป.กระทุ้งใช้มาตรการเด็ดขาดพร้อมกดดันต่อเนื่อง นักวิชาการด้านไซเบอร์ชง 5 ทางแก้ปัญหา ทหารจับลอบขนน้ำมันยึดโซลาร์เซลล์ "เมียวดี" วิกฤต! น้ำมันพุ่งต่อเนื่อง ชาวพญาตองซูครวญคนตกงานเพียบ โจรชุม
เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ว่า ขอย้ำเตือนว่า รัฐบาลต้องทำมากกว่าที่เป็นอยู่ในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มิเช่นนั้นมันจะไม่จบ ขอเสนอให้รัฐบาลปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างเด็ดขาด ก่อนหน้านี้เคยได้เขียนไปแล้วว่า บริษัท SMTY เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดอย่างไร ซึ่งความน่าสนใจคือไม่มีการขยายผลคดียาเสพติดดังกล่าวกับบริษัทนี้เลย
นอกจากนั้นยังเรียนรู้ว่า กองกำลัง BGF ที่นำโดยหม่อง ชิตตู ที่เป็นผู้ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เช่า และร่วมลงทุนในชเวก๊กโก ได้ก่อกรรมทำเข็ญกับพี่น้องประชาชนชาวไทยและคนทั่วโลกอย่างไรบ้าง เรื่องนี้ไม่ใช่เฉพาะการหลอกลวงเอาเงินทองเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการทำให้คนกลายเป็นทาส และเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์
"ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่รัฐบาล โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องมีการดำเนินคดีอย่างจริงจังกับหม่อง ชิตตู แม้การกระทำหลายอย่างของหม่อง ชิตตู จะเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร แต่ผลกระทบหลายประการล้วนเกิดขึ้นในประเทศของเรา การดำเนินคดีกับหม่อง ชิตตู ในฐานะหัวหน้าของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลที่รัฐบาลควรดำเนินการ นอกจากนี้ผมยังทราบจากแหล่งข่าวของผมด้วยว่า หม่อง ชิตตู ได้กุมความลับหลายอย่างของเจ้าหน้าที่รัฐในฝั่งประเทศไทย เนื่องจากมีการส่งส่วยจำนวนมากให้ฝั่งไทยด้วย หากมีการจับชิตตู เขาจะแฉให้หมดว่าใครเกี่ยวข้องกับใครบ้าง นี่จึงเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ไม่สิ อาจจะหลาย 10 ตัวหรือหลาย 100 ตัว เราจะปราบทุนสีเทา รวมถึงทุนไทยเทาได้ด้วย หวังว่ารัฐบาลจะรีบดำเนินการ" นายรังสิมันต์ระบุ
ด้าน น.ส.เจนจิรา รัตนเพียร โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นี่คือปัญหาระดับชาติ คนไทยทั้งประเทศได้รับผลกระทบจากการหลอกลวงของขบวนการเหล่านี้มาเป็นระยะเวลานานมากแล้ว วันนี้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต้องเอาจริงเอาจัง มีมาตรการเด็ดขาด หลังตัดไฟฟ้า น้ำมัน และอินเทอร์เน็ตแล้ว ควรมีมาตรการอื่นตามมา เพื่อกดดันให้อาชญากรดำเนินงานต่อไม่ได้
นายนพดล กรรณิกา อาจารย์และที่ปรึกษาวิชาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ที่ปรึกษาคณะทำงานเพื่อสนับสนุนการป้องกันอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (พล.ต.อ.ประจวบ วงศ์สุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หัวหน้าคณะทำงาน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์สู่รูปแบบ "อาชญากรรมในฐานะบริการ" ซึ่งเป็นการนำเสนอเครื่องมือและบริการสำหรับการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ให้กับผู้ที่สนใจทำงานกันเป็นไปในลักษณะหนึ่งของการลงทุนของนักลงทุนทั่วไป โมเดลธุรกิจนี้คล้ายกับระบบแฟรนไชส์ในโลกธุรกิจทั่วไป โดยมีการแบ่งงานอย่างเป็นระบบ ทำให้การปราบปรามเครือข่ายอาชญากรรมเหล่านี้เป็นไปได้ยาก แม้ว่าจะสามารถจับกุมผู้บงการหลักได้ แต่โครงสร้างที่เป็นระบบแฟรนไชส์ทำให้มีผู้ลงทุนรายใหม่เข้ามาแทนที่อย่างรวดเร็ว
