
พรรคเพื่อไทยจะเอาทุกอย่าง ซักฟอกดิสเครดิตรัฐบาลก่อนเลือกตั้ง บีบพรรคส้มตัดสินใจ เชื่อ "อนุทิน" ไม่ยุบสภา ไม่กระทบรัฐธรรมนูญ "สรวงศ์" ลั่น เพราะมีคนตาย ไม่สามารถปล่อยให้รัฐบาลอยู่ได้แม้วันเดียว ท้าไม่กลัวยุบสภา ขณะที่ "จุลพันธ์" เผยอย่าตื่นเต้นกับข่าว เพราะยังไม่มีข้อสรุป
เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2568 นายสรวงศ์ เทียนทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่า กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยได้ประชุมกันอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อเตรียมยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ว่าเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกัน ซึ่งเราพร้อมที่จะทำการยื่นอภิปราย แต่กำลังดูช่วงเวลา เพราะเราไม่อยากเป็นแพะในเรื่องของการถูกโยงว่า การที่พรรคเพื่อไทยยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วทำให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือการแก้ไขปัญหาในการเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้ไม่สำเร็จ ดังนั้นเราจึงต้องดูช่วงเวลาที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุด เพราะเขาขู่ฟอดๆ ว่าถ้าเรายื่นก็จะยุบสภา ซึ่งถ้าจะยุบก็ยุบ เราไม่ได้กลัว เพราะเราทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน
"ขอทำความเข้าใจกับประชาชนว่า การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน และทุกครั้งที่มีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ยังไม่เคยเห็นใครยุบสภาหนี ซึ่งหากยืนยันที่จะทำการยุบสภา นั่นคือเพราะไม่อยากให้ถูกตรวจสอบ"
รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวอีกว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่จำเป็นจะต้องยุบสภา เพราะการที่คุณได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น มีเสียงสนับสนุนถึง 311 เสียง ถ้าคิดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด หรือทำอะไรแล้วประเทศชาติไม่ได้รับความเสียหาย ก็ควรจะไปโน้มน้าวคนที่โหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรีให้สนับสนุนต่อ ไม่ใช่ถึงเวลาแล้วก็มาขู่ว่า ถ้ามีการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็จะยุบสภา ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีคะแนนเสียงเพียง 141 เสียง พวกตนก็ไม่สามารถที่จะล้มรัฐบาลได้ หากไม่ได้รับความร่วมมือจากพรรคประชาชน
ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยได้มีการหารือว่านายอนุทินจะยุบสภาหรือไม่ นายสรวงศ์ตอบว่า ได้มีการพูดคุยกันภายในพรรค ไม่ใช่แค่กรรมการบริหาร โดยมีความคิดเห็นที่หลากหลาย ว่านายกรัฐมนตรีจะยุบสภาหรือไม่ จะกล้ายุบหรือไม่ แต่ขณะนี้ยังไม่มีผลสรุปออกมาว่าจะยื่นอภิปรายเมื่อไหร่ เพราะเราก็อยากให้รัฐบาลได้แก้ไขและเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ให้เต็มที่ อย่างไรก็ตาม ก็เป็นคนละเรื่องกับการตรวจสอบ
“เพราะการที่รัฐบาลบริหารบ้านเมืองแล้วมีพี่น้องประชาชนเสียชีวิตจำนวนมาก หากฝ่ายค้านไม่ยื่นอภิปราย นั่นคือเรื่องแปลก และในฐานะฝ่ายค้าน เราไม่สามารถให้รัฐบาลนี้บริหารประเทศต่อไปได้แม้แต่วันเดียว เพราะขณะนี้ประเทศเกิดความเสียหายขึ้นมาแล้ว”
ไม่กลับยุบสภา
