
“ทรัมป์” หนีตาย เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับนำตัวออกจากงานเลี้ยงหรู หลังจากมีเสียงปืนดังขึ้น ผู้นำมะกันโวตอนแรกนึกว่าเสียงถาดตก ฟันธงเป็นความพยายามลอบสังหาร รวบแล้วมือยิงเป็นครูจากแคลิฟอร์เนีย “อนุทิน” ถึงกับบอกต้องระวังกัน การ์ดเข้มงานสงกรานต์พระประแดง
เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศต่างรายงานเหตุการณ์ไม่คาดฝันในค่ำคืนอันหรูหราที่โรงแรมวอชิงตันฮิลตัน ซึ่งกลายเป็นความโกลาหลเมื่อเกิดเหตุยิงกันกลางงานเลี้ยงประจำปีของสมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว (WHCA) ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังนั่งอยู่บนเวทีต่อหน้าแขกผู้มีเกียรติในชุดราตรีและทักซิโด พร้อมด้วยเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง คณะรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล และแขกผู้มีเกียรติอีกหลายร้อยคนมารวมตัวกัน โดยเมื่อเกิดเสียงดังขึ้นผู้คนต่างพากันหลบอยู่ใต้โต๊ะ ขณะที่ทีมหน่วยสืบราชการลับบุกเข้าไปในงานเลี้ยง
“ชายคนหนึ่งวิ่งฝ่าจุดตรวจรักษาความปลอดภัยพร้อมอาวุธหลายชนิด และเขาถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับผู้กล้าหาญ” ทรัมป์กล่าวในการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวไม่นานหลังถูกนำตัวออกมาได้อย่างปลอดภัยจากเหตุการณ์ดังกล่าว
“ดูเหมือนเขาจะคิดว่าตัวเองเป็นหมาป่าเดียวดาย และผมก็รู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน” เขากล่าวหลังจากโพสต์วิดีโอของคนร้ายที่วิ่งผ่านการรักษาความปลอดภัยขณะที่เจ้าหน้าที่ชักอาวุธออกมา ชายคนนั้นถูกควบคุมตัวในที่เกิดเหตุ
ทรัมป์ระบุว่า เจ้าหน้าที่คนหนึ่งถูกยิงในระยะประชิด แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสริมว่าสถานที่จัดงานนั้นไม่ใช่สถานที่ที่มีความปลอดภัยเป็นพิเศษ ขณะที่เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความปลอดภัยของประธานาธิบดี
ทรัมป์ยังกล่าวในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นอย่างเร่งด่วนว่า ตอนแรกเขาคิดว่าเป็นเสียงถาดตก ก่อนที่จะรู้ว่าเป็นเสียงปืน ถึงอย่างไรเขาก็วางแผนที่จะกำหนดวันจัดงานเลี้ยงสื่อมวลชนใหม่ภายในหนึ่งเดือน แม้มีเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยเกิดขึ้นก็ตาม
ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ไปที่อพาร์ตเมนต์ของผู้ต้องสงสัยแล้ว และเดาว่าเขาอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย
มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอถูกพบเห็นอยู่ด้านนอกบ้านพักหลังหนึ่งในเมืองทอร์แรนซ์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อคืนวันเสาร์ โดยบริเวณใกล้เคียงบ้านสองชั้นสีน้ำตาลถูกปิดกั้นด้วยเทปของตำรวจ โดยสำนักข่าวหลายแห่งในสหรัฐระบุว่าผู้ต้องสงสัยคือ โคล โทมัส อัลเลน อายุ 31 ปี จากเมืองทอร์แรนซ์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี
เมื่อถูกถามเกี่ยวกับอัลเลน เอฟบีไอไม่ได้ยืนยันตัวตนของเขา และบอกกับสื่อว่าไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมไปกว่าที่เปิดเผยในการแถลงข่าว
จากการสืบค้น โปรไฟล์ LinkedIn ที่ใช้ชื่อ "โคล อัลเลน" แสดงภาพชายคนหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะตรงกับภาพของผู้ต้องสงสัยที่ทรัมป์แชร์ ซึ่งโปรไฟล์โซเชียลมีเดียระบุว่า อัลเลนเป็นวิศวกรเครื่องกล, นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, นักพัฒนาเกม และครู
เจ้าหน้าที่ของเมืองกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยซึ่งจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันจันทร์ภายใต้ข้อหาเกี่ยวกับอาวุธปืนและการทำร้ายร่างกาย ดูเหมือนจะเป็นแขกของโรงแรม โดยเขาพกทั้งปืนและอาวุธมีด
“เจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐได้ยิงปะทะกับบุคคลดังกล่าวและถูกยิงเข้าที่เสื้อเกราะ เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ทันทีเพื่อรับการรักษาและยังมีกำลังใจดี” เจฟฟรีย์ แคร์โรลล์ ผู้บัญชาการตำรวจวอชิงตันกล่าวกับผู้สื่อข่าว
เมื่อเหตุการณ์ปะทุขึ้น ทีมปฏิบัติการพิเศษพร้อมอาวุธปืนได้เข้าประจำตำแหน่งบนเวทีที่ทรัมป์นั่งอยู่ระหว่างรับประทานอาหารเย็น ก่อนที่ผู้นำสหรัฐจะถูกอพยพออกไป โดยตำรวจวางกำลังล้อมรอบโรงแรม และเฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่เหนืออาคารสถานที่จัดงาน
การละเมิดความปลอดภัยเกิดขึ้นหลังจากการกล่าวต้อนรับและระหว่างอาหารค่ำ ก่อนที่ทรัมป์จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ สมาชิกคณะรัฐมนตรีถูกอพยพออกไปก่อน เนื่องจากความสับสนและความกังวลแพร่กระจายไปในหมู่แขกที่กำลังร่วมงานเลี้ยง
เมห์เม็ต ออซ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารคนหนึ่ง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า มีเสียงปืนดังขึ้นที่ชั้นบนขณะที่เขาถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพาตัวออกไปอย่างเร่งด่วน
ทรัมป์เคยตกเป็นเป้าหมายของการพยายามลอบสังหารระหว่างการชุมนุมในเมืองบัตเลอร์ รัฐเพนซิลเวเนีย ในปี 2567 มือปืนก่อเหตุยิงหลายนัดจนทำให้ผู้ร่วมงานเสียชีวิต 1 ราย และประธานาธิบดีได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่หู และไม่กี่เดือนต่อมา ชายอีกคนหนึ่งถูกจับกุมหลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับเห็นปลายปืนไรเฟิลโผล่ออกมาจากพุ่มไม้บริเวณรอบนอกสนามกอล์ฟเวสต์ปาล์มบีชซึ่งทรัมป์กำลังเล่นกอล์ฟอยู่
โรงแรมวอชิงตันฮิลตันซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงในวันเสาร์นั้น เป็นสถานที่ที่ประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน จากพรรครีพับลิกัน ถูกลอบสังหารโดยคนร้ายในปี 2524
ในตอนแรก ผู้จัดงานแจ้งแขกผู้ร่วมงานว่างานเลี้ยงอาหารค่ำในวันเสาร์จะดำเนินต่อไป ก่อนประกาศเลื่อนออกไปในเวลาต่อมา
ทั้งนี้ สมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาวได้เชิญทรัมป์เข้าร่วมงานในปีนี้ แม้ว่าเขาจะโจมตีสื่อซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ตาม ส่วนทรัมป์เองไม่เคยเข้าร่วมงานนี้เลยในขณะดำรงตำแหน่ง ซึ่งแตกต่างจากประธานาธิบดีคนอื่นๆ ในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา
งานเลี้ยง "Nerd Prom" รวบรวมนักข่าวและบุคคลสำคัญของวอชิงตันเพื่อระดมทุนสำหรับทุนการศึกษาและการแจกรางวัล งานนี้มักจะมีนักแสดงตลกมาล้อเลียนประธานาธิบดี ซึ่งโดยปกติแล้วประธานาธิบดีก็จะล้อเลียนกลับบ้างเช่นกัน แต่ในปีนี้ไม่มีวาระตลกดังกล่าว
ในเวลา 16.50 น. วันที่ 26 เม.ย. ที่หน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง จ.สมุทรปราการ ภายหลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดงานประเพณีสงกรานต์พระประแดงเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่า รับทราบเหตุการณ์มีเสียงคล้ายปืนที่งานเลี้ยงผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาว ซึ่งมีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริการ่วมอยู่ในงานแล้วหรือยัง นายอนุทินตอบเพียงสั้นๆ ว่า เห็นแล้ว
ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามต่อว่า ได้รับรายงานความคืบหน้าแล้วหรือยัง นายอนุทินตอบว่า ต้องระวังกัน จากนั้นนายอนุทินได้ขึ้นรถเดินทางกลับทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ของนายอนุทิน มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น มีเจ้าหน้าที่ถืออาวุธคอยรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางที่นายอนุทินได้เดินทางผ่าน.