แนวทางปฏิบัติที่เสนอแนะ 1.การเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ : รัฐบาลไทยควรเพิ่มความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านและองค์กรระหว่างประเทศในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติทุกมิติ 2.การปรับปรุงกฎหมายและการบังคับใช้ : ปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์และการค้ามนุษย์ให้ทันสมัย และเพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย 3.การเสริมสร้างความรู้และการป้องกันในสังคม : จัดทำแคมเปญให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันการตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมออนไลน์ และส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีอย่างปลอดภัย 4.การพัฒนาศักยภาพของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : เพิ่มการฝึกอบรมและทรัพยากรให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมเหล่านี้ 5.การติดตามและประเมินผล : จัดตั้งระบบติดตามและประเมินผลการดำเนินงานเพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพของมาตรการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และเสริมสร้างคณะผู้เชี่ยวชาญทำงานต่อยอดด้วยการดำเนินการตามแนวทางเหล่านี้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ประเทศไทยจะสามารถลดปัญหาอาชญากรรมออนไลน์และการค้ามนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความมั่นคงปลอดภัยในสังคมดิจิทัลต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานเหตุการณ์ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังจากทางการไทยระงับการจ่ายไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งออกน้ำมันไปในฝั่งประเทศเมียนมา เป็นวันที่ 5 ว่า การส่งออกน้ำมันบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 และท่าข้ามสินค้า ได้ระงับการส่งออก รถบรรทุกน้ำมันคงค้าง 41 คัน บริเวณจุดตรวจร่วมตราชั่งท่าข้ามสินค้าหมายเลข 10
สถานการณ์อื่นๆ ในพื้นที่นั้น สถานีบริการน้ำมันตัวเมืองเมียวดี สถานีบริการน้ำมันขนาดใหญ่ในตัวเมืองเปิดให้บริการ แต่จำกัดการเติม และสถานีขนาดเล็กปิดบริการชั่วคราว เนื่องจากขาดแคลนน้ำมัน ทำให้ราคาน้ำมันปัจจุบันฝั่ง จ.เมียวดี ปรับราคา วันที่ 9 ก.พ.68 เวลา 07.00 น. ดีเซล 3,960 จัต/ลิตร (63.66 บาท) ส่วนน้ำมันเบนซิน 95 3,620 จัต/ลิตร (58.19 บาท)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 10 ก.พ.นี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากได้เรียกประชุมพลังงานจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการเรื่องของพลังงานน้ำมัน อาจจะไม่ให้ผู้ที่มาเติมใส่แกลลอนน้ำมันกลับออกไปยังฝั่งประเทศเมียนมา
พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ หรือ “ผู้การติ๊บ” ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ซึ่งดูแลพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา 5 อำเภอชายแดนจังหวัดตาก (แม่สอด-ท่าสองยาง-พบพระ-อุ้มผาง-แม่ระมาด) ฉก.ราชมนู สั่งการให้ทหาร ฉก.ราชมนู ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด, ตำรวจตระเวนชายแดน 346 แม่สอด, ฝ่ายปกครอง ออกลาดตระเวนและเฝ้าตรวจบริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ในเขตรับผิดชอบ ทุ่งข่าม ริมเเม่น้ำเมย บ้านดอนไชย หมู่ 6 ต.เเม่ตาว อ.เเม่สอด จ.ตาก ระหว่างลาดตระเวน ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยจำนวน 2 คน เดินเเบกวัตถุต้องสงสัย ท่าทางมีพิรุธ จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ แต่บุคคลดังกล่าวได้โยนวัตถุต้องสงสัยลงบริเวณชายป่า และดำเนินการข้ามแม่น้ำเมยไปยังฝั่งเมียนมา จากการตรวจสอบพบว่าเป็นอุปกรณ์ผลิตกระเเสไฟฟ้า (โซลาร์เซลล์) จำนวน 5 กล่อง เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลางดังกล่าวและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