ส่วนเมื่อยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว มองพรรคประชาชนจะร่วมลงมติไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า “เรื่องนี้ไม่ทราบเลย เขาจะลงมติอย่างไรผมไม่ก้าวล่วง เพราะเป็นมติของพรรคประชาชน แต่ทางพรรคเพื่อไทยพร้อม และที่ได้ยินมา ทางพรรคประชาธิปัตย์และพรรคประชาชาติก็จะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย ซึ่งการทำหน้าที่ฝ่ายค้านก็ต้องใช้อำนาจหน้าที่อย่างเต็มที่ แต่จะมาปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป โดยจะมากลัวนั่น กลัวนี่ กลัวยุบสภา มันไม่มีใครกลัวใครหรอก แต่เราต้องคำนึงถึงประเทศชาติว่าเสียหายอย่างไร”
ซักว่า มี สส.บางกลุ่มไม่เห็นด้วย เพราะเกรงจะกระทบกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายสรวงศ์ชี้แจงว่า คำที่บอกว่าไม่เห็นด้วย เขาอาจจะมองว่าหากยื่นไปแล้วอาจจะถูกกล่าวหาว่าไม่ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือถูกกล่าวหาว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สำเร็จเป็นเพราะพรรคเพื่อไทย แต่ยืนยันว่าภายในพรรคไม่มีคนเห็นแย้ง และเสียงภายในพรรคไปในทิศทางเดียวกัน ไม่มีเสียงแตกว่าจะยื่นหรือไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ
นายสรวงศ์ยังกล่าวอีกว่า การที่มีคนมาตั้งคำถามว่าจะยื่นไม่ไว้วางใจทำไม เพราะอีก 1 เดือนก็จะมีการยุบสภาแล้ว แต่อีก 1 เดือนนั้น รัฐบาลอาจจะสร้างความเสียหายให้กับประเทศอย่างมหาศาล ดังนั้นพวกตนจึงไม่สามารถปล่อยไปได้
ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ว่า อย่าเต้นตามข่าวเลย เรื่องดังกล่าวยังไม่มีข้อสรุป
เมื่อถามว่า หากจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเป็นช่วงเวลาใด หัวหน้าพรรคเพื่อไทยตอบว่า ต่อให้รู้ก็บอกไม่ได้ ซึ่งกระแสข่าวที่ออกมานั้นตนยังไม่เห็น ส่วนที่จะมีการประชุม สส.เพื่อไทยก่อนการเปิดสมัยประชุมสภาฯ เรื่องดังกล่าวคงจะมีการคุยกันในที่ประชุม เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติ ต้องถามความเห็น แต่การดำเนินการอยู่ที่กรรมการบริหารพรรค หัวหน้าพรรค และย้ำว่าตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุป
สส.บางกลุ่มไม่เห็นด้วย
แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยได้ประชุมกันอย่างไม่เป็นทางการ มีความเห็นร่วมกันว่า จะยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายอนุทินแล้ว และจะเสนอให้ที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทยมีมติร่วมกันเร็วๆ นี้ เมื่อเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญ วันที่ 12 ธันวาคม นายจุลพันธ์จะเป็นผู้ยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ ด้วยตนเอง แม้จะมี สส.บางกลุ่มไม่เห็นด้วย เพราะเกรงจะกระทบกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ สส.ส่วนใหญ่เห็นว่าจำเป็นต้องยื่น เพื่อเปิดอภิปราย ทำลายคะแนนความนิยมของพรรคภูมิใจไทย ก่อนจะเข้าสู่การเลือกตั้ง และเป็นการกดดันพรรคประชาชนให้เข้าร่วมอภิปราย
ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยเชื่อว่าสถานการณ์ขณะนี้ รัฐบาลกำลังเพลี่ยงพล้ำ คะแนนนิยมลดลง ประชาชนไม่เชื่อถือ ไม่พอใจรัฐบาล ทั้งการแก้ปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่และปัญหาสแกมเมอร์ เป็นโอกาสที่ดีที่จะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล
มีรายงานว่า ที่ประชุมกรรมการบริหารได้ประเมินแล้วเห็นว่านายอนุทินจะไม่ยุบสภา เพราะเชื่อว่าพรรคประชาชนจะไม่ลงมติไม่ไว้วางใจ เพราะห่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่สำเร็จ แต่เราเชื่อว่า สส.พรรคประชาชนจะไม่สามารถทนแรงกดดันของสังคมได้ และต้องทบทวนท่าที ไม่กล้าอุ้ม หรือค้ำรัฐบาลต่อไป
แหล่งข่าวเผยว่า พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ซึ่งเป็นหน้าที่สำคัญเช่นกัน เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยเป็นผู้นำและให้ความร่วมมือมาตลอด เราต้องทำทั้งสองอย่าง ไม่สามารถเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งได้ จึงต้องเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังจากการแก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา วันที่ 11 ธ.ค.นี้
นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฟังการให้สัมภาษณ์ นายพริษฐ์ วัชสินธุ โฆษกพรรคประชาชน แสดงท่าทีการที่จะไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยอ้างถึงกลไกต่างๆ ที่สามารถใช้ตรวจสอบรัฐบาลได้ และเหมือนจะให้น้ำหนักไปที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2-3 มากกว่านั้น ไม่ค่อยสบายใจ ผู้นำฝ่ายค้านที่เคยตรวจสอบเข้มแข็ง กลับจะไม่ทำหน้าที่ในสภาโดยตรง กลัวว่าหากยื่นอภิปรายรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี จะยุบสภา ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญค้างเติ่งหรือไม่ ที่ผ่านมาจึงทำหน้าที่กองหนุน กองเชียร์ ฝ่ายค้ำ มากกว่าฝ่ายค้าน
“เราอยากเห็นการเมืองที่เป็นการเมือง การตรวจสอบอย่างสร้างสรรค์ ใช้กลไกตามรัฐธรรมนูญ กลไกทางสภา ไม่ใช่กลไกไลฟ์โค้ชโชว์แอ็กชัน ผู้นำฝ่ายค้านต้องซัดเต็มไมล์ ใส่เต็มแม็กซ์ ไม่ใช่เต็มไปด้วยข้ออ้างเสมือนทำหน้าที่เป็นฝ่ายปกป้อง จนโลกโซเชียล แฟนคลับสีส้ม ชักจะทนไม่ไหว ติติงให้เลิกเป็นไม้ค้ำให้กับรัฐบาลอนุทินได้แล้ว เพราะไม่อย่างนั้นการเลือกตั้ง 2569 จะถูกประชาชนลงโทษคาหีบเลือกตั้งแน่นอน” นายพร้อมพงศ์กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ.เดือดจัด ซัด‘เฮงรัตนา’ จอมลวงโลก
โฆษก ทบ.จี้นานาชาติจับตา “เฮง รัตนา” ผอ. CMAC กัมพูชา เผยแพร่ข้อมูลเท็จ บ่อนทำลายความไว้วางใจและสันติภาพในภูมิภาค ใช้จินตนาการปั้นแต่งเรื่องราวเพื่อหลอกลวงสังคมโลก
‘ราชินี’แรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่
ในหลวงพระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 37 พระราชินีทรงแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการแข่งขัน
หาดใหญ่-สแกมเมอร์ทำรบ.'แต้มหล่น' 'อนุทิน'เปิดหน้าชนกู้เรตติ้ง
โดนล่อเป้าในจังหวะที่รัฐบาลกำลังอยู่ในสภาพอ่อนแอจากกรณีมหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สำหรับการปล่อยภาพที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล
‘อนุทิน’ล่องลงใต้ ขออภัยผมผิดเอง
"อนุทิน" นำคณะ ครม.ลงใต้อีกรอบ เตรียมตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12
ไม่สนขู่ยุบสภา! 'พท.' ลั่นยื่น 'ซักฟอกนายกฯ' แน่ เล็งหาวันที่ดีก่อน กลัวโดนหาขวางแก้รธน.
‘สรวงศ์’ ไม่สนขู่ยุบสภา ย้ำเป็นหน้าที่ฝ่ายค้าน ลั่น รัฐบาลบริหารประเทศเสียหายไม่สามารถให้ทำงานต่อได้แม้แต่วันเดียว เล็งหาวันที่ดีที่สุด ยื่นซักฟอกนายกฯ หวั่นถูกโยงขวางแก้ รธน.-เยียวยาน้ำท่วมใต้
รำลึกพ่อหลวงร.9 ในหลวง-พระราชินีทรงบำ เพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน
ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี

