กองทัพอิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งช่วงสุดสัปดาห์ “โดนัลด์ ทรัมป์” เตือนรัฐบาลเตหะรานอย่าพยายามแบล็กเมล ฟุ้งมั่นใจข้อตกลงสันติภาพจะเกิดขึ้นในไม่ช้า แต่ประธานรัฐสภาอิหร่านยันต้องเจรจาอีกนาน ข่าวดี! เรือไทยผ่านช่องแคบได้อีกลำ
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพอิหร่านได้ประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งในวันเสาร์ ทำให้เรือต่างๆ ต้องยกเลิกความพยายามที่จะแล่นผ่าน ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลเตหะรานเพิ่งประกาศเปิดช่องแคบฮอร์มุซ หลังจากมีการตกลงหยุดยิงในสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮิซบอลเลาะห์ที่เป็นพันธมิตรของอิหร่านในเลบานอน โดยการประกาศนี้สร้างความยินดีในตลาดโลกและทำให้ราคาน้ำมันดิ่งลง แต่เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่ากองทัพเรือสหรัฐอเมริกาจะยังคงปิดล้อมท่าเรืออิหร่านต่อไปจนกว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงยุติสงครามในวงกว้าง รัฐบาลเตหะรานจึงประกาศปิดช่องแคบอีกครั้งในช่วงสายวันเสาร์
กองบัญชาการทหารส่วนกลางของอิหร่านระบุว่า เพื่อตอบโต้การปิดล้อมของสหรัฐ ช่องแคบฮอร์มุซจึงต้องอยู่ภายใต้การบริหารจัดการและการควบคุมอย่างเข้มงวดของกองทัพอีกครั้ง โดยกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติที่ทรงอิทธิพลได้เตือนว่า ความพยายามใดๆ ในการข้ามช่องแคบจะถือเป็นการร่วมมือกับศัตรู และเรือที่ฝ่าฝืนจะถูกโจมตี
ในการกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีการทูตในตุรกี ซาอีด คาติบซาเดห์ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า ชาวอเมริกันไม่สามารถบังคับเจตจำนงของตนเหนืออิหร่านได้ด้วยการปิดล้อม และชี้ว่าการปิดล้อมเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งสมควรได้รับผลที่ตามมา
ขณะเดียวกัน ในข้อความที่เป็นลายลักษณ์อักษร โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ซึ่งยังไม่ปรากฏตัวนับตั้งแต่ขึ้นครองอำนาจ ระบุว่ากองทัพเรือของอิหร่านพร้อมแล้วที่จะเอาชนะสหรัฐอเมริกา
ก่อนหน้านี้ ทรัมป์เคยกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายใกล้จะบรรลุข้อตกลงแล้ว แต่หลังจากที่อิหร่านประกาศเมื่อวันเสาร์ เขายืนยันว่ารัฐบาลเตหะรานจะไม่สามารถข่มขู่สหรัฐได้ แม้ว่าการเจรจายังคงดำเนินอยู่
“เราจะพูดคุยเกี่ยวกับอิหร่านในภายหลัง เรากำลังมีการสนทนาที่ดีมาก” ทรัมป์กล่าว และเสริมด้วยการกล่าวหารัฐบาลเตหะรานว่าเล่นตลกเล็กน้อยกับการกระทำล่าสุด
ข้อมูลการติดตามแสดงให้เห็นว่า เรือบรรทุกน้ำมันและก๊าซจำนวนหนึ่งแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซในช่วงเช้าวันเสาร์ระหว่างเปิดช่องแคบชั่วคราว แต่เรือลำอื่นๆ ได้ถอยกลับ และแพลตฟอร์มการติดตามแสดงให้เห็นว่าแทบไม่มีเรือลำใดแล่นผ่านเส้นทางน้ำนี้เลยในช่วงบ่าย
หน่วยงานความมั่นคงทางทะเลของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านได้ยิงใส่เรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่ง ขณะที่บริษัทข่าวกรองความมั่นคง Vanguard Tech รายงานว่ากองกำลังดังกล่าวได้ขู่ว่าจะทำลายเรือสำราญเปล่าที่กำลังหลบหนีออกจากอ่าวเปอร์เซีย
หน่วยงานของสหราชอาณาจักรยังรายงานว่า มีเรือลำหนึ่งในพื้นที่เดียวกันถูกยิงด้วยวัตถุที่ไม่ทราบชนิด จนทำให้เกิดความเสียหายต่อตู้คอนเทนเนอร์ แต่ไม่มีไฟไหม้
ต่อมารัฐบาลนิวเดลีได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตอิหร่านเข้าพบเพื่อยื่นประท้วงเกี่ยวกับเหตุการณ์ยิงปืนที่เกี่ยวข้องกับเรือ 2 ลำที่ติดธงอินเดียในช่องแคบ
ขณะเดียวกัน เหลือเวลาอีกเพียง 4 วันเท่านั้นก่อนที่การหยุดยิง 2 สัปดาห์ในสงครามระหว่างสหรัฐและอิสราเอลต่ออิหร่านจะสิ้นสุดลง ซึ่งทรัมป์ดูเหมือนมั่นใจว่าข้อตกลงจะเสร็จสิ้นในไม่ช้า โดยโพสต์ข้อความในทรูธโซเชียลอย่างต่อเนื่องด้วยความหวังดี รวมถึงข้อความที่ยกย่องปากีสถานในฐานะผู้ไกล่เกลี่ย
อียิปต์ซึ่งมีส่วนร่วมในความพยายามทางการทูตเช่นกัน ก็ดูมีความหวังในทำนองเดียวกัน โดยรัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวว่า รัฐบาลไคโรและอิสลามาบัดหวังที่จะบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
เขายืนยันว่ายังไม่มีการกำหนดวันที่สำหรับการเจรจารอบต่อไป แม้ว่ารัฐบาลเตหะรานจะมุ่งมั่นอย่างมากต่อการเจรจาทางการทูตก็ตาม
โดยประเด็นสำคัญ 2 ประเด็นในการเจรจาสันติภาพ ได้แก่ คลังยูเรเนียมเสริมสมรรถนะใกล้ระดับอาวุธของอิหร่าน และอนาคตของช่องแคบฮอร์มุซ ดูเหมือนจะยังไม่แน่นอน ซึ่งทรัมป์ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า อิหร่านตกลงที่จะส่งมอบยูเรเนียมเสริมสมรรถนะประมาณ 440 กิโลกรัม โดยกล่าวว่า “เราจะเอามันมาโดยร่วมมือกับอิหร่าน ด้วยรถขุดจำนวนมาก” แต่กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านกล่าวเพียงไม่กี่ชั่วโมงในภายหลังว่า คลังอาวุธของอิหร่านซึ่งเชื่อว่าถูกฝังอยู่ใต้ดินลึกจากการทิ้งระเบิดของสหรัฐในสงคราม 12 วันเมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้วนั้น จะไม่ถูกขนย้ายไปยังที่ใด และการมอบคลังอาวุธดังกล่าวให้แก่สหรัฐไม่เคยถูกหยิบยกขึ้นมาในการเจรจาเลย
นายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลีบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านระบุว่า อิหร่านและสหรัฐยังต้องเจรจากันอีกนานกว่าจะบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย แม้การเจรจาบางประเด็นจะเห็นชอบร่วมกัน แต่อีกหลายประเด็นยังคงไม่ได้ข้อสรุป
“สถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซเป็นชัยชนะเชิงยุทธศาสตร์ของรัฐบาลอิหร่าน แม้อิหร่านจะยังไม่สามารถทำลายศัตรูได้ เนื่องจากพวกเขายังมีทั้งเงินและอาวุธ แต่ในเชิงยุทธศาสตร์ พวกเขาพ่ายแพ้ต่ออิหร่านแล้ว” วันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) แจ้งว่า ตามที่นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเยือนโอมานอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 15-17 เม.ย. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ไทย-โอมาน รวมถึงได้ขอให้ฝ่ายโอมานประสานฝ่ายอิหร่านเพิ่มเติมกรณีการให้ความช่วยเหลือเรือของไทยที่ยังติดค้างอยู่ในช่องแคบฮอร์มุซนั้น ล่าสุดได้รับแจ้งจากฝ่ายบริหารของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG ว่าเรือของบริษัท 1 ใน 2 ลำ ที่ กต.ประสานขอความร่วมมือจากฝ่ายอิหร่านให้มาก่อนหน้านี้ ได้เดินทางออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว โดย กต.จะติดตามและรายงานความคืบหน้าเพิ่มเติมเมื่อเรือดังกล่าวเดินทางถึงไทยแล้ว รวมถึงกรณีการให้ความช่วยเหลือเรือไทยที่ยังคงติดค้างอยู่ที่ช่องแคบฮอร์มุซต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย
เคลื่อนพระศพจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ไปยังพระบรมมหาราชวัง ในหลวง พระราชินี ทรงสรงน้ำพระศพ พระราชทานพระโกศทองใหญ่พระเกียรติยศสูงสุด "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ"
ถวายนํ้าสรงพระศพ
คณะรัฐมนตรี ผู้นำเหล่าทัพ คณะบุคคล หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนจากทุกสารทิศ ถวายน้ำสรงพระศพ "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ" ณ ศาลาสหทัยสมาคม
15มิ.ย.เริ่ม‘60/40’เดลิเวอรี
15 มิ.ย.นี้ เริ่มวันแรก! ใช้สิทธิ “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” ผ่านฟู้ดเดลิเวอรี 4 แพลตฟอร์มหลักแล้ว ร้านเข้าร่วมกว่า 88,000 ร้าน รัฐบาลเผยมีผู้ลงทะเบียนยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 69
บัญชีม้าลดฮวบ เตือนแก๊งสีเทา! หลอกจดบริษัท
บัญชีม้าลดฮวบ! รัฐบาลเผยสกัดเห็นผลชัด! เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อแก๊งซื้อขาย “หัวนิติบุคคล” เสี่ยงตกเป็นมิจฉาชีพ มีโทษทั้งอาญาและแพ่ง
‘ชัชชาติ’ เมินถูกคุ้ยปมแต่งตั้ง
“กกต.” เผยเลือกผู้ว่าฯ กทม.-สก.ยังไร้เรื่องร้องเรียน “ชัชชาติ” เมินถูกยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ มอบฝ่าย กม.ดูคนแอบอ้าง “ชัยวัฒน์” โอ่กระแสดีขึ้น ผู้สมัคร