รายงานข่าวแจ้งว่า โซลาร์เซลล์จำนวน 5 กล่อง ที่เจ้าหน้าที่ไทยตรวจยึดนั้น คาดว่าจะนำไปใช้เพื่อทดแทนไฟฟ้าที่ถูกทางการไทยตัดสายไฟไปฝั่งเมียนมา
วันเดียวกัน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 บูรณาการสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ระมาด, ฝ่ายปกครอง ตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด บริเวณฐานปฏิบัติการบ้านห้วยนกแล ต.แม่ระมาด อ.แม่ระมาด จ.ตาก ขณะปฏิบัติหน้าที่ สามารถจับกุมชายเมียนมาที่ขับรถเข้ามาซื้อน้ำมันจากปั๊มน้ำมันในพื้นที่ พร้อมยึดน้ำมัน 10 แกลลอน (141 ลิตร) เพื่อนำไปส่งยังท่าข้ามริมแม่น้ำเมย และจะมีผู้มารับเพื่อส่งต่อไปยังรัฐกะเหรี่ยง ฝั่งสหภาพเมียนมาอีกทอดหนึ่ง
ที่ด่านเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งพื้นที่เป็นแนวตะเข็บชายแดน ติดต่อกับอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ที่โดนตัดไฟฟ้า น้ำ น้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ทีมข่าวได้รับรายงานว่า ชาวบ้านอำเภอพญาตองซูประสบปัญหาสาธารณูปโภคของใช้ชีวิตประจำวันและอาหาร รวมถึงน้ำดื่มน้ำใช้ ขณะที่ตามปั๊มน้ำมันในพื้นที่ได้มีประชาชนมาแย่งกันซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงกันเป็นจำนวนมาก ส่วนโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า อาหารทะเล สถานบริการ ประกาศปิดกิจการชั่วคราว จากไม่มีกระแสไฟฟ้าป้อนเข้าระบบเครื่องจักร คนตกงานเพียบ โจรขโมยเพิ่มขึ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สังเวยพระราม2อีก5ศพ
ประมาทซ้ำซาก สะพานกำลังก่อสร้างถนนพระราม 2 ถล่ม มีผู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 27 ราย อัปยศ! "สุริยะ" อ้างมาตรการสมุดพกผู้รับเหมาจะออกมาเดือนเมษา.
‘วันนอร์’ ชี้ช่อง ใช้ ‘สทร.’ แทน
"วันนอร์" ลั่น! แก้ญัตติซักฟอกกับการอภิปรายในสภาเป็นคนละเรื่องกัน ถ้าพาดพิง "ทักษิณ" ก็ต้องสั่งหยุด แนะใช้ สทร.แทนก็ได้ เพราะไม่ได้เอ่ยชื่อบุคคล "หัวหน้าเท้ง"
อเมริการะงับวีซ่า กาหัวเจ้าหน้าที่ไทยส่งอุยกูร์กลับจีนพัวพันฆ่าล้างเผ่าพันธุ์!
อเมริกายุคทรัมป์เป็นห่วงชาวมุสลิม รัฐมนตรีต่างประเทศแถลง ระงับวีซ่าเจ้าหน้าที่ไทยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลักดันชาวอุยกูร์กลับจีน
ใต้เดือดต่อเนื่อง ระเบิด ‘ปัตตานี’ บาดเจ็บระนาว
โจรใต้วางระเบิดต่อเนื่อง บึ้มสนั่นใจกลางเมืองปัตตานี เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินเจ็บ 8 นาย ชาวบ้านถูกลูกหลงอีก 1 คน คาดเป็นกลุ่มเดิม
อย่าทำตัวน่ารำคาญ ‘ทักษิณ’อัดศึกอภิปราย! ไล่ปชน.คุยผู้ก่อตั้งพรรค
"ผู้นำฝ่ายค้านฯ" ยันซักฟอก 30 ชม.เหมาะสม น้อยกว่านี้เนื้อหาอาจตกหล่น บอก "นายกฯ อิ๊งค์" ก็อยากตอบ ขอฝั่งรัฐบาลอย่ากั๊กเวลา อุบตัดชื่อ "ทักษิณ" จากญัตติอภิปรายแล้วใช้คำอะไรแทน อ้างเก็บเป็นไพ่ใบสุดท้ายต่อรองเวลาอภิปราย
สั่งรัฐบาลเรียกทูตอียูแจงปมอุยกูร์
“ทวี” เชื่อ กต.มีแผนรับมือหลังอียูประณามไทยปมส่งกลับอุยกูร์ “ปชน.” ได้ทีขย่ม รีบบอกให้รัฐบาลขยับเรื่องมาตรา 112 “นันทนา” จี้อธิบายต่อสังคมโลกให้ดี