‘ทรงพระเมตตา’ ‘ในหลวง-ราชินี’ รับผู้บาดเจ็บเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวง-พระราชินี ทรงรับผู้บาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวทั่วประเทศเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดหน่วยสงเคราะห์เคลื่อนที่ช่วยเหลือที่จตุจักร ขณะที่กระทรวงแรงงานตั้งวอร์รูม ประสานความช่วยเหลือทุกมิติ

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2568 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติฯ ทรงเสียพระราชหฤทัยกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และทรงห่วงใยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568  ที่ผ่านมา

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมรับผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวทั่วประเทศไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดหน่วยสงเคราะห์เคลื่อนที่ช่วยเหลือเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหวบริเวณเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่อให้การสนับสนุนเบื้องต้นแก่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยสนับสนุนอาหารกล่องและน้ำดื่ม จำนวน 500 ชุด ในเบื้องต้น และจัดเต็นท์อำนวยการสำหรับรองรับผู้บาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหว  และสนับสนุนกิจการต่างๆ ในพื้นที่ จำนวน 3 หลัง เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568

เวลา 11.00 น. วันเดียวกันนี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และคณะ เดินทางมาที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล เพื่อตรวจเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทั้งนี้ สำหรับผู้บาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาตัวที่วชิรพยาบาลจำนวน 3 ราย แบ่งเป็นผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการกระโดดลงมาจากคอนโดฯ ที่พักอาศัยจำนวน 2 ราย และถูกแผ่นปูนหล่นใส่อีก 1 ราย

ต่อมา น.ส.แพทองธารให้สัมภาษณ์ว่า ผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวทั้งหมด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับคนไข้ทั้งหมดไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยขณะนี้ผู้ป่วยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรักษาตัวอยู่ที่วชิรพยาบาล มี 2 ราย รายหนึ่งอยู่ห้องไอซียู อีกรายอยู่วอร์ดปกติ ซึ่งมีปัญหาคล้ายกันคือปอดรั่ว รายที่อยู่ห้องไอซียูนั้นน่าจะติดเชื้อมาก่อนเกิดเหตุการณ์  ทั้ง 2 รายหมอบอกว่าน่าจะโอเค และมีอีกคนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ แต่มีผลกระทบเล็กน้อย โดยได้ออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ป่วยทั้งหมดเป็นแรงงานต่างชาติใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ใช่ ขณะนี้ทราบชื่อ 1 ราย และยังไม่ทราบชื่ออีก 1 ราย และทางแพทย์ได้เล่าเหตุการณ์ของวันที่ 28 มี.ค. ว่ามีการย้ายคนไข้มาที่ชั้นล่างอย่างรวดเร็ว แต่ในส่วนของห้อง ICU ไม่ได้มีการเคลื่อนย้าย ซึ่งเมื่อวานปลอดภัยทั้งหมด และย้ายกลับขึ้นไปอย่างปลอดภัยกว่า 500คนแล้ว ถือว่าโรงพยาบาลต่างๆ ประสานงานกันได้อย่างดี จะให้กระทรวงสาธารณสุขช่วยสื่อสารต่อกับโรงพยาบาลทั้งในส่วนของรัฐและเอกชน และย้ำเตือนไปถึงมาตรการซ้อมหนีไฟที่มีความสำคัญ

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานแสดงความห่วงใยต่อพี่น้องแรงงานและสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในหลายพื้นที่ โดยได้ตั้ง “วอร์รูมแรงงาน” ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อรับเรื่อง ประสานความช่วยเหลือ และเร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในมิติด้านแรงงาน พร้อมลงพื้นที่เร่งสำรวจผลกระทบต่อแรงงาน สถานประกอบการ และครอบครัวแรงงาน เพื่อประเมินสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือในทุกมิติแล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มที่สามารถขอรับความช่วยเหลือจากกระทรวงแรงงานในเบื้องต้น เช่น ลูกจ้างที่ไม่สามารถทำงานได้ชั่วคราวจากเหตุภัยพิบัติ นายจ้างที่ได้รับผลกระทบในการดำเนินธุรกิจ ผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บหรือไม่สามารถใช้สิทธิได้ ครอบครัวแรงงาน ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ประสบภัย

สำหรับรูปแบบความช่วยเหลือที่กระทรวงแรงงานให้การดูแล เช่น แนะนำการใช้สิทธิประกันสังคมในกรณีเจ็บป่วยจากภัยพิบัติ ให้คำปรึกษาด้านสิทธิแรงงานในช่วงที่ไม่สามารถทำงานได้ สำรวจความเสียหายจากสถานประกอบการ เพื่อวางแผนเยียวยาและฟื้นฟู ประสานกับนายจ้างในพื้นที่ เพื่อดูแลแรงงานอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

“หากต้องการความช่วยเหลือหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ช่องทางติดต่อได้ดังนี้   1.LINE Openchat  2.เบอร์โทร. 0-2232-1462-3  และ 0-2660-2000 3.สายด่วนกระทรวงแรงงาน  1506 ตลอด 24 ชั่วโมง” นายคารมกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนูคาดเบลต์กั๊กยุบสภา12ธ.ค.

"อนุทิน" ส่งสัญญาณ 12 ธ.ค. คาดเข็มขัดนิรภัย ปัดญาติดีเพื่อไทยหลีกทางยื่นซักฟอก บอกทำงานทุกวันไม่ได้คุย ขีดเส้นอยู่ไม่เกิน 31 ม.ค.