คลังฟุ้งมีแผน รับมือ‘วิกฤต’ ‘ใน-นอก’ปท.

คลังเตรียมแผนรับมือสงครามอิสราเอล-อิหร่าน พ่วงปัญหาการเมืองฉุดเศรษฐกิจไทยดิ่ง ลุยดันจ้างงาน 6-7 ล้านคน “จุลพันธ์” ไม่เห็นหัว ภท. วางใจเสียงข้างมากลากจบปิดจ๊อบพิจารณางบฯ 69  

เมื่อวันศุกร์ นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีปัจจัยเสี่ยงจากเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน  รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองภายในประเทศ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชนว่า สศค.ไม่ได้นิ่งนอนใจเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงทั้งหมด และได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เตรียมพิจารณาว่าจำเป็นจะต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมเพื่อออกมารองรับ

นายพรชัยระบุว่า ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจได้พิจารณาเห็นชอบการข้อเสนอโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ภายใต้กรอบเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ  1.15 แสนล้านบาท จากทั้งหมด 1.57 แสนล้านบาท ซึ่งหลักๆ จะเป็นโครงการที่จะเข้าไปเสริมเรื่องการลงทุน และอีกส่วนคือเรื่องของการจ้างงาน ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 30%  ของเม็ดเงินที่ได้รับการอนุมัติ โดยกระทรวงการคลังและสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ได้ประเมินว่าจะช่วยให้มีการจ้างงานประมาณ 6-7 ล้านคน และส่วนที่เหลือจะเป็นเม็ดเงินที่ใช้ในการสนับสนุนการลงทุนด้านต่างๆ ซึ่งจะมีผลดีต่อภาคการผลิต

 “ขณะเดียวกัน ประเมินว่าเม็ดเงิน 1.15 แสนล้านบาทที่จะเข้าไปสนับสนุนเรื่องแรงงาน การลงทุน และลงไปช่วยในภาคการผลิตนั้น จะมีส่วนในการช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ ประมาณ 0.4-0.5% ซึ่งเชื่อว่าในส่วนนี้จะสามารถเพียงพอรองรับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในทุกๆ  ด้านได้” นายพรชัยระบุ

ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จะส่งผลต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ.2569 หลังจากนี้หรือไม่ว่า การลงมตินั้นตนยังไม่รู้แนวทางของพรรค ภท. ว่าเขาจะตัดสินใจสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ อยู่หรือไม่

“แต่หากจะมีมติอื่นใดที่ไม่ตรงกับรัฐบาลก็ไม่มีผลอยู่ดีในชั้นกรรมาธิการ เพราะในชั้นกรรมาธิการหากบวกลบเสียงแล้วนั้น ทางรัฐบาลก็ยังมีเสียงข้างมากอยู่ เราไม่ได้ห่วงอะไร เป็นไปตามขั้นตอน ส่วนในสภาใหญ่ หากเป็นรัฐบาลแล้วก็ต้องรวบรวมเสียงข้างมาก ถ้ามีเสียงข้างมากต้องไม่มีปัญหาอะไร” นายจุลพันธ์กล่าว

เมื่อถามว่า การพิจารณางบประมาณปี 2569 จะเป็นไปตามกรอบเวลาหรือไม่ นายจุลพันธ์กล่าวว่า โดยปกติแล้วตามกรอบคือ 105 วัน ซึ่งไม่เคยมีปัญหา มีบางปีที่ตึงๆ แน่นๆ หน่อย แต่ปีนี้เราเข้ามาค่อนข้างเร็ว จึงยังมีเวลาเหลือเพียงพอในการพิจารณา หลังจากนี้เมื่อมีความชัดเจนในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว เราก็จะเดินหน้าในการตั้งอนุ กมธ. ซึ่งเมื่อตั้งอนุ กมธ.เสร็จ งานก็จะเร็วขึ้น เชื่อว่าจะเสร็จตามกรอบ หากไม่ทันกฎหมายก็บอกว่าให้ใช้ร่างเดิม ก็กลับไปใช้ร่างเดิม แต่ทั้งนี้เราตั้งความหวังว่าทำเสร็จทันอยู่แล้ว  โดยคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2-3 ช่วงวันที่ 13-15 ส.ค.นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีลภาษีทรัมป์ ไทยลงทุนอื้อ!

รัฐบาลเตรียมเจรจาภาษีสหรัฐปลาย ส.ค. ชูเอกชนไทยลงทุนเกือบ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ มีแผนเพิ่มอีก 5 พันล้านเหรียญฯ คิดเป็นเงินไทยรวมเฉียดล้านล้านบาท สะท้อนผลประโยชน์ร่วม มุ่งลดภาระภาษีสินค้าส่วนที่เหลือ

‘หนู’ไม่กลัวซักฟอก คุยลั่น!ถามอะไรมาตอบได้หมดยืนยันเสียงรัฐบาลเข้มแข็ง

"อนุทิน" เกทับซักฟอกไม่ใช่ข่าวใหม่ รู้อยู่แล้วว่าฝ่ายค้านมีสิทธิ์ยื่นปีละครั้ง คุยลั่นตอนนี้ไม่มีพรรคร่วมรัฐบาล มีแต่รัฐบาลของประชาชนชาวไทย ไม่ต้องเก็งข้อสอบเพราะทำงานทุกวัน ปฏิเสธไม่เกี่ยวฮั้ว สว. เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ ยันรัฐบาลเข้มแข็ง "เท้ง" ชี้รัฐบาลที่เข้าสู่อำนาจแบบไม่ถูกต้องพยายามใช้อำนาจต่อเติมกำแพงให้หนาขึ้น

ผงะ!จับยา600ล้านเม็ด

"เล่าต๋า" ราชายาเสพติดได้รับพระราชทานอภัยโทษ หลังจำคุกเกือบ 10 ปี ขณะที่ นบ.ยส.ผนึกกำลัง 2 ทัพภาค ถกข้อมูลเข้มมาตรการกวาดล้างยาเสพติดตามนโยบายรัฐบาลโค้งสุดท้ายปีงบ '69 เผยชายแดนภาคเหนือยึดยาบ้ามโหฬาร เฉียด 600 ล้านเม็ด ไอซ์ทะลุ 19 ตัน

‘อนุทิน’ขึงขัง ยกภัยออนไลน์ วาระแห่งชาติ

นายกฯ คิกออฟรณรงค์ต้านภัยออนไลน์สัญจร ครั้งที่ 1 ออกตัวเสียงยังแหบ ลั่นรัฐบาลยกเป็นวาระแห่งชาติ หลังประชาชนตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอาชญากรรมข้ามชาติ ด้าน “ไชยชนก” รับเคยถูก “คอลเซ็นเตอร์” โทร.หลอกยันห้องทำงาน เตือน ปชช.ต้องมีสติ โว 8 เดือนแก้ปัญหาลดฮวบกว่า 50%

ณัฐพงษ์ขู่เก็บทุกบิลไว้เชือด

“ณัฐพงษ์” รับยื่นซักฟอกสมัยประชุมหน้า เก็บทุกบิลไว้เชือด “พริษฐ์” กัดไม่ปล่อยปมเงิน 8.6 แสน “ปชป.” ตั้งทีมเอาผิด กกต.-ดีเอสไอ หากเป่าคดีฮั้ว สว. “สิทธิโชติ”

F16 บินประกบ เจ็ตนายกฯขับ! มอบ 5 นโยบาย

"อนุทิน" ขับเครื่องบินส่วนตัว Socata TBM 930 เข้าถ้ำพยัคฆ์กองบิน 1 โคราช ขณะ F-16 บินประกบภารกิจอารักขาบุคคลสำคัญ ก่อนมอบนโยบาย 5 ด้าน เพิ่มขีดความสามารถทัพฟ้า ขอรักษาจิตวิญญาณพิทักษ์อธิปไตย ปลื้มได้ "Patch F-16" นามเรียกขาน "มิกกี้"