‘ส้ม’ตีปี๊บ‘ดร.โจ’ ลงชิงผู้ว่าฯกทม. พท.แห่ซบปชป.

พรรคส้มโปรโมต “ดร.โจ” ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. เปิดแคมเปญ “กรุงเทพง่ายๆ By ผู้ว่าประชาชน” ฝันถึงยูโทเปีย “ชัชชาติ” โวยลั่น! ยันไม่หนุนใครชิง สก. ขอให้เลิกใช้ชื่อ Better Bangkok "ดร.จอห์น" ขอโทษคิดน้อย ขณะที่ ปชป.เนื้อหอม “20 สก.เพื่อไทย" แตกรังแห่ซบ

ความเคลื่อนไหวพรรคประชาชน (ปชน.) ก่อนวันเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) อย่างเป็นทางการ วันที่ 5 พฤษภาคม เวลา 17.00 น. ล่าสุดมีการเปลี่ยนสถานที่จัดงาน จากเดิมจะใช้ที่มิวเซียมสยาม กทม. ได้เปลี่ยนมาใช้ที่ The Mitr-ting room ชั้น 5 สามย่าน มิตรทาวน์ เป็นสถานที่เปิดตัว “ดร.โจ” นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชน. ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.

โดยพรรคประชาชนเริ่มโปรโมต "ดร.โจ" ให้ปรากฏตัวต่อสาธารณะ ในงานกิจกรรมเดินรณรงค์ยื่นร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคมของพรรค จากสี่แยกบางโพเข้าสู่สภาฯ เมื่อวันแรงงาน 1 พ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้พรรคได้โพสต์ข้อความสื่อสารผ่านเฟซบุ๊กว่า “กรุงเทพง่ายๆ By ผู้ว่าประชาชน ใช้ชีวิตในกรุงเทพทุกวันนี้ ยากมั้ย? เหนื่อยเกินไปรึเปล่า? เพราะเรารู้ว่าเมืองนี้ไม่ง่าย แม้ทุกคนจะต่อสู้ดิ้นรนเต็มที่ ก็ใช่ว่าจะได้มีชีวิตที่ดี ความฝันที่เรียบง่ายอย่างการมีโรงเรียนดีๆ ใกล้บ้านให้ลูก ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน ขายของแบบสบายใจไม่ต้องจ่ายส่วย เดินอย่างปลอดภัยในซอยบ้านตัวเอง กลายเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ในกรุงเทพ พรรค ปชน.จึงขอเสนอ 'กรุงเทพง่ายๆ' เมืองที่เป็น safety net โอบรับในทุกๆ วันของชีวิตคุณ"

นอกจากนี้ สส.พรรคประชาชนมีการโพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับ "โปร 5 เดือน 5" อาทิ นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชน. ได้แชร์โพสต์ของเพจเฟซบุ๊ก "พรรคประชาชน กรุงเทพ" พร้อมกับเปิดเผยว่า วันที่ 5 เดือน 5 พบกับโปรใหม่จากพรรค ปชน. #กรุงเทพง่ายๆ โดยโพสต์ดังกล่าวของเพจได้ระบุว่า "กรุงเทพโคตรยาก ที่เรารู้สึกว่าเมืองนี้ยากจัง อาจจะเพราะมันยากจริง พาพ่อแม่ออกไปหาหมอที่โรงบาลรัฐ กลับบ้านหลังเลิกงาน ออมเงินแต่ละเดือนให้ได้ซักก้อน  เดินกลับบ้านคนเดียวยามวิกาล

จะเปิดบริษัททำธุรกิจ กรุงเทพอาจจะมีตึกสวย มีรถไฟฟ้า นักท่องเที่ยวต่างไหลมาที่นี่ แต่เรื่องพื้นฐานที่จะทำให้ชีวิตในแต่ละวันของคนกรุงเทพนั้นเรียบง่ายนั้นอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ชีวิตของคนกรุงเทพ อย่างที่เราเห็นจากข้อความข้างต้นว่า สำหรับคนกรุงเทพหลายๆ คน เมืองนี้ยังยากอยู่ 5 พ.ค.นี้ 5 โมงเย็น แคนดิเดตผู้ว่าของพรรคปชน. จะมานำเสนอวิสัยทัศน์เพื่อกรุงเทพที่ง่ายกว่า พบกันที่ The Mitr-ting room ชั้น 5 สามย่าน มิตรทาวน์ กรุงเทพง่ายๆ By ผู้ว่าประชาชน"

วันเดียวกันนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “มีคนถามมาเยอะเรื่องที่มีผู้ที่สนใจจะลงสมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) นำรูปและชื่อของผมไปประกอบการหาเสียงอยู่หลายท่าน ขอแจ้งว่า

1.ขณะนี้ผมไม่ได้มีการสนับสนุนผู้สมัครท่านใดเลย ในอนาคต ถ้าผมจะสนับสนุนใคร ผมจะเป็นผู้แจ้งเองครับ

2.ชื่อ Better Bangkok เป็นชื่อที่ผมเคยใช้ตอนเริ่มหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันเลิกใช้ไปนานแล้ว และผมไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่ม Better Bangkok ที่ตั้งมาใหม่นี้ครับ

ผมพร้อมจะทำงานร่วมกับทุกคน แต่ขอความร่วมมือไม่สร้างความเข้าใจผิดให้กับคนกรุงเทพฯ ว่าผมสนับสนุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษครับ”

ด้านนายสุรจิตต์ พงษ์สิงห์วิทยา สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) เขตลาดกระบัง หรือ ดร.จอห์น ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ถึงข้อชี้แจงของนายชัชชาติว่า กลุ่ม สก.ของตนเป็นกลุ่มอิสระ ไม่มีพรรคการเมืองใดสนับสนุน ส่วนการผลิตสื่อที่มีรูปคู่และข้อความว่า Better Bangkok นั้น เกิดจากการที่ตนเคยได้เข้าไปหารือกับผู้ว่าฯ กทม. ที่จะขอใช้ข้อความ Better Bangkok ซึ่งเป็นข้อความที่นายชัชชาติเคยใช้มาก่อน ซึ่งนายชัชชาติบอกว่าไม่มีลิขสิทธิ์อะไรจึงสามารถใช้ได้ รวมถึงสัญลักษณ์ต่างๆ ส่วนที่ทำภาพเป็นรูปคู่นั้น ยอมรับว่าคิดน้อยไป เพราะต้องการแปลข้อความให้เป็นรูปภาพเพื่อให้เข้าใจง่าย ดังนั้นตนขออภัย

 “หลังผู้ว่าฯ กทม.ออกมาชี้แจงว่าไม่ได้ส่งทีมไหน ผมพบว่ามีหลายทีมที่นำภาพไปผลิตคู่กัน โดยส่วนของผมนั้นมองว่าการผลิตสื่อเผยแพร่ได้ไม่ใช่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง แต่หากเป็นช่วงเลือกตั้งที่ต้องส่งเป็นรายการค่าใช้จ่ายต้องพิจารณาอีกครั้ง ส่วนภาพที่โพสต์นั้นผมไม่ได้ลบ แต่ที่หาไม่เจออาจเพราะถูกกดรีพอร์ต” นายสุรจิตต์กล่าว

 สก.ลาดกระบังผู้นี้กล่าวย้ำว่า ผู้ว่าฯ กทม.ไม่ได้ส่งคนลงสมัคร สก. กลุ่มของพวกตนอยากได้ผู้ว่าฯ กทม.ที่มีคอนเซปต์เดียวกันกับเรา ตนยืนยันว่าเราเป็นกลุ่มอิสระ  และขณะนี้มีหลายกลุ่มพยายามดิสเครดิต ซึ่งถือเป็นสีสันการเมือง ทั้งนี้ตนยืนยันอีกครั้งว่าสมาชิกกลุ่มเป็นอิสระ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคกล้าธรรม ที่มีคนบอกว่านำสีเขียวซึ่งเป็นสีของพรรคกล้าธรรมมาใช้นั้น หากกลุ่มตนส่ง สก. 50 เขตแล้วได้ทั้งหมด พรรคกล้าธรรมจะได้รัฐมนตรีเพิ่มหรือไม่ คือเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล

ขณะที่นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร สก. 5 สมัย และอดีตประธานสภากรุงเทพมหานคร จากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จนถึงวันนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าพรรคเพื่อไทยจะส่งผู้สมัคร สก.ในนามพรรคเพื่อไทยลงแข่งขันชิง สก.ที่จะเริ่มรับสมัครปลายเดือนนี้หรือไม่ ซึ่งมีแนวโน้มคงไม่ส่งคนลงในนามพรรคเพื่อไทย แล้วพอพรรคไม่ส่งก็ทำให้ สก. เพื่อไทย 20 คนที่ชนะเลือกตั้งปี 2565 ต้องตัดสินใจทางการเมือง โดยตอนนี้มีหลายพรรคการเมืองมาติดต่อทาบทามให้ไปลงสมัคร สก. เช่นพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งหลายคนไม่อยากไป เพราะทุกคนที่ได้รับเลือกมาต่างเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย แต่เมื่อเพื่อไทยไม่ส่งก็ต้องมาตัดสินใจกัน

“ตอนนี้ สก.เพื่อไทยหลายคนก็ไปประชาธิปัตย์แล้ว โดยที่ชัดเจนว่าไปแล้วคือ สก.ห้วยขวาง กับ สก.วังทองหลาง และยังมีอีกประมาณ 2-3 คน ที่ข่าวว่าจะไปอยู่ประชาธิปัตย์ โดยคนที่ไปเขาก็เปิดตัวเรียบร้อยแล้ว ส่วนอีกบางคนก็ไปตั้งกลุ่มอิสระกันแล้ว ซึ่งพอตั้งกลุ่มอิสระ ปัญหาตอนนี้คือ ก็ไม่รู้ใครเป็นตัวจริงตัวปลอม เพราะใช้ภาพและสีแนวเดียวกันคือสีเขียว พวกเรายังสับสนเลยว่าใครกันแน่ที่เป็นกลุ่มเขียวของผู้ว่าฯ ชัชชาติ” นายสุทธิชัย ระบุ

สำหรับตนเองกับครอบครัว โดยลูกชายเป็น สก.เขตทุ่งครุ ส่วนลูกสาวจะลงราษฎร์บูรณะ ตอนนี้ก็ต้องคิดกันหนักว่าหากไปลงอิสระ แล้วคนที่เคยเลือกเขาจะลงคะแนนให้อย่างไร ตรงนี้เรายังไม่มั่นใจ กำลังคุยกับลูกสาวและลูกชายกันอยู่ว่าจะทำอย่างไรดี ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป ขอเวลาตัดสินใจ โดยหากเพื่อไทยไม่ส่ง ก็ต้องลงอิสระ แล้วจะตั้งชื่อกลุ่ม เช่นกลุ่มพัฒนาฝั่งธนบุรี เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดึงปชช.ศึกษา‘แลนด์บริดจ์’

"อนุทิน" เซ็นตั้ง คกก.ศึกษาแลนด์บริดจ์ “เอกนิติ” ประธาน "ปกรณ์" รอง ปธ. มีตัวแทนภาค ปชช. 3 คน ประเมินความเป็นไปได้โครงการ-ผลกระทบทุกมิติ ชงนายกฯ

อคติใต้เสื้อคลุมคนรุ่นใหม่! พรรคส้มกับการมองข้าม 'เส้นเลือดฝอย' ของประเทศ

การออกมาน้อมรับคำวิจารณ์และประกาศตั้งกรรมการสอบวินัยของพรรคประชาชน ต่อกรณี "ภัณฑิล น่วมเจิม" สส.กทม. พรรคประชาชน อภิปรายพาดพิงกำนันผู้ใหญ่บ้านว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อาจดูเป็นเพียงการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าเพื่อให้เรื่องยุติลงตามระเบียบที่ควรจะเป็น