
การยุติสงครามมีความจริงจังมากขึ้น สหรัฐกำลังหารือเกี่ยวกับการเจรจาสันติภาพรอบที่สองกับอิหร่านในปากีสถาน และมองบวกว่าจะบรรลุข้อตกลงได้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงเผย "ทรัมป์" จะยินดีมากหากความขัดแย้งยุติลง ขณะที่ผู้นำปากีฯ เดินสายคุยชาติตะวันออกกลางเพิ่มน้ำหนักการพูดคุย ส่วนการเจรจาระหว่างอิสราเอลกับเลบานอนได้รับการยืนยันจากทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2569 ว่า คณะผู้แทนจากปากีสถานเดินทางถึงกรุงเตหะรานพร้อมข้อความใหม่จากรัฐบาลวอชิงตัน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่าการเจรจาอาจกลับมาเริ่มต้นอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ภายหลังความล้มเหลวในการเจรจารอบแรกที่กรุงอิสลามาบัดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
แคโรไลน์ ลีวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การเจรจาเพิ่มเติมมีแนวโน้มสูงมากที่จะเกิดขึ้นในเมืองหลวงของปากีสถาน พร้อมเสริมว่า "การหารือเหล่านั้นกำลังดำเนินอยู่ และเรารู้สึกดีกับโอกาสที่จะบรรลุข้อตกลง"
ความมองโลกในแง่ดีนี้เกิดขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถาน ได้เดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเร่งด่วนเป็นเวลา 4 วัน และได้เข้าพบกับมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียเมื่อวันพุธ
เจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งเป็นผู้นำการเจรจารอบแรก กล่าวว่า อิหร่านกำลังได้รับข้อตกลงครั้งใหญ่เพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมา 6 สัปดาห์กับอิสราเอลและสหรัฐ และแก้ไขข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานานหลายทศวรรษเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน
ความหวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงในความขัดแย้งส่งผลให้ราคาหุ้นในวอลล์สตรีทสูงขึ้น โดยดัชนีหุ้นหลักปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันพุธ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง
รัฐบาลวอชิงตันพยายามกดดันเตหะรานด้วยการปิดล้อมท่าเรือ โดยกองบัญชาการกลางสหรัฐอ้างว่าได้หยุดการค้าทางทะเลที่เข้าและออกจากอิหร่านได้อย่างสมบูรณ์
ขณะที่หัวหน้าศูนย์บัญชาการทหารกลางของอิหร่านเตือนว่า หากสหรัฐไม่ยกเลิกการปิดล้อม จะถือเป็นสัญญาณของการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงสองสัปดาห์ที่ตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 8 เมษายน และหากวอชิงตันไม่ยอมอ่อนข้อหรือเดินหน้าควบคุมเส้นทางเดินเรือที่สำคัญนี้ กองทัพอิหร่านจะไม่ยอมให้มีการส่งออกหรือนำเข้าใดๆ ในอ่าวเปอร์เซีย, ทะเลโอมาน และทะเลแดง รวมทั้งการจมเรืออเมริกันในช่องแคบ
เพื่อเป็นการเพิ่มแรงกดดัน สหรัฐได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่ออุตสาหกรรมน้ำมันของอิหร่านเมื่อวันพุธ ซึ่งสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ระบุว่าเป็นการมุ่งเป้าไปที่ชนชั้นนำของระบอบการปกครอง
โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่าข้อตกลงใดๆ กับอิหร่านจะต้องห้ามสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านจากการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร
เขาเริ่มสงครามเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ โดยอ้างว่ารัฐบาลเตหะรานกำลังเร่งสร้างระเบิดปรมาณู ซึ่งเป็นข้อกล่าวอ้างที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานเฝ้าระวังนิวเคลียร์ของสหประชาชาติ
มีรายงานว่า รัฐบาลวอชิงตันต้องการให้อิหร่านระงับโครงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเป็นเวลา 20 ปี ในขณะที่รัฐบาลเตหะรานเสนอให้ระงับกิจกรรมนิวเคลียร์เป็นเวลาแค่ 5 ปี ซึ่งเป็นข้อเสนอที่เจ้าหน้าที่สหรัฐปฏิเสธ
รัฐบาลเตหะรานยืนยันว่าโครงการนิวเคลียร์ของตนมีวัตถุประสงค์เพื่อพลเรือน และกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านกล่าวเมื่อวันพุธว่า สิทธิของอิหร่านในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมนั้นไม่อาจโต้แย้งได้ แม้ว่าระดับการเสริมสมรรถนะนั้นอาจสามารถเจรจาต่อรองได้ก็ตาม
นายกฯ ปากีฯ เดินสาย
นายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถาน กล่าวว่า เขาได้พบกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ผู้ปกครองโดยพฤตินัยของซาอุดีอาระเบีย ที่เมืองเจดดาห์ ก่อนการเจรจาสันติภาพรอบที่ 2 ระหว่างสหรัฐและอิหร่านที่อาจเกิดขึ้น
อิหร่านได้โจมตีพันธมิตรของสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย รวมถึงซาอุดีอาระเบียและกาตาร์ ซึ่งนายชารีฟกำลังเยือนอยู่ด้วย เพื่อตอบโต้การโจมตีเตหะรานของสหรัฐและอิสราเอลที่จุดชนวนสงคราม
"ผมย้ำอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของปากีสถานในการผลักดันความพยายามเพื่อสนับสนุนให้ทั้งสหรัฐและอิหร่านบรรลุข้อตกลงที่มุ่งสู่สันติภาพและความมั่นคงที่ยั่งยืนในภูมิภาค" ชารีฟโพสต์ข้อความบน X
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีของปากีสถานซึ่งเป็นผู้ไกล่เกลี่ยคนสำคัญในข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน เดินทางถึงกาตาร์ในวันพฤหัสบดี เพื่อผลักดันให้มีการเจรจาสันติภาพรอบที่สองระหว่างวอชิงตันและเตหะราน
สำนักงานของเชห์บาซ ชารีฟ ออกแถลงการณ์ว่า คณะผู้แทนของเขาได้เดินทางถึงโดฮาแล้ว หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนซาอุดีอาระเบีย และคาดว่าเขาจะเข้าพบกับชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์
สำนักงานของเขาแถลงว่า ทั้งสองจะ "แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความพยายามอย่างต่อเนื่องของปากีสถานเพื่อสันติภาพในระดับภูมิภาคและระดับโลก"
ต่อมานายกรัฐมนตรีปากีสถานมีกำหนดเดินทางไปยังตุรกี ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายของการเยือน 4 วัน ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากมีการเจรจาระดับสูงระหว่างคณะผู้แทนสหรัฐและอิหร่านในกรุงอิสลามาบัดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
การเจรจาในปากีสถานล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงทันทีเพื่อยุติสงครามในตะวันออกกลางอย่างถาวร หลังจากการเริ่มต้นหยุดยิงเป็นเวลาสองสัปดาห์เมื่อวันที่ 7 เมษายน
ในช่วงต้นของสงคราม ซึ่งปะทุขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์จากการโจมตีอิหร่านของสหรัฐและอิสราเอล กาตาร์ถูกบังคับให้ระงับการผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เนื่องจากอิหร่านโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่สำคัญ
อิสราเอลคุยเลบานอน
รัฐเล็กๆ ในอ่าวเปอร์เซียแห่งนี้ ซึ่งเป็นเจ้าของแหล่งก๊าซธรรมชาติเซาท์พาร์สขนาดใหญ่ร่วมกับอิหร่าน เป็นหนึ่งในผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ชั้นนำร่วมกับสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และรัสเซีย กาตาร์เป็นผู้จัดหารายสำคัญให้กับประเทศต่างๆ ในเอเชีย รวมถึงปากีสถาน
สัญญาณล่าสุดเกี่ยวกับการเจรจาระหว่างสหรัฐและอิหร่านเกิดขึ้นในขณะที่อิสราเอลและเลบานอนตกลงที่จะเปิดการเจรจาโดยตรงหลังจากการประชุมระดับสูงแบบพบหน้ากันครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1993 ในกรุงวอชิงตัน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า ผู้นำของอิสราเอลและเลบานอนจะพูดคุยกันในวันพฤหัสบดี ซึ่งจะเป็นการเจรจาครั้งประวัติศาสตร์ แต่ยังไม่มีการยืนยันจากทั้งสองฝ่าย
การประกาศของทรัมป์เกิดขึ้นในขณะที่วอชิงตันกำลังผลักดันเพื่อลดความตึงเครียดภายหลังการเจรจาโดยตรงครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษระหว่างสองประเทศ เมื่อเอกอัครราชทูตของทั้งสองประเทศได้พบกันที่เมืองหลวงของสหรัฐในสัปดาห์นี้
เลบานอนถูกดึงเข้าสู่สงครามในตะวันออกกลางเมื่อวันที่ 2 มีนาคม หลังจากกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านโจมตีอิสราเอล
นับตั้งแต่นั้นมา การโจมตีของอิสราเอลในเลบานอนได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 2,000 คน และทำให้ผู้คนกว่าล้านคนต้องพลัดถิ่น แม้จะมีเสียงเรียกร้องจากนานาชาติให้หยุดยิง และกองกำลังภาคพื้นดินของอิสราเอลก็ได้รุกคืบเข้าสู่ทางใต้ของประเทศ
"เรากำลังพยายามสร้างระยะห่างเล็กน้อยระหว่างอิสราเอลและเลบานอน" ทรัมป์กล่าวเมื่อวันพุธในแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขา โดยอ้างถึงการประชุมของเอกอัครราชทูตที่จัดขึ้นในวอชิงตันเมื่อวันก่อน ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1993
ทรัมป์กล่าวว่า ผู้นำของเลบานอนและอิสราเอลจะพูดคุยกันในวันพฤหัสบดี โดยไม่ได้ระบุชื่อผู้เข้าร่วมหรือให้รายละเอียดใดๆ
ประธานาธิบดีโจเซฟ อูน แห่งเลบานอน เน้นย้ำถึงความสำคัญของการหยุดยิงก่อนที่จะมีการเจรจาโดยตรงกับอิสราเอล ซึ่งการเจรจากับผู้นำอิสราเอลนั้น ทางเบรุตยังไม่ได้ยืนยันว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่
'การยอมจำนน'
อูนกล่าวในแถลงการณ์ว่า "การหยุดยิงที่เลบานอนร้องขอจากอิสราเอลเป็นจุดเริ่มต้นที่เหมาะสมสำหรับการเจรจาโดยตรงระหว่างสองประเทศ"
คำกล่าวของเขาเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐประกาศว่า "ผู้นำ" ของอิสราเอลและเลบานอนจะหารือกันในวันพฤหัสบดี ซึ่งรัฐมนตรีของอิสราเอลได้ยืนยันเรื่องนี้แล้ว
กิลา กัมลิเอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงนวัตกรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของอิสราเอล ยืนยันว่าทั้งสองฝ่ายจะพูดคุยกันในวันพฤหัสบดี
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เนทันยาฮูได้กล่าวถึงเป้าหมายหลักสองประการในการเจรจา ได้แก่ "ประการแรก การทำลายกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ และประการที่สอง สันติภาพที่ยั่งยืน... ซึ่งบรรลุได้ด้วยความแข็งแกร่ง"
นางนาดา ฮามาเดห์ โมอาวัด เอกอัครราชทูตเลบานอน กล่าวว่า ในระหว่างการประชุม เธอได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิงในเลบานอน ซึ่งอิสราเอลปฏิเสธมาโดยตลอด
กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประณามการเจรจาดังกล่าว โดยเรียกมันว่า "การยอมจำนน"
ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลได้เรียกร้องให้พลเรือนอพยพออกจากพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอนทั้งหมดไปจนถึงแม่น้ำซาห์รานี ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไปทางเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร
ไมเคิล ยัง นักวิเคราะห์จากศูนย์คาร์เนกีตะวันออกกลาง กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ไม่เคยมีการติดต่อใดๆ ระหว่างผู้นำของเลบานอนและอิสราเอลมาก่อน
ในเดือนกันยายน ปี 1982 บาชีร์ เกมาเยล ซึ่งได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีเลบานอนภายหลังการรุกรานของอิสราเอล ได้พบกับผู้นำอิสราเอล แต่ถูกลอบสังหารก่อนเข้ารับตำแหน่ง
ในปี 1992 และ 1993 นักการทูตจากทั้งสองประเทศได้พบกันที่วอชิงตัน ภายหลังกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลางที่เริ่มต้นขึ้นในการประชุมที่มาดริด
ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารของทรัมป์กำลังกดดันให้ยุติความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน เนื่องจากเกรงว่าอาจเป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขปัญหาในวงกว้าง
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐกล่าวเมื่อวันพุธว่า ทรัมป์จะยินดีมาก หากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์ยุติลงในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลงสันติภาพระหว่างอิสราเอลและเลบานอน แต่ย้ำว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาสันติภาพกับอิหร่าน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผวานิวเคลียร์จีน! สหรัฐและ40ชาติพัธมิตร ออกแถลงการณ์เตือนการยิงขีปนาวุธที่ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาและอีกประมาณ 40 ประเทศได้ออกแถลงการณ์ร่วมเตือนถึงอันตรายของการทดสอบขีปนาวุธโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งออกหลังจากที่จีนยิงขีปนาวุธที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อหนึ่งเดือนก่อน
เฮศาลไฟเขียว ลต.บอร์ดสปส. 27ก.ย.ตามเดิม
"ษัษฐรัมย์" นำทีมก้าวหน้าเฮ! ศาลปกครองพิพากษาเพิกถอนคำสั่งชะลอเลือกตั้ง "บอร์ดประกันสังคม"
ทูลเกล้าฯหมอสรณพ้นปธ.กสทช.
นายกฯ เผยทูลเกล้าฯ ให้ “นพ.สรณ” พ้นประธาน กสทช.แล้ว
รบ.เน้นเอกภาพดับไฟใต้ ยังไม่เปลี่ยนเลขาฯสมช.
“อนุทิน” แจงยังไม่คิดเปลี่ยนตัว “เลขาฯ สมช.” ขณะที่ “ฉัตรชัย” ไม่กั๊ก
8แสนโยงเลือกสส.‘กกต.’ปัดฮั้วสว.
“นายกฯ” เตรียมประชุม ครม.สัญจร จ.สงขลา 31 ส.ค.-1 ก.ย.69 ถกปัญหา 5 จว.ใต้ หวังกระตุ้น ศก.-แก้ปัญหาผังเมือง
ห้ามพกปืน100% หนูสั่งรื้อกม.เข้มโทษหนัก ฉลองนอนคุก/เซฟโซนรร.
“อนุทิน” ร่ายยาวคุมอาวุธปืนใหม่ จ่อเปิดช่องส่งมอบปืนเถื่อน

