“นายกฯ” ติดตามน้ำท่วม ลุยหน้างานพื้นที่รับน้ำภาคกลาง อยุธยา-สุพรรณบุรี ชงจ่ายค่าเสียโอกาสชาวนาชาวไร่รายเดือนจนกว่าสถานการณ์ปกติ ชี้เสียสละเป็นพื้นที่รับน้ำ พร้อมขอโทษทำให้ลำบาก ตีปี๊บเมกะโปรเจกต์แก้น้ำท่วมซ้ำซาก "ป่าสักอ่าวไทย" โครงการผันน้ำขนาดเจ้าพระยา ทิ้งทวนก่อนยุบสภา "ตรีนุช" ไฟเขียวลูกจ้างพื้นที่น้ำท่วม หยุดงานได้ไม่ถือเป็นวันลา
เมื่อวันพุธ เวลา 12.35 น. ที่โรงเรียนปาโมกข์วิทยาภูมิ ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม, นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี, นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดอ่างทอง เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย และมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่
นายกรัฐมนตรีได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ เขตพญาไท กรุงเทพฯ และบินวนดูพื้นที่รับน้ำตั้งแต่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี มาจนถึงจังหวัดชัยนาท แล้ววนกลับไปทางจังหวัดสุพรรณบุรี ก่อนจะเดินทางมาถึงจุดจอด ฮ. สนามกีฬาโรงเรียนปาโมกข์วิทยาภูมิ โดยมีนายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ให้การต้อนรับ
จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ขึ้นไปบนเวทีพร้อมกล่าวทักทายประชาชน โดยระบุว่า เข้าใจว่าน้ำท่วมเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าและเรื้อรัง ส่งผลให้ทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนเสียหาย พวกตนจึงพยายามจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ระบายน้ำได้มากที่สุด ดังนั้นขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่าเรารับฟังทุกเสียงสะท้อน และพยายามทำทุกหนทางในการแก้ไข ที่ผ่านมารัฐบาลจึงได้จัดสรรงบประมาณสำหรับผู้ประสบอุทกภัยท่านละ 9,000 บาท เพื่อช่วยเหลือไม่ให้เสียโอกาสในการทำไร่ทำนาจากการเป็นพื้นที่รับน้ำ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าไปในเมือง
“ขณะเดียวกัน ยังได้หารือกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง โดยใช้อำนาจของความเป็นนายกรัฐมนตรี หาเงินมาทดแทนโอกาสที่พี่น้องชาวไร่ชาวนาเสียสละเป็นพื้นที่รับน้ำ โดยจะเอางบประมาณที่ตนกำกับดูแลอยู่มาดูแลรายเดือน จนกว่าน้ำจะหมดไป ดังนั้นจะให้นายภราดรเร่งนำเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า เพื่อให้ได้รับการอนุมัติโดยเร็วที่สุด” นายกรัฐมนตรีระบุ
หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีได้กล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน พร้อมระบุเรื่องโครงการคนละครึ่งพลัสกับประชาชนด้วยว่า ขอให้พี่น้องประชาชนไปลงทะเบียนด้วย เพราะเดี๋ยวสิ้นเดือนจะมีเฟส 2 ให้ต่อ
เมื่อพูดคุยกับพี่น้องประชาชนเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรีได้มอบเกียรติบัตรแก่จิตอาสาจำนวน 7 ราย และมอบถุงยังชีพ จำนวน 1,500 ชุด แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ขณะที่นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า สถานการณ์ตรงนี้ยังสามารถบริหารจัดการได้ และหากปล่อยจากเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พนังกั้นน้ำตรงนี้ก็ยังสามารถรับได้อยู่
ต่อมาเวลา 13.40 น. ที่วัดบันไดช้าง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอนุทินเร่งหาทางช่วยเหลือพร้อมย้ำว่า จะสั่งการจ่ายเป็นเดือนๆ ให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน วันนี้ต้องกราบขออภัยจริงๆ ที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ยืนยันว่าจะไม่ทำให้เจตนารมณ์ของพ่อแม่พี่น้องสูญเปล่า มีเท่าไหร่ก็ต้องเอามาทำให้อย่างเต็มที่ พร้อมกับจัดการเร่งระบายน้ำให้
นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า ตอนอยู่บนเฮลิคอปเตอร์มองลงมาเห็นพื้นที่ได้ชัดเจน เห็นว่าฝั่งตะวันออกยังมีพื้นที่ ก็จะสั่งการให้เร่งระบายน้ำที่น้ำออกไป เพื่อให้น้ำฝั่งตะวันตกได้ระบายออกไป ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็สนิทกันอยู่แล้ว ก็จะเร่งรัดให้เสนอโครงการระบายน้ำทางแม่น้ำป่าสัก เพื่อเป็นตัวช่วยระบายน้ำเจ้าพระยาออก จะได้ไม่ต้องเดือดร้อนแบบนี้ พร้อมกับจะเร่งโครงการขอกรมชลประทานหลายโครงการให้แล้วเสร็จ
“ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ต้องกราบขออภัยพ่อแม่พี่น้อง ที่ทำให้ต้องประสบความลำบากยากเย็น ปกติปลายเดือนตุลาคมน้ำจะไปหมดแล้ว ปีนี้ฝนก็ไม่ได้มากขึ้น แต่คงต้องแก้ปัญหาเรื่องการตัดสินใจในการระบายน้ำออกไปตามช่องทางต่างๆ ซึ่งต้องไปแก้ไขในส่วนนี้ เพื่อไม่ให้มีความเดือดร้อนอย่างปีนี้อีก เรื่องนี้ขอให้เป็นธุระของพวกผม” นายกรัฐมนตรีกล่าว
นายกรัฐมนตรียังกล่าวทิ้งท้ายอีกว่า เดินทางมาที่นี่ด้วยเฮลิคอปเตอร์ ได้เห็นถึงพื้นที่ที่ยังสามารถรับน้ำได้อยู่ จึงได้สั่งการให้เร่งระบายน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน การเดินทางมาในวันนี้เพื่อให้เห็นสถานการณ์น้ำท่วมและระดับน้ำที่กักเก็บไว้ การได้เห็นหน้างานจะทำให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น ขณะนี้ตนเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่กลัวใครทั้งนั้น มีระยะเวลา 2 เดือน ในปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง ขอเชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิ์ ถ้าเราทำงานไม่ดี ไม่ต้องเลือกกลับมา แต่ถ้าทำดีก็ขอโอกาส โอกาสกลับมาครบทีม
ที่วัดท่าดินแดง นายอนุทินให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมน้ำท่วมจังหวัดอ่างทองและพระนครศรีอยุธยาว่า สิ่งที่เห็นวันนี้คือยังมีพื้นที่ว่างฝั่งตะวันออกของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ก็จะเร่งรัดให้ระบายน้ำไปทางนั้น ส่วนการเยียวยาเป็นรายเดือนนั้น จะพยายามจัดสรรให้ได้มากที่สุด ทดแทนความเดือดร้อนของประชาชน เพิ่มเติมจากเงินเยียวยา 9,000 บาท โดยจะชดเชยทั้งพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัย เพราะถือว่าทุกคนเดือดร้อน และในส่วนของรัฐบาลจะเร่งรัดโครงการต่างๆ เพราะแต่ละปีต้องจ่ายเงินเยียวยาเป็นปี 3-4 หมื่นล้านบาทต่อเนื่อง 3-5 ปี ก็รวมเป็นแสนล้าน แต่มันไม่แก้ปัญหาระยะยาว
“ขณะนี้มีโครงการดีๆ มากมาย ที่อยู่ในขั้นนั้นจะได้รับการอนุมัติแล้ว ที่ผ่านมาอาจมีปัญหาด้านการเมือง คนอนุมัติจะได้เสียงได้อะไร เอาประชาชนเป็นตัวประกัน นี่เราไม่เอาแล้ว เราจะดูหากเป็นโครงการที่สร้างประโยชน์ให้ประเทศจะเร่งอนุมัติ เช่นโครงการป่าสักอ่าวไทย ที่จะมีขนาดเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาอีกหนึ่งเส้น อยากให้นึกถึงความสามารถในการผันน้ำเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัว สร้างโครงการนี้สําเร็จ รวมถึงโครงการอื่นๆ หากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอมาผมจะเร่งอนุมัติก่อนที่เราจะยุบสภา” นายกฯ ระบุ
เมื่อถามว่า จะถือว่าเป็นเมกะโปรเจกต์ที่รัฐบาลเราได้อนุมัติเลยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "ผมไม่ถือเป็นอะไรทั้งนั้น ถือว่าอะไรก็ตามที่ทําแล้ว ประเทศได้ประโยชน์ในระยะยาว ประชาชนไม่เดือดร้อน ไอ้ตรงนี้คือเมกะโปรเจกต์สำหรับผม ไม่ใช่เมกะโปรเจกต์ในเรื่องของจํานวนเงินหรือขนาดของโครงการ "
ส่วนโครงการนี้ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า จะทําเป็นระยะๆ โดยรวมแล้วก็เป็นปี แต่สําคัญที่ว่าจะอนุมัติเมื่อไหร่ แล้วเริ่มได้เมื่อไหร่ เมื่ออนุมัติโครงการแล้วก็จะสามารถเร่งโครงการได้ ส่วนเรื่องงบประมาณโดยรวมคาดว่าจะเป็นแสนล้านบาท แต่งบประมาณประเทศเรามีปีละ 3 แสนล้านล้านบาท วงเงินแสนใช้เวลา 5-7 ปี แบ่งเป็นระยะปีหนึ่งไม่กี่หมื่นล้าน สามารถทําได้สบายอยู่แล้วหากเราจะทำ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายภราดรดูแลพื้นที่อ่างทอง และนายสุรศักดิ์ดูแลพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และขอให้หน่วยงานต่างๆ บูรณาการการทำงานร่วมกัน การเพิ่มทางระบายน้ำ การขุดลอกคลอง การเพิ่มศักยภาพคลองระบายน้ำ และการซ่อมแซมผนังกั้นน้ำที่ชำรุด การหน่วงน้ำและการเก็บกัก การสร้างแหล่งเก็บน้ำขนาดเล็ก-กลางเพิ่มเติม หรือการบริหารการใช้ทุ่งรับน้ำที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้มีน้ำใช้ในฤดูแล้งด้วย และให้ร่วมกันทำงานเป็นทีม โดยไม่มีเส้นแบ่งของกระทรวงหรือกรม มีปัญหาต้องยกขึ้นมาพูดคุยและตัดสินใจ
วันเดียวกัน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เนื่องจากน้ำไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคกลาง ทำให้ผู้ใช้แรงงาน ลูกจ้าง และประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้างนั้น มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว เบื้องต้นได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ว่าได้กำชับให้ส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงานในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำรวจข้อมูลสถานประกอบการ ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบ และลงพื้นที่สนับสนุนให้ความช่วยเหลือแล้ว
รมว.แรงงานกล่าวด้วยว่า ได้กำชับให้กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ให้มีมาตรการช่วยเหลือลูกจ้าง กรณีที่ลูกจ้างไม่สามารถเข้าทำงานได้เนื่องจากน้ำท่วมสูงหรือเส้นทางถูกตัดขาด ให้ลูกจ้างสามารถหยุดงานได้โดยไม่ถือเป็นวันลา และจ่ายค่าจ้างให้ตามปกติ พร้อมกำชับให้ส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงานในพื้นน้ำท่วมเฝ้าระวังสถานการณ์ และสนับสนุนความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้
ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง
อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล
เปิดสภา10ธค. แก้รธน.วาระ2 แนะโหวตต้นมค.
"ปธ.วันนอร์” นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้ รธน.วาระสอง
ปลุกชรบ.ชายแดนพร้อมรุกรบ
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานเงิน 121,089,300 บาท
หนูโต้ไม่ให้สัญชาติเบนสมิธเหตุพ้นมท.1
วงแตก! “อนุทิน” รับรู้จัก “เบน สมิธ” แต่ไม่สนิท ไม่มีธุรกิจร่วมกัน


